Total Visited : 43793
Visited Today : 39

เกจบล็อก คือ อะไร อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการตรวจสอบ

จากบทความที่แล้วเพื่อนๆ พอจะทราบถึงความหมายของเกจวัดและวิธีการใช้งาน ฟิลเลอร์เกจกันมาแล้วใช้ไหมครับ ในบทความนี้เรามาดูเกจที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในการตรวจสอบความแม่นยำในการวัดของอุปกรณ์ นั้นก็คือ “เกจบล็อก (gauge block)” ว่ามีหน้าที่อะไร และใช้งานอย่างไรกันครับ

เกจบล็อก (gauge block) คือ อะไร

เกจบล็อก (gauge block) หรือ เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเรียกกันว่า บล็อกเกจ คือ เครื่องมือที่มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก ผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น เหล็กกล้าไร้สนิม (stainless steel), เซรามิค (ceramic), คาร์ไบด์ (carbide) ทั้งนี้ในส่วนของการใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและรูปแบบการใช้งาน

gauge-block
ตัวอย่างเกจบล็อก

เกจบล็อก (gauge block) ใช้งานอะไรได้บ้าง ?

เกจบล็อก (gauge block) มีไว้สำหรับตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องมือวัด เช่น เวอร์เนียคาลิปเปอร์, ไมโครมิเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นมาตรฐานในการวัดได้อีกด้วย

gauge-block
ตัวอย่างการใช้เกจบล็อก ตรวจสอบความถูกต้องของไมโครมิเตอร์

ตัวอย่างการเลือกเกจบล็อก

เมื่อเพื่อนๆ ทราบถึงหน้าที่และการใช้งานของเกจบล็อก กันมาแล้วเบื้องต้น เราไปดูวิธีการเลือกเกจบล็อกกันครับว่า มีวิธีการเลือกอย่างไร

ต้องการตรวจสอบความกว้างของชิ้นงานขนาด 14.875 mm. จะเลือกเกจบล็อกขนาดเท่าไหร่ดี ?

เมื่อเพื่อน ๆ เปิดกล่องเกจบล็อก จะพบว่าไม่มีเกจบล๊อกที่มีขนาด 14.875 mm. เลยใช่ไหมครับ ไม่ต้องตกใจ ค่อยๆ ดูไปทีละขั้นตอน

gauge-block
ตัวอย่าง เซตเกจบล็อก (gauge block)

วิธีการเลือก เกจบล็อก ให้ได้ขนาด 14.875 mm. ทำอย่างไร ?

gauge-block-06
วิธีการเลือกเกจบล็อก

ขั้นตอนที่ ① : จะเห็นได้ว่า ขนาด 14.875 mm. นั้น มีเลข 5 ลงท้ายอยู่ ซึ่งในกล่องเกจบล็อก มีเกจบล็อกเพียงชิ้นเดียวเท่านั้นที่มีเลขทศนิยม 3 ตำแหน่งก็คือ
1.005 ฉะนั้นจึงต้องเลือกเกจบล็อก ขนาด 1.005 mm. เป็นลำดับแรก ดังนั้นความยาวที่เหลือของเกจบล็อกที่จะต้องพิจารณาคือ 14.875-1.005 = 13.87 mm.

ขั้นตอนที่ ② : เมื่อลองหาเกจบล็อกที่มีเลขลงท้ายด้วย X.X7 มีทั้งขนาด 1.07 , 1.17, 1.27, 1.37 และ 1.47 เพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณ ในตัวอย่างนี้จะเลือก 1.07 mm. ดังนั้น ความยาวที่เหลือของเกจบล็อกที่จะต้องพิจารณาคือ 13.87-1.07 = 12.8 mm.

ขั้นตอนที่ ③ : เมื่อลองพิจาณาเกจบล็อกที่มีเลขลงท้ายด้วย X.8 ปรากฎว่าไม่มี จึงต้องเปลี่ยนวิธีมาพิจารณาเป็น เกจบล็อกที่ลงท้ายยด้วยเลข X.3 และ X.5 เพื่อให้สามารถนำมารวมกันได้เป็น X.8 ซึ่งในกรณีนี้จะเลือกขนาด 1.30 mm. ดังนั้น ความยาวที่เหลือของเกจบล็อกที่จะต้องพิจารณาคือ 12.8-1.3 = 11.5 mm.

ขั้นตอนที่ ④ : เมื่อลองพิจาณาเกจบล็อกที่มีความยาว 11.5 mm. ปรากฎว่ามีขนาดที่ต้องการพอดี ดังนั้นจึงเลือกใช้ เกจบล็อกขนาด 11.5 mm. เป็นชิ้นสุดท้าย

ตรวจสอบความถูกต้อง เมื่อนำเกจบล็อกที่เลือกไว้ทั้ง 4 ขั้นตอนมาประกบรวมกัน จะได้ความยาวที่ต้องการคือ 1.005 + 1.07 + 1.30 + 11.5 =14.875 นั้นเอง

สรุปในการพิจารณาการเลือกเกจบล็อก

ให้พิจารณาจากเกจที่มีขนาดเล็กที่เล็กที่สุด (ละเอียดที่สุด)ไปสู่ขนาดใหญ่ที่สุด ตามขั้นตอนเบื้องต้นที่ได้กล่าวไป
เมื่อเพื่อนๆทราบถึงวิธีการเลือกเกจบล็อกแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่จะต้องทำก็คือ การประกอบเกจบล็อกเข้าด้วยกัน มีวิธีการอย่างไร เราไปดูกันครับ

วิธีการประกอบเกจบล็อก (การประกบหรือเชื่อมติด)

เมื่อเพื่อน ๆ เลือกเกจบล็อกได้ตามขนาดที่ต้องการแล้วขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำนั้นก็คือ การประกอบเกจบล็อกเข้าด้วยกัน โดยมีวิธีการง่ายๆ ดังรูป

gauge-block
ตัวอย่างการประกอบเกจบล็อก

ขั้นตอนการประกอบเกจบล็อก

 1. ทำความสะอาดเกจบล็อกให้ปราศจากสิ่งสกปรกและคราบน้ำมัน ด้วยกระดาษเช็ดไร้ฝุ่น
 2. นำด้านที่มีผิวเรียบกดเข้าหากัน จากนั้นทำการเลื่อนและกดเกจบล็อกไปพร้อมๆกัน จนกระทั่งขอบของเกจบล็อกเสมอกัน
 3. ลองทดสอบการยึดแน่นของเกจบล็อกว่ายึดติดดีหรือไม่ โดยการลองดึง ถ้ายึดแน่นได้ดีแสดงว่าประกอบถูกวิธีเชื่อมกันได้ถูกต้อง

วิธีการถอดเกจบล็อก

วิธีการถอดเกจบล็อก สามารถถอดออกจากันได้ 2 วิธีดังนี้

gauge-block
วิธีที่ 1 เลื่อนเกจบล็อกออกจากกัน
gauge-block
วิธีที่ 2 บิดเกจบล็อกในทิศทางที่สวนทางกันดังรูป

.

จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ เกจบล็อก (gauge block) คือ อะไร หวังว่าเพื่อน ๆ จะเข้าใจถึงวิธีการเลือกเกจบล็อกให้ได้ขนาดที่ต้องการ รวมไปวิธีการใช้งานเกจบล็อกเบื้องต้น หากเพื่อนๆ ถูกใจบทความนี้หรือมีคำติชมใดๆ สามารถให้กำลังใจทีมงานผู้จัดทำเว็บไซต์ได้ที่ช่องคอมเมนต์ด้านล่าง สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ

คำศัพท์ที่น่าสนใจ 

คำศัพท์คันจิฮิราคานะคาตาคานะคำอ่าน
เกจบล็อก (gauge block) ゲージブロックGē-ji-bu-rok-ku

เลือกดูสินค้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

5 1 vote
Article Rating
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] ๆ ได้ทราบถึงความหมายของเกจวัด และวิธีการใช้งานเกจบล็อกกันไปแล้วใช่ไหมครับ […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่


เราจะนำข้อเสนอแนะของท่านไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง