Engineering Q&A - ถามตอบข้อสงสัย ในงานวิศวกรรม

รวบรวมปัญหาที่วิศวกรหลายท่านพบเจอได้บ่อยในโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและคำแนะนำเบื้องต้น ครบ จบ ในที่เดียว

#ถังดับเพลิง

ถังดับเพลิงชนิดสารสะอาด (Halotron 1 Extinguishers)

ถังดับเพลิงชนิดสารสะอาด (Halotron 1 Extinguishers) หรือในบางครั้งอาจจะเรียกกันว่า ถังดับเพลิงฮาโลตรอนวัน สามารถใช้ดับเพลิงประเภท A, B และ C ซึ่งเกิดจากเชื้อเพลิงทั่วไป, สารไวไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้ายกเว้น Class D และ K เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องคอมพิวเตอร์ ห้องคลีนรูม ไลน์การผลิต ห้องไฟฟ้า เป็นต้น

 

ข้อควรระวังในการใช้งานถังดับเพลิงชนิดสารสะอาด

ก่อนการใช้งานถังดับเพลิงชนิดนี้จำเป็นต้องอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ก่อน เพราะสารดับเพลิงชนิดนี้มีทำฎิกิริยากับไฟ จะทำให้เกิดสารพิษจำพวกไฮโดรเจนเฮไลด์ (Hydrogen Halides) ซึ่งเป็นอันตรายกับระบบทางเดินหายใจ

ดูข้อมูลทั้งหมด >

 

#เฟือง

การหาระยะติดตั้งที่เหมาะสมของเฟือง สามารถทำได้ดังนี้ 

นำค่า Pitch Diameter มาแทนในสูตรด้านล่างนี้

Center-Distance-Gear
ระยะติดตั้งที่เหมาะสมของเฟือง

สูตรการหาระยะติดตั้งที่เหมาะสมของเฟือง

Gear-Center-distance-formulae

ตัวอย่าง
การคำนวณระยะติดตั้งที่เหมาะสมของเฟือง

Gear 1 : Pitch Diameter = 36 mm.
Gear 2 : Pitch Diameter = 54 mm.

ดังนั้น ระยะติดตั้งที่เหมาะสมของเฟือง คือ (36+54) /2 = 45 mm.

 

อ่านวิธีการหาค่า Pitch Diameter  เพิ่มเติมได้ที่นี่ >

#Light Scattering

การวัดฝุ่นละอองในอากาศมีด้วยกันหลายวิธี ในบทความนี้เราจะมาดู หนึ่งในวิธีการวัดฝุ่นละอองที่ใช้กันในเครื่องมือวัดฝุ่นละออง

Light Scattering คือ อะไร

Light Scattering คือ การตรวจสอบขนาดของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 1 μm โดยตรวจสอบจากปริมาณแสงที่กระจายเมื่อแสงเดินทางไปกระทบกับเม็ดฝุ่น แสงที่กระจายแล้วจะเดินทางผ่านไปที่ชุดรับแสง (Light Collector) จากนั้น จะเดินทางผ่านไปยังชุด Photo Detector เพื่อทำการแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า และส่งไปยัง counter เพื่อแสดงผลเป็นตัวเลขให้เราอ่านค่าได้

Light-scattering

หลักการทำงานของ Light Scattering

ดูข้อมูลทั้งหมด >

ม่านแสงนิรภัย (Safety light curtain)

ม่านแสงนิรภัย (Safety light curtain) เป็นเซนเซอร์ที่มีไว้สำหรับเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานของเครื่องจักร มีไว้ทดแทนการ์ดป้องกันการทำงานของเครื่องจักร ซึ่งสามารถแบบออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.ม่านแสงนิรภัย แบบ Trip (Safety light curtain Trip type)

Trip type เมื่อมีคนเดินผ่านหรือวัตถุมาบดบังม่านนิรภัยแล้วเครื่องจักรจะหยุดทำงาน แต่เมื่อร่างกายหรือวัตถุออกจากแนวของเซนเตอร์เครื่องจักรจะกลับมาทำงานได้ปกติโดยไม่ต้องกดปุ่ม reset สามารถพบเห็นเซนเซอร์รูปแบบนี้ได้ทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่น เครื่องเจาะรูชิ้นงานอัตโนมัติ เป็นต้น

light-curtain-latch
ตัวอย่างการทำงาน safety light curtain
แบบ trip type

 

2.ม่านแสงนิรภัย แบบ Trip (Safety light curtain Latch type)

Latch type เมื่อมีคนหรืออุปกรณ์มาขวางการทำงานของม่านิรภัย จะทำให้เครื่องจักรหยุดการทำงาน และเมื่อคนหรืออุปกรณ์ ไม่ได้บังการทำงานของม่านนิรภัยแล้ว เครื่องจักรยังคงไม่ทำงาน จำเป็นต้องกด ปุ่ม reset เพื่อให้เครื่องจักรกลับมาทำงานปกติ

safty-light-curtain
ตัวอย่างการทำงาน safety light curtain
แบบ latch type

จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ ม่านแสงนิรภัย (Safety light curtain) คืออะไร มาพร้อมกับตัวอย่างการใช้งานเบื้องต้น หวังว่าเพื่อนๆ ได้ความรู้เพิ่มเติมไม่มากก็น้อย หากเพื่อนถูกใจบทความนี้หรือมีคำติชมใดๆ หากเพื่อนๆมีคำถามสงสัย สามารถส่งมาถามกันได้ตลอดเลยนะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง