แหล่งรวมความรู้จากวิศวกร

Total Visited : 139763
Visited Today : 18

Home » Technical » Electrical » ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเซนเซอร์วัดอุณหภูมิในงานอุตสาหกรรม

หน้าที่ และข้อแตกต่างของเซนเซอร์วัดอุณหภูมิแต่ละชนิด

เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ (Temperature Sensor)

เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ (Temperature Sensor) เป็นอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิด้วยการใช้รูปแบบของการเปลี่ยนแปลงระดับแรงดันไฟฟ้าที่ได้จากสัญญาณอนาล็อกให้เป็นสัญญาณดิจิตอล ซึ่งเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิที่แม่นยำสูง โดยเซนเซอร์วัดอุณหภูมิมีหลายประเภท ได้แก่ เทอร์โมคัปเปิล เทอร์มิสเตอร์ ซึ่งแต่ละประเภทมีหลักการทำงานและวัตถุประสงค์การวัดอุณหภูมิที่แตกต่างกันออกไป นิยมนำไปใช้ในในบริเวณพื้นที่ปฏิบัติงานที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิ เช่น ห้องควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ห้องแช่เย็น ห้องแล็บ เป็นต้น

ดูสินค้าเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple)

Sheathed Thermocouples

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple) เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่มีการตอบสนองที่รวดเร็วและความต้านทานการสั่นสะเทือนสูง ซึ่งประกอบด้วยลวดโลหะสองเส้นที่มีชนิดต่างกัน โดยปลายด้านหนึ่งเป็นจุดวัดอุณหภูมิ ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งเป็นจุดอ้างอิง โดยหลักการทำงานของเทอร์โมคัปเปิล คือ เมื่อจุดเชื่อมต่อของโลหะทั้งสองถูกทำให้ร้อนหรือเย็นจะเกิดแรงดันไฟฟ้าที่เชื่อมโยงและรู้ค่าระดับความร้อน เทอร์โมคัปเปิลมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีความไว โครงสร้าง ย่านการใช้งาน เวลาตอบสนอง และการปรับสภาพสัญญาณที่แตกต่างกันไป จึงเป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่นิยมใช้ในกระบวนการผลิตภายในโรงงานอุตสาหกรรมกันอย่างแพร่หลาย เช่น อุตสาหกรรมแก้ว อุตสาหกรรมพลาสติก ฯลฯ

อาร์ทีดี (RTD)

Resistance-Temperature-Detector

อาร์ทีดี (RTD) หรือ Resistance Temperature Detector เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่มีความแม่นยำในการวัดสูงและความเสถียรในระยะยาว ด้วยการใช้หลักการเปลี่ยนแปลงค่าความต้านทานไฟฟ้าของโลหะ เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นค่าความต้านทานของโลหะจะมีค่าสูงขึ้น ส่วนใหญ่โลหะที่นำมาใช้งานจะเป็นวัสดุที่มีความต้านทานจำเพาะต่ำ เช่น แพลตทินัม ทังสเตน นิกเกิล และทองแดง เป็นต้น เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่วัดย่านอุณหภูมิลบได้ดี สามารถวัดอุณหภูมิได้ถึง -270 ถึง 850 องศาเซลเซียส นิยมนำไปใช้งานร่วมกับเครื่อง PLC เครื่องแสดงผลอุณหภูมิ หรือเครื่องบันทึกอุณหภูมิ เป็นต้น เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความละเอียดและความแม่นยำสูง เช่น อุตสาหกรรมอาหารและยา

เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor)

Thermistor thermometer

เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor) เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่เป็นตัวต้านทานทางไฟฟ้าชนิดที่ไวต่อความร้อนโดยมีค่าความต้านทานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงความต้านทานที่แม่นยำและคำนวณตามสัดส่วนกับการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของอุณหภูมิ โดยเทอร์มิสเตอร์มี 2 ชนิด คือ 1. ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิเชิงลบ (NTC) คือ เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นความต้านทานจะลดลง ถูกใช้ในการตรวจจับอุณหภูมิและควบคุมการไหลเข้าของกระแส 2. ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิบวก (PTC) คือ เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นความต้านทานจะเพิ่มขึ้น ถูกใช้ป้องกันกระแสไฟฟ้าไหลเกินและในวงจรอัตโนมัติ

ข้อแตกต่างของเทอร์โมคัปเปิล, อาร์ทีดี และ เทอร์มิสเตอร์

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple)

Thermocouple

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple) เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิมีช่วงการวัดที่กว้าง ถูกนำไปใช้กับ อุตสาหกรรมต่างๆ ได้เพื่อที่วัดค่าหรือควบคุมอุณหภูมิ เช่น เตาหลอม เตาเผา หรือระบบห้องเย็น อีกทั้งยังมีราคาถูกและเหมาะกับ ใช้ในพื้นที่แคบได้อีกด้วย

อาร์ทีดี (RTD)

อาร์ทีดี (RTD)

อาร์ทีดี (RTD) เป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิที่มีความแม่นยำในการวัดสูงและความเสถียรในระยะยาว เหมาะกับใช้ในห้องแล็บหรือประยุกต์ใช้ในเครื่องทอด เป็นต้น เทอร์มิสเตอร์ (Thermistor) มีย่านแคบกว่าเทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple) และ อาร์ทีดี (RTD) นิยมใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ประโยชน์ของเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ

ประโยชน์ของเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ

เซนเซอร์วัดอุณหภูมิสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลาย ทั้งในอุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมอาหารและยา โดยเซนเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นอุปกรณ์ที่สามารถดูแลและควบคุมการทำงานได้ดี ป้องกันการเกิดอันตรายต่างๆ ที่เกิดจากอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไปได้ และเป็นการรักษาคุณภาพสินค้าตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตลอดจนถึงผู้บริโภคอีกด้วย อีกทั้งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำไปติดตั้งในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เครื่องปรับอากาศ ไมโครเวฟ และอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย

ดูสินค้าเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง