เครื่องมือวัดและเกจวัด

เนื้อหา:

แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือวัดที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เช่น เวอร์เนียคาลิปเปอร์, ไดอลัเกจ, เครื่องมือวัดความหยาบผิวหรือความเรียบผิว (roughness test) และเกจวัดชนิดต่าง ๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับวิศวกรมือใหม่ และบุคคลทั่วไป รู้ครบจบที่นี่

เหมาะสำหรับ:

บุคคลทั่วไป, วิศวกรมือใหม่

ความรู้ที่ผู้อ่านจะได้รับ:

 • รู้จักกับเครื่องมือวัดแต่ละชนิด ว่ามีไว้ใสำหรับใช้วัดงานประเภทไหน
 • รู้จักวิธีการใช้เครื่องมือวัดให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการวัดขนาดหรือตรวจสอบ
 • เข้าใจถึงวิธีการดูแลรักษาและการจัดเก็บเครื่องมือวัดหลังการใช้งาน
1
vernier-caliper-usage

วิธีการใช้งาน เวอร์เนียคาลิปเปอร์

เวอร์เนีย คาลิปเปอร์เป็นอีกเครื่องมือวัดที่มีการใช้งานกันมากมาย แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่รู้วิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง อุปกรณ์นี้ใช้งานอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ
2
what-is-dial-gauge

ไดอัลเกจ (Dial Gauge) คืออะไร

ไดอัลเกจ (Dial Gauge) คือหนึ่งในเครื่องมือวัดที่สามารถทำงานได้หลากหลาย ทั้งระยะเยื้องศูนย์ ระนาบ ความขนาน คุณสามารถอ่านวิธีใช้งานไดอัลเกจได้ที่นี่
3
what-is-roughness

ความหยาบผิว (Roughness) คืออะไร

การวัดความหยาบผิวชิ้นงาน คือกระบวนการที่มักถูกสงสัยว่าจะทำได้อย่างไร มีอุปกรณ์ใดบ้าง นี่คือบทความที่จะเผยการวัดอย่างมีประสิทธิภาพแบบครบถ้วน!!
4
4-gauges-in-indutry

4 เกจวัด ยอดนิยมที่ใช้ในอุตสาหกรรม

เกจวัด คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบค่าอย่างง่ายในอุตสาหกรรม เช่น ความยาว, ขนาดรูเจาะ เป็นต้น มีเครื่องมืออะไรบ้างนั้น หาคำตอบได้ที่นี่
5
thread-checking-gauges

เลือก “เกจวัดเกลียว” อันไหนให้เหมาะสมกับการใช้งาน ?

มาทำความรู้จักกับ ปลั๊กเกจสำหรับวัดเกลียว ,เกจวัดเกลียวนอก และ หวีวัดเกลียว เกจแต่ละชนิดใช้งานต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้
6
pingauge-plug-gauge

“พินเกจ” กับ “ปลั๊กเกจ” เลือกใช้เกจอันไหนดี?

ปลั๊กเกจและพินเกจ เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในการตรวจสอบขนาดของรูเจาะที่เกิดจากกระบวนการผลิต แล้วมีวิธีการใช้งานอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
7
gauge-block

เกจบล็อก (gauge block) คือ อะไร

เกจบล็อก (gauge block) คือ อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบการวัดของเครื่องมือวัดชนิดต่าง ๆ ใช้งานอย่างไรและเลือกขนาดของเกจวัดอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง