Total Visited : 42437
Visited Today : 4

วิธีการใช้งานลิเนียร์บุชชิ่งในเครื่องจักรอย่างง่าย

เมื่อเพื่อนๆจะออกแบบกลไกแบบเคลื่อนที่เป็นเส้นตรง เชื่อว่ากลไกที่มักจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆเลยก็คือ ใช้เพลาคู่กับลิเนียร์บุชชิ่ง แต่ทำไมต้องใช้ลิเนียร์บุชชิ่งล่ะ มันดีอย่างไร เราได้รวบรวมข้อดีได้ 4 ข้อ ตามด้านล่างแล้วครับ

[1] เป็นอุปกรณ์รองรับสำหรับการเคลื่อนที่แนวเส้นตรงที่ช่วยสร้างความสมดุลในการเคลื่อนที่ได้ในราคาย่อมเยา (ประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับต้นทุน)
[2] ง่ายต่อการเลือกใช้แอคชูเอเตอร์เพราะมีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำ (ใช้งานร่วมกับกระบอกสูบหรือมอเตอร์ก็ได้)
[3] ใช้งานร่วมกับสายพานไทม์มิ่งได้โดยไม่เกิดเสียงรบกวนและทำให้กลไกขับเคลื่อนมีน้ำหนักเบา
[4] กรณีใช้งานเคลื่อนที่ตามแนวตั้ง สามารถใช้เป็นแกนกลางขับเคลื่อนได้ ทำให้โครงสร้างมีรูปแบบที่เรียบง่ายและขนาดกะทัดรัด

บทความนี้จะอธิบายถึงวิธีการใช้งานและคุณสมบัติของลิเนียร์บุชชิ่ง โดยยกตัวอย่างการใช้งานในเครื่องจักรร่วมกับกลไกแบบต่างๆ ดังต่อไปนี้

 (1) สเต็ปปิ้งมอเตอร์กับการขับเคลื่อนสายพานไทม์มิ่ง

 ข้อดีที่ได้เมื่อใช้งานขับเคลื่อนสายพานไทม์มิ่ง ได้แก่ ทำงานเงียบ โครงสร้างมีน้ำหนักเบา ต้นทุนต่ำ ไม่ต้องเติมน้ำมันหล่อลื่น ฯลฯ กรณีใช้งานร่วมกับโต๊ะงาน 2 แกน XY หากแกน Y ที่อยู่ชั้นบนมีน้ำหนักเบา ก็จะช่วยลดภาระโหลดน้ำหนักของมอเตอร์แกน X ที่อยู่ชั้นล่างลงด้วย นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้สายพานไทม์มิ่งมักจะถูกออกแบบให้ใช้งานบนแกน Y

a) [แผนภาพที่ 1] เป็นกลไกการขับเคลื่อน 3 แกน XYZ แบบทั่วไป

 ให้แกน X เป็นสไลด์ไกด์ ขณะที่แกน Y และแกน Z ใช้ลิเนียร์บุชชิ่ง(Linear bushing)ในการขับเคลื่อนด้วยสายพานไทม์มิ่งและบอลสกรู

linear-bushing-simple-machine

b) [รูปที่ 1] เป็นตัวอย่างการใช้งานเครื่องลำเลียง IC Chip บนแกน Y โดยที่การเคลื่อนที่บนแกน Y ถูกแปลงเป็นการเคลื่อนที่แบบไปกลับโดยสายพานไทม์มิ่ง

linear-bushing-simple-machine

c) [แผนภาพที่ 2] เป็นตัวอย่างการใช้งานโรบอท 1 แกน โดยมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1.ใช้ลิเนียร์บุชชิ่ง 2 ชิ้น เคลื่อนที่ในมุมกว้างเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักและเพิ่มความแม่นยำ
2.โครงสร้างการจัดวางสายพานและพูลเล่ย์เป็นไปตามหลักการ รอกเดี่ยวเคลื่อนที่ [แผนภาพที่ 3] เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการกำหนดตำแหน่งและเพิ่มประสิทธิภาพของกำลังมอเตอร์
3.เนื่องจากขับเคลื่อนด้วยสายพานไทม์มิ่ง จึงมีน้ำหนักเบาและทำงานเงียบ
4.แม้จะใช้เพลาเพียง 1 ชิ้นก็สามารถควบคุมการหมุนของลิเนียร์บุชชิ่ง(Linear bushing)ได้โดยการติดตั้งสายพานไทม์มิ่งกับเพลาให้ขนานกันแบบบนล่าง
linear-bushing-simple-machine
linear-bushing-simple-machine
linear-bushing-simple-machine

(2) สเต็ปปิ้งมอเตอร์และบอลสกรูขับเคลื่อน

 • การขับเคลื่อนด้วยบอลสกรูมีอัตราการส่งกำลังและประสิทธิภาพของมอเตอร์ที่ดีเยี่ยม เนื่องจาก [1] สามารถแปลงการหมุนของมอเตอร์เป็นการเคลื่อนที่แนวเส้นตรงได้โดยตรง [2] บอลสกรูพิทช์มีคุณสมบัติการทำงานที่ใช้เป็นอุปกรณ์ลดความเร็วได้
 • [แผนภาพที่ 4] เป็นกลไกขับเคลื่อนโดยใช้ลิเนียร์บุชชิ่ง(Linear bushing)และบอลสกรูบนแกน Y นิยมใช้ในกลไกที่ต้องการความแม่นยำในการกำหนดตำแหน่งและต้องการลด Takt Time
linear-bushing-simple-machine

■คำอธิบายเพิ่มเติม

a) คุณสมบัติของสเต็ปปิ้งมอเตอร์

สเต็ปปิ้งมอเตอร์สามารถจ่ายทอร์คสูงด้วยความเร็วรอบต่ำ (ใช้ทอร์คสูงขณะสตาร์ทเครื่องและขณะลดความเร็ว) จึงเหมาะสำหรับใช้ควบคุมการเคลื่อนที่หลายตำแหน่งด้วยระยะทางเคลื่อนที่สั้น

b)ความแม่นยำที่ต้องการของมอเตอร์ตามความแม่นยำในการกำหนดตำแหน่งที่ต้องการ

 • หากความแม่นยำในการกำหนดตำแหน่งที่ต้องการ=±0.01 (mm) โดยเลือกใช้บอลสกรูที่มีระยะลีดพิทช์=10 (mm/rev) จะสามารถคำนวณความแม่นยำที่ต้องการของสเต็ปปิ้งมอเตอร์ (จากการคำนวณ) ได้ตามสมการต่อไปนี้
linear-bushing-simple-machine

(3) กระบอกลมขับเคลื่อน

 • [แผนภาพที่ 5] เป็นตัวอย่างของอุปกรณ์รองลื่นสำหรับกระบอกลมขับเคลื่อน ที่ใช้ในกลไกแคลมป์ยึดจับ ส่วน [รูปที่2] เป็นตัวอย่างของกระบอกลมขับเคลื่อนที่เชื่อมต่อด้วยแม่เหล็ก ทั้งคู่มีการใช้ลิเนียร์บุชชิ่ง (ตรงปลายลูกศรชี้)
 • กระบอกลมขับเคลื่อนไม่สามารถควบคุมความเร็วขณะสตาร์ทเครื่องและขณะหยุดทำงานได้ จึงต้องใส่ชิ้นส่วนโช้คอัพเพื่อช่วยลดแรงกระแทกขณะหยุดทำงาน ([รูปที่2])
linear-bushing-simple-machine

(4) ตัวอย่างอุปกรณ์นำทางการเคลื่อนที่ในแนวตั้ง

 • ตัวอย่างนี้เลือกใช้ลิเนียร์บุชชิ่ง(Linear bushing)แบบมีหน้าแปลนเป็นอุปกรณ์นำทางการเคลื่อนที่ในแนวตั้ง สามารถติดตั้งลิเนียร์บุชชิ่งได้อย่างแน่นสนิทโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์รองรับน้ำหนักเสริม ทำให้กลไกมีความเรียบง่ายและมีขนาดกะทัดรัด (ส่วนสไลด์ไกด์จำเป็นต้องใช้แผ่นติดตั้งในแนวดิ่งสำหรับยึดราง)
linear-bushing-simple-machine
 • โครงสร้างที่คล้ายคลึงกับ [รูปที่4] อย่างเช่น อุปกรณ์เคลื่อนที่ขึ้นลงที่อยู่ใต้สายพานลำเลียง ([แผนภาพที่ 6]) กลไกกำหนดตำแหน่ง ([แผนภาพที่ 7]) ฯลฯ ก็สามารถเลือกใช้ลิเนียร์บุชชิ่งแบบมีหน้าแปลนได้เช่นกัน
linear-bushing-simple-machine

เลือกดูสินค้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่


เราจะนำข้อเสนอแนะของท่านไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง