Home » Technical » Pneumatic » FRL Unit คืออะไร ?

FRL Unit ชุดเตรียมลมที่ขาดไม่ได้ในระบบนิวเมตริกส์

ระบบท่อลมในอุตสาหกรรมนั้นมีอุปกรณ์อยู่มากมายหลายชนิด เช่น วาล์วควบคุมความเร็ว (Speed Controller) ,วาล์วควบคุมทิศทาง (Directional control valve), กระบอกสูบ (Air Cylinder) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยใน ระบบนิวเมติกส์ (pneumatic system) นั้นก็คือ “ชุดกรองลม (FRL Unit)” ซึ่งประกอบไปด้วย Air Filter , Regulator และ Lubricator เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์เหล่านี้ให้มากขึ้นในบทความนี้กันครับ

FRL-unit-koganei
ภาพจำลองระบบนิวเมตริกส์ในอุตสาหกรรม

ชุดเตรียมลม (FRL Unit) คืออะไร

FRL Unit นั้น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าชุดเตรียมลม หรือในชื่อ ภาษาอังกฤษก็คือ Air treatment equipment มีไว้ใช้สำหรับการเตรียมลมอัด ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในแต่ละอุปกรณ์ โดยมีหน้าที่คือ ป้องกันสิ่งแปลกปลอมก่อนที่จะเข้ามาสู่ระบบนิวเมตริกส์ อีกทั้งยังสามารถปรับแรงดันลมได้ตามต้องการ และสามารถปรับปรุงคุณภาพของลมอัดได้อีกด้วย หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า ทำไม F.R.L. unit ถึงเรียกว่าชุดกรองลม จริงๆ แล้ว นั้น F R และ L เป็นตัวย่อของชื่ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมลมอัดก่อนเข้าสู่ระบบโดยมีความหมาย ดังนี้

FRL-koganei
ตัวอย่างชุด FRL unit
symbol-FRL-unit
สัญลักษณ์ชุด FRL ในระบบนิวเมตริกส์

F : Air Filter (ชุดกรองลม)

Air-filter-koganei
Air filter KOGANEI
รุ่น F300-03

F คือ ชุดกรองลม

Air filter ทำหน้าที่ในการกรองสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เช่น ฝุ่น เศษผง และทำหน้าที่แยกของเหลวที่ปะปนอยู่ในอากาศ เช่น น้ำและน้ำมัน ที่เกิดจากการควบแน่นของลมอัดในระบบ เพื่อน ๆ สามารถเลือกขนาดของเครื่อง Filter ได้ตามความต้องการ โดยสามารถดูแคตตาล็อกสินค้าที่นี่

R : Regulator (ชุดปรับแรงดันลม)

Regulator-koganei-
Regulator KOGANEI
รุ่น R300-03


R คือ ชุดปรับแรงดันลม

Regulator มีหน้าที่ในการปรับแรงดันของลมอัดให้สม่ำเสมอตลอดการใช้งาน เนื่องมาจากลมอัดที่ถูกส่งมาจากชุดกรองลม (Air Filter) จะมีแรงดันของลมอัดที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ในระบบนิวเมตริกส์ เกิคความเสียหายได้โดยสามารถดูคุณสมบัติเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ ได้ที่นี่

L : Lubricator (ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น)

Showing 80 of 1475 media items Load more
Lubricator KOGANEI
รุ่น L300-03

L คือ ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น

Lubricator มีหน้าที่สำหรับจ่ายน้ำมันเข้าสู่ระบบลมอัด ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์ในระบบนิวเมตริกส์ ตัวอย่างเช่น ลูกสูบของกระบอกสูบ มีการเคลื่อนที่กลับไปกลับมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้นภายในกระบอกสูบ ซึ่งเป็นผลมาจากแรงเสียดทานภายใน หากมีลมอัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่น จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับกระบอกสูบได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถดูคุณสมบัติเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ ได้ที่นี่

การทำงานชุดเตรียมลม (FRL Unit)

เพื่อให้เพื่อนๆ เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นเรามาดูการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ ชุดกรองลม (Air Filter) , ชุดปรับแรงดันลม (Regulator)และ ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น (Lubricator) กันครับ

ลมจากท่อลมไหลเข้าสู่ระบบโดยผ่านชุดกรองลม ซึ่งจะทำหน้าที่แยกน้ำและสิ่งแปลกปลอมชนิดต่าง ๆ ออก ก่อนที่จะส่งไปปรับแรงดันที่ Regulator ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมแรงดันของลมอัดให้สม่ำเสมอตามที่กำหนดค่าไว้ สุดท้ายจะถูกส่งไปยัง Lubricator ซึ่งทำหน้าที่ฉีดละอองน้ำมันหล่อลื่นเข้าไปผสมกับลมอัด โดยลมอัดที่ผ่านชุดเตรียมลม F.R.L. unit แล้ว เป็นลมที่พร้อมจะนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ในระบบนิวเมตริกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

FRL-construction-koganei
ตัวอย่าง การทำงานของ F.R.L

จะเลือกซื้อ ชุดเตรียมลม แบบไหนดี ?

ชุดเตรียมลม นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ในการสั่งซื้อนั้นก็คือ แบบเป็นชุด ประกอบไปด้วย (Air Filter, Regulator และ Lubricator) และแบบแยกชิ้น สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่นั้น เราขอแนะนำให้ซื้อเแบบเป็นชุด ซึ่งนำไปติดตั้งใช้งานได้ทันทีนอกจากนี้ยังสามารถประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์แต่ละชิ้น มาประกอบเข้าคู่กัน วันนี้เรามีตัวอย่างชุด ชุดเตรียมลม จากทาง KOGANEI มาฝากกันครับ

ตัวอย่างเช่น F.R.L C300 ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ดังนี้ ชุดกรองลม model F300 , Regulator model R300 และ Lubricator L300

FRL-spec
ตัวอย่างชุด F.R.L.

FRL-spec
ตัวอย่างแคตตาล็อกสินค้าจาก KOGANEI

จบไปแล้วนะครับสำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับ F.R.L unit หรือชุดเตรียมลมสำหรับระบบนิวเมตริกส์ หวังว่าเพื่อน ๆ จะเข้าใจหน้าที่การทำงานของอุปกรณ์แต่ละชนิดมากยิ่งขึ้น หากเพื่อนๆ ถูกใจบทความนี้หรือมีคำติชมใดๆ สามารถให้กำลังใจทีมงานผู้จัดทำเว็บไซต์ได้ที่ช่องคอมเมนต์ด้านล่าง และหากสนใจสินค้า F.R.L. unit คุณภาพสูงจากทาง KOGANEI สามารถเลือกดูสินค้าเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยครับ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ

ข้อมูลอ้างอิง

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

Learning guide
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง