Total Visited : 72798
Visited Today : 87

FRL Unit ชุดเตรียมลมที่ขาดไม่ได้ในระบบนิวเมตริกส์

ระบบท่อลมในอุตสาหกรรมนั้นมีอุปกรณ์อยู่มากมายหลายชนิด เช่น วาล์วควบคุมความเร็ว (Speed Controller) ,วาล์วควบคุมทิศทาง (Directional control valve), กระบอกสูบ (Air Cylinder) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยใน ระบบนิวเมติกส์ (pneumatic system) นั้นก็คือ “ชุดกรองลม (FRL Unit)” ซึ่งประกอบไปด้วย Air Filter , Regulator และ Lubricator เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์เหล่านี้ให้มากขึ้นในบทความนี้กันครับ

FRL-unit-koganei
ภาพจำลองระบบนิวเมตริกส์ในอุตสาหกรรม

ชุดเตรียมลม (FRL Unit) คืออะไร

FRL Unit นั้น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าชุดเตรียมลม หรือในชื่อ ภาษาอังกฤษก็คือ Air treatment equipment มีไว้ใช้สำหรับการเตรียมลมอัด ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในแต่ละอุปกรณ์ โดยมีหน้าที่คือ ป้องกันสิ่งแปลกปลอมก่อนที่จะเข้ามาสู่ระบบนิวเมตริกส์ อีกทั้งยังสามารถปรับแรงดันลมได้ตามต้องการ และสามารถปรับปรุงคุณภาพของลมอัดได้อีกด้วย หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า ทำไม F.R.L. unit ถึงเรียกว่าชุดกรองลม จริงๆ แล้ว นั้น F R และ L เป็นตัวย่อของชื่ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมลมอัดก่อนเข้าสู่ระบบโดยมีความหมาย ดังนี้

FRL-koganei
ตัวอย่างชุด FRL unit
symbol-FRL-unit
สัญลักษณ์ชุด FRL ในระบบนิวเมตริกส์

F : Air Filter (ชุดกรองลม)

Air-filter-koganei
Air filter KOGANEI
รุ่น F300-03

F คือ ชุดกรองลม

Air filter ทำหน้าที่ในการกรองสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เช่น ฝุ่น เศษผง และทำหน้าที่แยกของเหลวที่ปะปนอยู่ในอากาศ เช่น น้ำและน้ำมัน ที่เกิดจากการควบแน่นของลมอัดในระบบ เพื่อน ๆ สามารถเลือกขนาดของเครื่อง Filter ได้ตามความต้องการ โดยสามารถดูแคตตาล็อกสินค้าที่นี่

R : Regulator (ชุดปรับแรงดันลม)

Regulator-koganei-
Regulator KOGANEI
รุ่น R300-03


R คือ ชุดปรับแรงดันลม

Regulator มีหน้าที่ในการปรับแรงดันของลมอัดให้สม่ำเสมอตลอดการใช้งาน เนื่องมาจากลมอัดที่ถูกส่งมาจากชุดกรองลม (Air Filter) จะมีแรงดันของลมอัดที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ในระบบนิวเมตริกส์ เกิคความเสียหายได้โดยสามารถดูคุณสมบัติเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ ได้ที่นี่

L : Lubricator (ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น)

Showing 80 of 1475 media items Load more
Lubricator KOGANEI
รุ่น L300-03

L คือ ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น

Lubricator มีหน้าที่สำหรับจ่ายน้ำมันเข้าสู่ระบบลมอัด ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์ในระบบนิวเมตริกส์ ตัวอย่างเช่น ลูกสูบของกระบอกสูบ มีการเคลื่อนที่กลับไปกลับมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้นภายในกระบอกสูบ ซึ่งเป็นผลมาจากแรงเสียดทานภายใน หากมีลมอัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่น จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับกระบอกสูบได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถดูคุณสมบัติเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ ได้ที่นี่

การทำงานชุดเตรียมลม (FRL Unit)

เพื่อให้เพื่อนๆ เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นเรามาดูการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ ชุดกรองลม (Air Filter) , ชุดปรับแรงดันลม (Regulator)และ ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น (Lubricator) กันครับ

ลมจากท่อลมไหลเข้าสู่ระบบโดยผ่านชุดกรองลม ซึ่งจะทำหน้าที่แยกน้ำและสิ่งแปลกปลอมชนิดต่าง ๆ ออก ก่อนที่จะส่งไปปรับแรงดันที่ Regulator ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมแรงดันของลมอัดให้สม่ำเสมอตามที่กำหนดค่าไว้ สุดท้ายจะถูกส่งไปยัง Lubricator ซึ่งทำหน้าที่ฉีดละอองน้ำมันหล่อลื่นเข้าไปผสมกับลมอัด โดยลมอัดที่ผ่านชุดเตรียมลม F.R.L. unit แล้ว เป็นลมที่พร้อมจะนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ในระบบนิวเมตริกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

FRL-construction-koganei
ตัวอย่าง การทำงานของ F.R.L

จะเลือกซื้อ ชุดเตรียมลม แบบไหนดี ?

ชุดเตรียมลม นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ในการสั่งซื้อนั้นก็คือ แบบเป็นชุด ประกอบไปด้วย (Air Filter, Regulator และ Lubricator) และแบบแยกชิ้น สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่นั้น เราขอแนะนำให้ซื้อเแบบเป็นชุด ซึ่งนำไปติดตั้งใช้งานได้ทันทีนอกจากนี้ยังสามารถประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์แต่ละชิ้น มาประกอบเข้าคู่กัน วันนี้เรามีตัวอย่างชุด ชุดเตรียมลม จากทาง KOGANEI มาฝากกันครับ

ตัวอย่างเช่น F.R.L C300 ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ดังนี้ ชุดกรองลม model F300 , Regulator model R300 และ Lubricator L300

FRL-spec
ตัวอย่างชุด F.R.L.

FRL-spec
ตัวอย่างแคตตาล็อกสินค้าจาก KOGANEI

จบไปแล้วนะครับสำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับ F.R.L unit หรือชุดเตรียมลมสำหรับระบบนิวเมตริกส์ หวังว่าเพื่อน ๆ จะเข้าใจหน้าที่การทำงานของอุปกรณ์แต่ละชนิดมากยิ่งขึ้น หากเพื่อนๆ ถูกใจบทความนี้หรือมีคำติชมใดๆ สามารถให้กำลังใจทีมงานผู้จัดทำเว็บไซต์ได้ที่ช่องคอมเมนต์ด้านล่าง และหากสนใจสินค้า F.R.L. unit คุณภาพสูงจากทาง KOGANEI สามารถเลือกดูสินค้าเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยครับ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ

ข้อมูลอ้างอิง

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team
Learning guide
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง