Total Visited : 72811
Visited Today : 100

ฝุ่นละอองในอากาศ สำคัญแค่ไหนกับการผลิต

เพื่อนๆ ทราบกันมั้ยครับว่าในกระบวนการผลิต นอกเหนือไปจากคุณภาพวัตถุดิบ และวิธีการผลิตแล้วสภาพแวดล้อมก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากต่อคุณภาพของสินค้า ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ ปริมาณแสง แรงสั่นสะเทือน รวมไปถึงปริมาณฝุ่นละออง ในบทความนี้ เราจะมาดูกันครับว่า ฝุ่นเล็กๆ เหล่านี้สร้างผลกระทบอย่างไรบ้างกับสินค้า รวมไปถึงข้อแตกต่างระหว่าง Light Scattering และ Light Extinction หรือ Light Blocking

Dust-size

ทำไมเราต้องควบคุมปริมาณฝุ่น

ฝุ่นละอองถือเป็นสิ่งปนเปื้อนขนาดเล็กที่ส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าเป็นอย่างมาก ตัวอย่าง เช่น ฝุ่นละอองที่ปนมากับอาหาร หากลูกค้าพบเจอก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทผู้ผลิต นอกจากนี้ในไลน์การผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หากมีฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้ามาในอุปกรณ์ย่อมมีโอกาสที่จะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ตัวอย่าง เช่น เกิดไฟฟ้าสถิตซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ทำงานผิดพลาด เป็นต้น ดังนั้นฝุ่นละอองจึงถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะต้องควบคุมเพื่อให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพ และไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์บริษัท

หลักการทำงานของเครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศทำงานอย่างไร ?

ในบทความเราจะมาดูหลักการทำงานของเครื่องวัดฝุ่นกันครับว่ามีหลักการทำงานอย่างไร และการทำงานแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันอย่างไร การทำงานของเครื่องวัดฝุ่นละอองซึ่งมีด้วยกัน 2 รูปแบบดังนี้

Light Scattering คือ อะไร

Light Scattering คือ การตรวจสอบขนาดของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 1 μm โดยตรวจสอบจากปริมาณแสงที่กระจายเมื่อแสงเดินทางไปกระทบกับเม็ดฝุ่น แสงที่กระจายแล้วจะเดินทางผ่านไปที่ชุดรับแสง (Light Collector) จากนั้น จะเดินทางผ่านไปยังชุด Photo Detector เพื่อทำการแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า และส่งไปยัง counter เพื่อแสดงผลเป็นตัวเลขให้เราอ่านค่าได้

Light-scattering
หลักการทำงานของ Light Scattering

Light Extinction หรือ Light Blocking คืออะไร

Light Extinction หรือ Light Blocking คือ การตรวจสอบขนาดของฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 μm โดยตรวจสอบจากปริมาณแสงที่เดินทางผ่านได้ โดยไม่ถูกเม็ดฝุ่นบัง ซึ่งปริมาณของแสงนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของฝุ่นที่มาบังแหล่งกำเนิดแสง ในจุดที่แสงไม่สามารถเดินทางผ่านได้ จะเกิดเงาที่ขึ้นที่อุปกรณ์ตรวจจับแสง (Photo Detector) ซึ่งอุปกรณ์ตรวจจับแสง จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณแสงที่ตกกระทบบนอุปกรณ์ให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า และส่งไปยัง counter เพื่อแสดงผลเป็นตัวเลขให้เราได้เห็น

light-extinction
หลักการทำงานของ Light Extinction

สรุปข้อแตกต่างระหว่าง Light Scattering และ Light Extinction

รูปแบบการทำงาน/คุณสมบัติLight Scattering Light Extinction หรือ Light Blocking
ขนาดของฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 1 μmขนาดใหญ่กว่า 1 μm
วิธีการตรวจวัดตรวจวัดจากปริมาณแสงที่กระจายตรวจวัดจากปริมาณแสงที่เดินทางผ่านได้ โดยไม่ถูกเม็ดฝุ่นบัง

วิธีการเลือก เครื่องวัดฝุ่น (Dust Monitor)

 1. พิจารณาสถานที่ที่ต้องการวัดฝุ่นละออง ซึ่งมีผลเกี่ยวข้องกับขนาดของฝุ่นละออง ตัวอย่างเช่น สถานที่ก่อสร้าง ห้องทดลอง เป็นต้น
 2. ความละเอียดของเครื่องมือ (Resolution) เช่น 0.001 (mg/cubic-meter) เป็นต้น
 3. รูปแบบการวัดของเครื่องมือ เช่น Light Scattering Mode หรือ Light Extinction เป็นต้น

จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ ฝุ่นละอองสำคัญแค่ไหนในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อนๆ คงจะได้ความรู้กลับไปไม่มากก็น้อย ทั้งในส่วนของเครื่องมือและหลักการทำงานสำหรับการวัดฝุ่น รวมไปถึงวิธีการใช้เลือกเครื่องมือสำหรับวัดฝุ่นละอองอีกด้วย สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ 

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 ฝุ่นほこりHo-ko-ri

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 2.5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง