Home » Technical » Specific Knowledge » ฝุ่นละอองในอากาศ สำคัญแค่ไหนกับการผลิต

ฝุ่นละอองในอากาศ สำคัญแค่ไหนกับการผลิต

เพื่อนๆ ทราบกันมั้ยครับว่าในกระบวนการผลิต นอกเหนือไปจากคุณภาพวัตถุดิบ และวิธีการผลิตแล้วสภาพแวดล้อมก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากต่อคุณภาพของสินค้า ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ ปริมาณแสง แรงสั่นสะเทือน รวมไปถึงปริมาณฝุ่นละออง ในบทความนี้ เราจะมาดูกันครับว่า ฝุ่นเล็กๆ เหล่านี้สร้างผลกระทบอย่างไรบ้างกับสินค้า รวมไปถึงข้อแตกต่างระหว่าง Light Scattering และ Light Extinction หรือ Light Blocking

Dust-size

ทำไมเราต้องควบคุมปริมาณฝุ่น

ฝุ่นละอองถือเป็นสิ่งปนเปื้อนขนาดเล็กที่ส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าเป็นอย่างมาก ตัวอย่าง เช่น ฝุ่นละอองที่ปนมากับอาหาร หากลูกค้าพบเจอก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทผู้ผลิต นอกจากนี้ในไลน์การผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หากมีฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้ามาในอุปกรณ์ย่อมมีโอกาสที่จะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ตัวอย่าง เช่น เกิดไฟฟ้าสถิตซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ทำงานผิดพลาด เป็นต้น ดังนั้นฝุ่นละอองจึงถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะต้องควบคุมเพื่อให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพ และไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์บริษัท

หลักการทำงานของเครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศทำงานอย่างไร ?

ในบทความเราจะมาดูหลักการทำงานของเครื่องวัดฝุ่นกันครับว่ามีหลักการทำงานอย่างไร และการทำงานแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันอย่างไร การทำงานของเครื่องวัดฝุ่นละอองซึ่งมีด้วยกัน 2 รูปแบบดังนี้

Light Scattering คือ อะไร

Light Scattering คือ การตรวจสอบขนาดของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 1 μm โดยตรวจสอบจากปริมาณแสงที่กระจายเมื่อแสงเดินทางไปกระทบกับเม็ดฝุ่น แสงที่กระจายแล้วจะเดินทางผ่านไปที่ชุดรับแสง (Light Collector) จากนั้น จะเดินทางผ่านไปยังชุด Photo Detector เพื่อทำการแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า และส่งไปยัง counter เพื่อแสดงผลเป็นตัวเลขให้เราอ่านค่าได้

Light-scattering
หลักการทำงานของ Light Scattering

Light Extinction หรือ Light Blocking คืออะไร

Light Extinction หรือ Light Blocking คือ การตรวจสอบขนาดของฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 μm โดยตรวจสอบจากปริมาณแสงที่เดินทางผ่านได้ โดยไม่ถูกเม็ดฝุ่นบัง ซึ่งปริมาณของแสงนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของฝุ่นที่มาบังแหล่งกำเนิดแสง ในจุดที่แสงไม่สามารถเดินทางผ่านได้ จะเกิดเงาที่ขึ้นที่อุปกรณ์ตรวจจับแสง (Photo Detector) ซึ่งอุปกรณ์ตรวจจับแสง จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณแสงที่ตกกระทบบนอุปกรณ์ให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า และส่งไปยัง counter เพื่อแสดงผลเป็นตัวเลขให้เราได้เห็น

light-extinction
หลักการทำงานของ Light Extinction

สรุปข้อแตกต่างระหว่าง Light Scattering และ Light Extinction

รูปแบบการทำงาน/คุณสมบัติLight Scattering Light Extinction หรือ Light Blocking
ขนาดของฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 1 μmขนาดใหญ่กว่า 1 μm
วิธีการตรวจวัดตรวจวัดจากปริมาณแสงที่กระจายตรวจวัดจากปริมาณแสงที่เดินทางผ่านได้ โดยไม่ถูกเม็ดฝุ่นบัง

วิธีการเลือก เครื่องวัดฝุ่น (Dust Monitor)

 1. พิจารณาสถานที่ที่ต้องการวัดฝุ่นละออง ซึ่งมีผลเกี่ยวข้องกับขนาดของฝุ่นละออง ตัวอย่างเช่น สถานที่ก่อสร้าง ห้องทดลอง เป็นต้น
 2. ความละเอียดของเครื่องมือ (Resolution) เช่น 0.001 (mg/cubic-meter) เป็นต้น
 3. รูปแบบการวัดของเครื่องมือ เช่น Light Scattering Mode หรือ Light Extinction เป็นต้น

จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ ฝุ่นละอองสำคัญแค่ไหนในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อนๆ คงจะได้ความรู้กลับไปไม่มากก็น้อย ทั้งในส่วนของเครื่องมือและหลักการทำงานสำหรับการวัดฝุ่น รวมไปถึงวิธีการใช้เลือกเครื่องมือสำหรับวัดฝุ่นละอองอีกด้วย สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ 

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 ฝุ่นほこりHo-ko-ri

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 3.3 / 5. คะแนนโหวต: 3

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง