Total Visited : 43794
Visited Today : 40

[ข้อควรรู้] ทำไมดอกสว่านถึงมีหลายสี

เพื่อน ๆ น่าจะเคยเห็นดอกสว่านกันมาแล้วใช่ไหมล่ะครับ มีรูปร่างหน้าตาหลายแบบให้เลือกใช้งานและยังมีหลายสีอีกด้วย แล้วแต่ละสีนั้นมีความสำคัญอะไร แล้วสีของดอกสว่านเกิดจากสีของวัสดุเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า หรือเกิดจากสารเคลือบผิวบนดอกสว่านด้วย วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

สีของดอกสว่านมีที่มาจากอะไร ?

องค์ประกอบที่ทำให้ดอกสว่านนั้นมีหลายสีได้แก่

  • วัสดุที่ใช้ในการผลิต
  • สารเคลือบผิว (coating)

ปัจจัยทั้งสองนี้มีผลทำให้คุณสมบัติของดอกสว่านนั้นมีความแตกต่างกันออกไป เรามาดูวัสดุที่นิยมใช้ผลิตดอกสว่านและสารเคลือบผิวที่นิยมใช้กันครับว่ามีอะไรบ้าง แล้วแต่ละแบบเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน

วัสดุที่ใช้ในการผลิตดอกสว่าน

1.เหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon steel)

เหล็กกล้าคาร์บอน เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตดอกสว่านซึ่งมีด้วยกัน 2 เกรด ดังนี้

drills-many-colors
ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอน

1.1 เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ (Low carbon steel)

ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ จะมีสีดำและเป็นดอกสว่านที่มีราคาถูกในท้องตลาด เนื่องจากมีความแข็งแรงต่ำนิยมใช้ในการเจาะวัสดุประเภท ไม้ และพลาสติกอ่อน นอกจากนี้จำเป็นต้องลับคมอยู่บ่อยๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับดอกสว่าน

1.2 เหล็กกล้าคาร์บอนสูง (High carbon steel)

ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนสูง จะมีสีดำและมีคุณสมบัติที่ดีกว่าดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ เช่น คมตัดมีการสึกหรอน้อยกว่าเมื่อนำไปเจาะวัสดุชนิดเดียวกัน ดอกสว่านชนิดนี้นิยมนำมาใช้ในการเจาะวัสดุประเภท ไม้เนื้อแข็ง พลาสติก และเหล็กที่ไม่มีความแข็งมากนัก

2. เหล็กกล้าไฮสปีด [High speed steel (HSS)]

ดอกสว่านเหล็กกล้าไฮสปีด จะมีสีเทาเงินเป็นดอกสว่านคาร์บอนชนิดพิเศษ คือ สามารถทนต่อการเสียดสีได้ดีเมื่อใช้งานที่อุณหภูมิสูง,มีความแข็งและทนทานมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับดอกสว่านคาร์บอน ดอกสว่าน HSS นั้นเหมาะสำหรับการเจาะวัสดุประเภท ไม้ เหล็ก และโลหะชนิดอื่น ๆ รวมไปถึงกระบวนการเจาะขึ้นรูปโดยใช้ร่วมกับเครื่องจักรประเภท CNC (CNC drilling) นอกจากนี้การเพิ่มคุณสมบัติให้กับดอกสว่าน HSS นั้นสามารถทำได้โดยการใช้สารเคลือบผิว เช่น Titanium Nitride ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการเจาะได้ เช่น ลดแรงเสียดทานในขณะเจาะ ลดอัตราการเกิดเศษวัสดุที่เกาะอยู่บนดอกสว่านซึ่งส่งผลให้ดอกสว่านเกิดความฝีดในขณะเจาะได้อีกด้วย 

drills-many-colors
ดอกสว่านเหล็กกล้าไฮสปีด [High speed steel (HSS)]

3.คาร์ไบ (Carbide)

ดอกสว่านคาร์ไบ มีสีเงินและเป็นดอกสว่านที่มีความแข็งแรงสูง นอกจากนี้ยังระบายความร้อนได้ดี ทำให้คมตัดนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าดอกสว่านชนิดอื่น ๆ มีความคล้ายกับดอกสว่านโคบอลต์ตรงที่มีความเปราะมาก เมื่อใช้งานไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลให้ดอกสว่านเกิดการแตกหักได้ ดอกสว่านชนิดนี้นิยมใช้เจาะวัสดุประเภท ไฟเบอร์กลาสและวัสดุประเภทโลหะหนักที่ไม่ใช่เหล็ก

drills-many-colors
ดอกสว่านคาร์ไบ (Carbide)

สารเคลือบผิวดอกดอกสว่าน

1.ไททาเนียม (Titanium coated)

เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้เคลือบผิวดอกสว่าน ทำให้ดอกสว่านมีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น อันเนื่องมาจากสามารถทนต่อการสึกหรอ ทนต่อความล้า(fatigue)และ ความร้อนได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ดอกสว่านที่เคลือบผิวด้วยไทเทเนียมนิยมใช้ในการผลิตชิ้นงานจำนวนมาก (mass production) เหมาะสำหรับงานเจาะรูวัสดุประเภท เหล็ก ไม้ และอื่น ๆ สามารถใช้งานได้ที่ความเร็วรอบสูง และใช้เวลาต่อกระบวนการค่อนข้างสั้น ดอกสว่านไทเทียมมีหลายชนิดให้เลือกใช้งาน เช่น ดอกสว่าน Titanium Nitride (TiN) ตัวดอกสว่านจะมีสีทองเคลือบดังรูป , ดอกสว่าน Titanium Aluminum Nitride (TiAlN) มีสีเทาเคลือบ เป็นต้น. ข้อเสียของดอกสว่านประเภทนี้คือ เมื่อคมตัดสึกหรอจะไม่สามารถลับคมได้ เพราะการลับคมอาจจะทำให้สารเคลือบผิวนั้นหลุดออกไป

drills-many-colorsdrills-many-colors
ดอกสว่านดอกสว่านไททาเนียมไนไตรด์ 
[Titanium Nitride (TiN)]
ดอกสว่านดอกสว่านไททาเนียมอลูมิเนียมไนไตรด์ 
[Titanium Aluminum Nitride (TiAlN)]

2.โคบอลต์ (Cobalt coated)

ดอกสว่านชนิดนี้มีสีเหลืองเนื่องมาจากถูกเคลือบด้วยสารโคบอลต์ มักถูกนำมาใช้เจาะวัสดุที่ดอกสว่าน HSS ไม่สามารถเจาะได้ เช่น เหล็กกล้าไร้สนิม(stainless) ดอกสว่านชนิดนี้มีความแข็งและทนอุณหภูมิได้สูงกว่า HSS แต่มีความเปราะสูงมากเช่นกัน

drills-many-colors
ดอกสว่านโคบอลต์ (Cobalt coated)

ดอกสว่านชนิดไหนดีที่สุด ?

“ไม่มีดอกสว่านที่ดีที่สุด มีแต่เหมาะสมที่สุดและคุ้มค่าที่สุด” หากเพื่อนๆ กำลังมองหาดอกสว่านที่ดีคุ้มค่าในการเจาะงานเพื่อน ๆ ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง เช่น วัสดุที่ใช้ผลิตดอกสว่านเพราะวัสดุแต่ละชนิดที่ใช้ผลิตดอกสว่านนั้นมีราคา,คุณสมบัติ และอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ควรพิจารณาในส่วนของปริมาณรูที่ต้องการเจาะ, ระยะเวลาในการลับคมดอกสว่าน และปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมซึ่งเพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความวิธีการเลือกใช้งานดอกสว่าน

เลือกดูสินค้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

4.8 4 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่


เราจะนำข้อเสนอแนะของท่านไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง