Home » Technical » Tools » วัสดุที่ใช้ในการผลิตดอกสว่าน

[ข้อควรรู้] ทำไมดอกสว่านถึงมีหลายสี

จากบทความที่แล้วเพื่อน ๆ น่าจะเคยเห็นดอกสว่าน กันมาแล้วใช่ไหมล่ะครับ มีรูปร่างหน้าตาหลายแบบให้เลือกใช้งานและยังมีหลายสีอีกด้วย แล้วแต่ละสีนั้นมีความสำคัญอย่างไร แล้วสีของดอกสว่านเกิดจากสีของ วัสดุที่ใช้ในการผลิตดอกสว่าน เพียงอย่างเดียวหรือเปล่า หรือเกิดจากสารเคลือบผิวบนดอกสว่านด้วย วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

สีของดอกสว่านมีที่มาจากอะไร ?

องค์ประกอบที่ทำให้ดอกสว่านนั้นมีหลายสีได้แก่

  • วัสดุที่ใช้ในการผลิตดอกสว่าน
  • สารเคลือบผิว (coating)

ปัจจัยทั้งสองนี้มีผลทำให้คุณสมบัติของดอกสว่านนั้นมีความแตกต่างกันออกไป เรามาดู วัสดุที่นิยมใช้ผลิตดอกสว่าน และ สารเคลือบผิว ที่นิยมใช้กันครับว่ามีอะไรบ้าง แล้วแต่ละแบบเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน

วัสดุที่ใช้ในการผลิตดอกสว่าน

1.ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon steel)

เหล็กกล้าคาร์บอน เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตดอกสว่านซึ่งมีด้วยกัน 2 เกรด ดังนี้

drills-many-colors
ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอน

1.1 ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ (Low carbon steel)

ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ จะมีสีดำและเป็นดอกสว่านที่มีราคาถูกในท้องตลาด เนื่องจากมีความแข็งแรงต่ำนิยมใช้ในการเจาะวัสดุประเภท ไม้ และพลาสติกอ่อน นอกจากนี้จำเป็นต้องลับคมอยู่บ่อยๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับดอกสว่าน

1.2 ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนสูง (High carbon steel)

ดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนสูง จะมีสีดำและมีคุณสมบัติที่ดีกว่าดอกสว่านเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ เช่น คมตัดมีการสึกหรอน้อยกว่าเมื่อนำไปเจาะวัสดุชนิดเดียวกัน ดอกสว่านชนิดนี้นิยมนำมาใช้ในการเจาะวัสดุประเภท ไม้เนื้อแข็ง พลาสติก และเหล็กที่ไม่มีความแข็งมากนัก

2. ดอกสว่านเหล็กกล้าไฮสปีด [High Speed Steel (HSS)]

ดอกสว่านเหล็กกล้าไฮสปีด จะมีสีเทาเงินเป็นดอกสว่านคาร์บอนชนิดพิเศษ คือ สามารถทนต่อการเสียดสีได้ดีเมื่อใช้งานที่อุณหภูมิสูง,มีความแข็งและทนทานมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับดอกสว่านคาร์บอน ดอกสว่าน HSS นั้นเหมาะสำหรับการเจาะวัสดุประเภท ไม้ เหล็ก และโลหะชนิดอื่น ๆ รวมไปถึงกระบวนการเจาะขึ้นรูปโดยใช้ร่วมกับเครื่องจักรประเภท CNC (CNC drilling) นอกจากนี้การเพิ่มคุณสมบัติให้กับดอกสว่าน HSS นั้นสามารถทำได้โดยการใช้สารเคลือบผิว เช่น Titanium Nitride ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการเจาะได้ เช่น ลดแรงเสียดทานในขณะเจาะ ลดอัตราการเกิดเศษวัสดุที่เกาะอยู่บนดอกสว่านซึ่งส่งผลให้ดอกสว่านเกิดความฝีดในขณะเจาะได้อีกด้วย 

drills-many-colors
ดอกสว่านเหล็กกล้าไฮสปีด [High speed steel (HSS)]

3. ดอกสว่านคาร์ไบ (Carbide)

ดอกสว่านคาร์ไบ มีสีเงินและเป็นดอกสว่านที่มีความแข็งแรงสูง นอกจากนี้ยังระบายความร้อนได้ดี ทำให้คมตัดนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าดอกสว่านชนิดอื่น ๆ มีความคล้ายกับดอกสว่านโคบอลต์ตรงที่มีความเปราะมาก เมื่อใช้งานไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลให้ดอกสว่านเกิดการแตกหักได้ ดอกสว่านชนิดนี้นิยมใช้เจาะวัสดุประเภท ไฟเบอร์กลาสและวัสดุประเภทโลหะหนักที่ไม่ใช่เหล็ก

drills-many-colors
ดอกสว่านคาร์ไบ (Carbide)

สารเคลือบผิวดอกสว่าน

ตัวอย่างสารเคลือบผิวที่นิยมใช้ในการเคลือบผิวดอกสว่านมีดังนี้

1.ดอกสว่านเคลือบสารไททาเนียม (Titanium coated)

ดอกสว่านชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อันเนื่องมาจากสามารถทนต่อการสึกหรอ ทนต่อความล้า (fatigue) และความร้อนได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ดอกสว่านที่เคลือบผิวด้วยไทเทเนียมนิยมใช้ในการผลิตชิ้นงานจำนวนมาก (mass production) เหมาะสำหรับงานเจาะรูวัสดุประเภท เหล็ก ไม้ และอื่น ๆ สามารถใช้งานได้ที่ความเร็วรอบสูง และใช้เวลาต่อกระบวนการค่อนข้างสั้น ดอกสว่านไทเทียมมีหลายชนิดให้เลือกใช้งาน เช่น ดอกสว่าน Titanium Nitride (TiN) ตัวดอกสว่านจะมีสีทองเคลือบดังรูป , ดอกสว่าน Titanium Aluminum Nitride (TiAlN) มีสีเทาเคลือบ เป็นต้น. ข้อเสียของดอกสว่านประเภทนี้คือ เมื่อคมตัดสึกหรอจะไม่สามารถลับคมได้ เพราะการลับคมอาจจะทำให้สารเคลือบผิวนั้นหลุดออกไป

drills-many-colorsdrills-many-colors
ดอกสว่านดอกสว่านไททาเนียมไนไตรด์ 
[Titanium Nitride (TiN)]
ดอกสว่านดอกสว่านไททาเนียมอลูมิเนียมไนไตรด์ 
[Titanium Aluminum Nitride (TiAlN)]

2. ดอกสว่านเคลือบสารโคบอลต์ (Cobalt coated)

ดอกสว่านที่ถูกเคลือบผิวด้วยสารโคบอลต์ ชนิดนี้มีสีเหลืองเนื่องมาจากถูกเคลือบด้วยสารโคบอลต์ มักถูกนำมาใช้เจาะวัสดุที่ดอกสว่าน HSS ไม่สามารถเจาะได้ เช่น เหล็กกล้าไร้สนิม(stainless) ดอกสว่านชนิดนี้มีความแข็งและทนอุณหภูมิได้สูงกว่า HSS แต่มีความเปราะสูงมากเช่นกัน

drills-many-colors
ดอกสว่านโคบอลต์ (Cobalt coated)

ดอกสว่านชนิดไหนดีที่สุด ?

“ไม่มีดอกสว่านที่ดีที่สุด มีแต่เหมาะสมที่สุดและคุ้มค่าที่สุด” หากเพื่อนๆ กำลังมองหาดอกสว่านที่ดีคุ้มค่าในการเจาะงานเพื่อน ๆ ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง เช่น วัสดุที่ใช้ผลิตดอกสว่านเพราะวัสดุแต่ละชนิดที่ใช้ผลิตดอกสว่านนั้นมีราคา,คุณสมบัติ และอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ควรพิจารณาในส่วนของปริมาณรูที่ต้องการเจาะ, ระยะเวลาในการลับคมดอกสว่าน และปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมซึ่งเพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความวิธีการเลือกใช้งานดอกสว่าน สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ ติดตามได้ในสัปดาห์หน้า สวัสดีครับ

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 ดอกสว่าน (Drill) ドリルDo-ri-ru

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 4.6 / 5. คะแนนโหวต: 5

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
บุลวัชร์ (ป๋อม) เจริญยืนนาน
Engineering content writer ทำงานในแผนก New business development จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจาก KMITL มีประสบการณ์หลายปีในการออกแบบและผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะการออกแบบอยู่เสมอ

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า Drill bits เพิ่มเติมได้ที่นี่
Learning guide
drillbits

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง