Total Visited : 47625
Visited Today : 93

สารบัญ

วิธี “เลือกดอกสว่าน” เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เพื่อนๆ ทราบถึงชนิดของดอกสว่านกันมาแล้วใช่ไหมครับ ว่าดอกสว่านชนิดไหนเหมาะสมกับงานประเภทอะไร ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการใช้ดอกสว่านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และคุ้มค่าต่อการใช้งานกันครับ เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

5 ข้อสำคัญในการพิจารณาเลือก ดอกสว่าน

1.ความยาวของดอกสว่าน

how-to-choose-a-drill

ดอกสว่านในท้องตลาดมีความยาวมากมายให้เลือกใช้งาน แล้วความยาวแบบไหนเหมาะสมกันงานของเรากันล่ะ เมื่อลองพิจาณาในส่วนของความแข็งแกร่ง (rigidity) ของดอกสว่าน ดอกสว่านที่มีความยาวมากจะมีความแข็งแกร่ง (rigidity) ที่น้อยกว่า ซึ่งส่งผลให้ขณะที่ทำการเจาะมีโอกาสที่ดอกสว่านจะเกิดการส่ายได้ง่าย ข้อแนะนำก็คือ พยายามเลือกดอกสว่านที่มีความยาวน้อยที่สุดที่สามารถเจาะได้ความลึกที่ต้องการ

2.ความยาวของดอกสว่าน

ระยะของรูเจาะที่่เหมาะสมระยะของรูเจาะที่่ไม่เหมาะสม
how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill

ความยาวของดอกสว่านนั้นมีผลกับระยะของรูเจาะ ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงนั้นก็คือ ร่องคายเศษ (Flutes) มีหน้าที่คือการคายเศษวัสดุที่เกิดจากการเจาะรู หากเพื่อน ๆ เจาะรูลึกเกินกว่าระยะของร่องคายเศษ ผลที่ตามมาคือเศษวัสดุที่เกิดจากการเจาะ จะไม่สามารถเคลื่อนที่ออกจากร่องคายเศษได้ อาจจะทำให้ดอกสว่านมีโอกาสหักได้

ระยะแค่ไหนคือระยะที่เหมาะสมสำหรับการเจาะล่ะ?

how-to-choose-a-drill

ในการเจาะรูวัสดุนั้น ผมขอแนะนำให้เผื่อระยะของการคายเศษในขณะเจาะ ประมาณ 2 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางดอกสว่าน ตัวอย่างเช่น ดอกสว่านเจาะรูขนาด 6 mm. เพื่อน ๆ ควรเผื่อระยะของการคายเศษจากผิววัสดุประมาณอย่างน้อย 12 mm.

3.ชนิดของดอกสว่านกับปริมาณรูที่เจาะ

how-to-choose-a-drill

การเลือกดอกสว่านกับจำนวนรูเจาะนั้นมีความสำคัญต่อการเจาะอย่างไร ?

เพื่อนๆ ลองคิดดูนะครับหากเราทำการเจาะรูชิ้นงานจำนวน 10, 000 ครั้งในหนึ่งวัน ถ้าหากเราใช้ดอกสว่านไทเทเนียมไนไตรด์ (Titanium Nitride, TiN) ซึ่ง เจาะได้ 500 ครั้งต่อ 1 ดอกแล้วต้องทำการลับคมใหม่ เพื่อนๆ ต้องใช้ดอกสว่านถึง 20 ชิ้นใน 1 วันเลยทีเดียว หรือเพื่อน ๆ อาจจะใช้เพียง 10 ดอก แต่ต้องมาลับคมดอกสว่านบ่อยครั้ง ในทางกลับกัน หากเพื่อน ๆ เปลี่ยนมาใช้ดอกสว่านที่คุณภาพสูงขึ้น เช่น คาร์ไบด์(carbide) ที่สามารถเจาะชิ้นงานได้ประมาณ 50, 000 ครั้ง เพื่อน ๆ ก็จะสามารถลดเวลาในการเปลี่ยนดอกสว่านและลับคมดอกสว่านลงไปได้อีกมากเลยนะครับ โดยที่การเปลี่ยนหนึ่งครั้ง เราจะต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เวลาในการเปลี่ยน เวลาในการลับดอกสว่าน นอกจากนี้เรายังจำเป็นต้องต้องทดสอบการทำงานทุกครั้งหลังจากเปลี่ยนดอกสว่าน ส่งผลให้เราจะต้องเสียพลังงาน และวัตถุดิบบางส่วนไปด้วย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเราจะสูญเสียโอกาสในการผลิตในช่วงที่ดำเนินการเปลี่ยนดอกสว่านไปด้วยนะครับ

ทั้งนี้ บทความนี้เป็นเพียงส่วนนึงในการพิจาณาข้อมูลของการเลือกใช้ดอกสว่าน ซึ่งยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ต้องคำนวณ เช่น ปริมาณในการเจาะ ความถี่ในการใช้งานดอกสว่าน หากขนาดที่ใช้นั้นไม่ใช่ขนาดที่มีการใช้บ่อย อาจจะไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อดอกสว่านที่มีราคาสูง จุดคุ้มทุนของอุปกรณ์ และ อื่นๆ อีกมากมาย    

4.มุมของดอกสว่าน

โดยทั่วไปแล้วมุมของดอกสว่านที่นิยมนำมาใช้ในเครื่องจักรประเภท CNC จะมีด้วยกัน 2 ค่าดังนี้

how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill
ดอกสว่านมุม 118 องศา ดอกสว่านมุม 135 องศา

        ดอกสว่านมุม 118 องศา ใช้สำหรับเจาะวัสดุที่มีความแข็งน้อย เช่น อลูมิเนียม

          ดอกสว่านมุม 135-140 องศา ใช้สำหรับเจาะวัสดุที่มีความแข็งสูง เช่น เหล็กกล้าไร้สนิม

5.Self-centering ของดอกสว่าน

how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill
ดอกสว่านแบบ self-centering
how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill
ดอกสว่านแบบไม่มี self-centering

ดอกสว่านที่มีการทำมุมของหัวดอกสว่านให้แหลม จะเรียกว่า self-centering มักพบเห็นได้ทั่วไปในดอกสว่านประเภท high speed steel with cobalt (HSS-Co) และ Carbine ข้อดีของดอกสว่านที่มี self-centering คือ สามารถเจาะชิ้นงานได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเจาะนำศูนย์ก่อนการเจาะชิ้นงานจริง ดอกสว่านที่ไม่มี self-centering มักพบได้ใน  high speed steel ดังนั้นก่อนการใช้งานจึงจำเป็นต้องทำการเจาะนำศูนย์ เพื่อป้องกันการลื่นไถลในขณะเจาะวัสดุ

จบไปแล้วนะครับสำหรับ Tips and Tricks การเลือกใช้ดอกสว่านให้เหมาะสมกับการผลิต จริง ๆ แล้วมีข้อแนะนำอีกมากมายที่พบเจอได้ ตัวอย่าง เช่น ควรใช้สารหล่อเย็นในขณะเจาะชิ้นงาน ความเร็วของการเจาะ อื่น ๆ เพื่อนๆสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก แคตตาล็อกของผู้ผลิต และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ดอกสว่านที่ดีที่สุดอาจไม่ใช้คำตอบของทุกการผลิต แต่ดอกสว่านที่เหมาะสมกับการใช้งานต่างหากคือคำตอบ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ 


คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 ดอกสว่าน (Drill) ドリルDo-ri-ru
เลือกดูสินค้า Drill bits เพิ่มเติมได้ที่นี่
3.5 4 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Content

สวัสดีครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง