Total Visited : 95733
Visited Today : 15

Home » Technical » How to use » วิธีเลือกดอกสว่าน

วิธีเลือกดอกสว่าน เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เพื่อนๆ ทราบถึงชนิดของดอกสว่านกันมาแล้วใช่ไหมครับ ว่าดอกสว่านชนิดไหนเหมาะสมกับงานประเภทอะไร ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการใช้ ดอกสว่าน อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และคุ้มค่าต่อการใช้งานกันครับ เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

5 ข้อสำคัญในการพิจารณาเลือกดอกสว่าน

1.ความยาวของดอกสว่าน

how-to-choose-a-drill

ดอกสว่านในท้องตลาดมีความยาวมากมายให้เลือกใช้งาน แล้วความยาวแบบไหนเหมาะสมกันงานของเรากันล่ะ เมื่อลองพิจาณาในส่วนของความแข็งแกร่ง (rigidity) ของดอกสว่าน ดอกสว่านที่มีความยาวมากจะมีความแข็งแกร่ง (rigidity) ที่น้อยกว่า ซึ่งส่งผลให้ขณะที่ทำการเจาะมีโอกาสที่ดอกสว่านจะเกิดการส่ายได้ง่าย ข้อแนะนำก็คือ พยายามเลือกดอกสว่านที่มีความยาวน้อยที่สุดที่สามารถเจาะได้ความลึกที่ต้องการ

2.ความลึกของรูที่จะเจาะ

ระยะของรูเจาะที่่เหมาะสมระยะของรูเจาะที่่ไม่เหมาะสม
how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill

ความยาวของดอกสว่านนั้นมีผลกับระยะของรูเจาะ ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงนั้นก็คือ ร่องคายเศษ (Flutes) มีหน้าที่คือการคายเศษวัสดุที่เกิดจากการเจาะรู หากเพื่อน ๆ เจาะรูลึกเกินกว่าระยะของร่องคายเศษ ผลที่ตามมาคือเศษวัสดุที่เกิดจากการเจาะ จะไม่สามารถเคลื่อนที่ออกจากร่องคายเศษได้ อาจจะทำให้ดอกสว่านมีโอกาสหักได้

ระยะแค่ไหนคือระยะที่เหมาะสมสำหรับการเจาะล่ะ?

how-to-choose-a-drill

ในการเจาะรูวัสดุนั้น ผมขอแนะนำให้เผื่อระยะของการคายเศษในขณะเจาะ ประมาณ 2 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางดอกสว่าน ตัวอย่างเช่น ดอกสว่านเจาะรูขนาด 6 mm. เพื่อน ๆ ควรเผื่อระยะของการคายเศษจากผิววัสดุประมาณอย่างน้อย 12 mm.

3.ชนิดของดอกสว่านกับปริมาณรูที่เจาะ

how-to-choose-a-drill

การเลือกดอกสว่านกับจำนวนรูเจาะนั้นมีความสำคัญต่อการเจาะอย่างไร ?

เพื่อนๆ ลองคิดดูนะครับหากเราทำการเจาะรูชิ้นงานจำนวน 10, 000 ครั้งในหนึ่งวัน ถ้าหากเราใช้ดอกสว่านไทเทเนียมไนไตรด์ (Titanium Nitride, TiN) ซึ่ง เจาะได้ 500 ครั้งต่อ 1 ดอกแล้วต้องทำการลับคมใหม่ เพื่อนๆ ต้องใช้ดอกสว่านถึง 20 ชิ้นใน 1 วันเลยทีเดียว หรือเพื่อน ๆ อาจจะใช้เพียง 10 ดอก แต่ต้องมาลับคมดอกสว่านบ่อยครั้ง ในทางกลับกัน หากเพื่อน ๆ เปลี่ยนมาใช้ดอกสว่านที่คุณภาพสูงขึ้น เช่น คาร์ไบด์(carbide) ที่สามารถเจาะชิ้นงานได้ประมาณ 50, 000 ครั้ง เพื่อน ๆ ก็จะสามารถลดเวลาในการเปลี่ยนดอกสว่านและลับคมดอกสว่านลงไปได้อีกมากเลยนะครับ โดยที่การเปลี่ยนหนึ่งครั้ง เราจะต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เวลาในการเปลี่ยน เวลาในการลับดอกสว่าน นอกจากนี้เรายังจำเป็นต้องต้องทดสอบการทำงานทุกครั้งหลังจากเปลี่ยนดอกสว่าน ส่งผลให้เราจะต้องเสียพลังงาน และวัตถุดิบบางส่วนไปด้วย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเราจะสูญเสียโอกาสในการผลิตในช่วงที่ดำเนินการเปลี่ยนดอกสว่านไปด้วยนะครับ

ทั้งนี้ บทความนี้เป็นเพียงส่วนนึงในการพิจาณาข้อมูลของการเลือกใช้ดอกสว่าน ซึ่งยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ต้องคำนวณ เช่น ปริมาณในการเจาะ ความถี่ในการใช้งานดอกสว่าน หากขนาดที่ใช้นั้นไม่ใช่ขนาดที่มีการใช้บ่อย อาจจะไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อดอกสว่านที่มีราคาสูง จุดคุ้มทุนของอุปกรณ์ และ อื่นๆ อีกมากมาย    

4.มุมของดอกสว่าน

โดยทั่วไปแล้วมุมของดอกสว่านที่นิยมนำมาใช้ในเครื่องจักรประเภท CNC จะมีด้วยกัน 2 ค่าดังนี้

how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill
ดอกสว่านมุม 118 องศา ดอกสว่านมุม 135 องศา

        ดอกสว่านมุม 118 องศา ใช้สำหรับเจาะวัสดุที่มีความแข็งน้อย เช่น อลูมิเนียม

          ดอกสว่านมุม 135-140 องศา ใช้สำหรับเจาะวัสดุที่มีความแข็งสูง เช่น เหล็กกล้าไร้สนิม

5.Self-centering ของดอกสว่าน

how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill
ดอกสว่านแบบ self-centering
how-to-choose-a-drillhow-to-choose-a-drill
ดอกสว่านแบบไม่มี self-centering

ดอกสว่านที่มีการทำมุมของหัวดอกสว่านให้แหลม จะเรียกว่า self-centering มักพบเห็นได้ทั่วไปในดอกสว่านประเภท high speed steel with cobalt (HSS-Co) และ Carbine ข้อดีของดอกสว่านที่มี self-centering คือ สามารถเจาะชิ้นงานได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเจาะนำศูนย์ก่อนการเจาะชิ้นงานจริง ดอกสว่านที่ไม่มี self-centering มักพบได้ใน  high speed steel ดังนั้นก่อนการใช้งานจึงจำเป็นต้องทำการเจาะนำศูนย์ เพื่อป้องกันการลื่นไถลในขณะเจาะวัสดุ

จบไปแล้วนะครับสำหรับ Tips and Tricks การเลือกใช้ดอกสว่านให้เหมาะสมกับการผลิต จริง ๆ แล้วมีข้อแนะนำอีกมากมายที่พบเจอได้ ตัวอย่าง เช่น ควรใช้สารหล่อเย็นในขณะเจาะชิ้นงาน ความเร็วของการเจาะ อื่น ๆ เพื่อนๆสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก แคตตาล็อกของผู้ผลิต และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ดอกสว่านที่ดีที่สุดอาจไม่ใช้คำตอบของทุกการผลิต แต่ดอกสว่านที่เหมาะสมกับการใช้งานต่างหากคือคำตอบ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ 


คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 ดอกสว่าน (Drill) ドリルDo-ri-ru

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
บุลวัชร์ (ป๋อม) เจริญยืนนาน
Engineering content writer ทำงานในแผนก New business development จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจาก KMITL มีประสบการณ์หลายปีในการออกแบบและผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะการออกแบบอยู่เสมอ
เลือกดูสินค้า Drill bits เพิ่มเติมได้ที่นี่
Learning guide
drillbits

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง