Total Visited : 71711
Visited Today : 581

โบลท์ชุบผิว แต่ละชนิดใช้งานแตกต่างกันอย่างไร

อุปกรณ์ Fastener มีด้วยกันมากมายหลากชนิด ตัวอย่างเช่น นัท สกรู โบลท์ และอื่นๆ แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมอุปกรณ์เหล่านี้จึงมีสีสันที่แตกต่างกัน เช่น สีเงินด้าน สีเงินมันวาว สีดำ สีรุ้ง สีเหลือง เป็นต้น ซึ่งแต่ละสีนั้นเกิดจากสารที่ใช้ในการเคลือบผิว แล้วสารเคลือบผิวแต่ละชนิดมีความสำคัญอย่างไร พร้อมตัวอย่างการใช้งาน โบลท์ชุบ แต่ละชนิด หาคำตอบได้ในบทความนี้

สารบัญ

ทำไมต้องมีการชุบผิวโบลท์

การเคลือบผิวหรือการชุบผิว (Plating) เป็นหนึ่งในวิธีการเพิ่มคุณสมบัติให้กับอุปกรณ์ Fastener ทำให้มีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น ป้องกันการเกิดสนิม ทนต่อสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนสูง ทนต่อความร้อน ทนต่อการเสียดสี หรือเพิ่มความสวยงามให้กับชิ้นงาน เป็นต้น

6 สารเคลือบผิวที่นิยมใช้กับโบลท์

ในบททความนี้ เราได้ยกตัวอย่างสารเคลือบผิวของโบลท์ ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมและสามารถพบเจอได้ทั่วไปตามท้องตลาด พร้อมกับตัวอย่างการใช้งานว่ามีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

1.โบลท์ชุบ ซิงค์(Zinc Plating)

การชุบซิงค์ (Zinc Plating) คือ การใช้กระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำให้ซิงค์หรือสังกะสีมาเคลือบติดกับผิวของโบลท์และนัท เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและเพิ่มความสวยงาม โดยการชุบซิงค์จะมีด้วยกัน 3 สี คือ ซิงค์ขาว (White Zinc), ซิงค์เหลืองหรือรุ้ง (Yellow Zinc), และซิงค์ดำ (Black Zinc)

white-zinc
โบลท์ชุบซิงค์ขาว
(White Zinc)
yellow-zinc
โบลท์ชุบซิงค์เหลืองหรือรุ้ง
(Yellow Zinc)
black-zinc
โบลท์ชุบซิงค์ดำ
(Black Zinc)

ข้อควรระวังในการใช้งานโบลท์ชุบซิงค์

ไม่เหมาะใช้งานในจุดที่มีความชื้นหรือกลางแจ้ง เพราะอาจเกิดสนิมได้ง่ายและไม่ทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมี

ตัวอย่างการใช้งานโบลท์ชุบซิงค์

โดยส่วนใหญ่แล้วโบลท์และนัทชนิดนี้มักจะนิบมใช้ในยานพาหนะต่างๆ รวมไปถึงงานยึดโครงสร้างอาคารที่อยู่ในร่ม นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยึดชิ้นส่วนในเครื่องจักรทั่วไปได้ด้วยเช่นกัน

2.โบลท์ชุบ กัลวาไนซ์ (Hot Dip Galvanized)

การชุบกัลวาไนซ์แบบจุ่มร้อน (Hot Dip Galvanized) หรือ การชุบแบบ HDG คือ การนำโบลท์และนัทที่ผ่านกระบวนการเตรียมผิวมาจุ่มในสังกะสีหลอมเหลว ซึ่งจะเกิดการเคลือบของชั้นสังกะสี มีลักษณะเป็นสีเทาด้าน ความหนาประมาณ 40-65 ไมครอน ซึ่งหนากว่าการชุบซิงค์ 3-5 เท่า ทำให้โบลท์และนัทที่ชุบแบบ HDG สามารถทนต่อการเกิดสนิม รวมถึงการกัดกร่อนจากกรดและด่างได้ดี แต่จะมีราคาแพงกว่าการชุบซิงค์มาก

ข้อควรระวังในการใช้งานโบลท์ชุบกัลวาไนซ์

เนื่องจากชั้นเคลือบที่ค่อนข้างหนาจึงอาจส่งผลต่อการใช้งาน หากไม่ได้มีการเผื่อขนาดรูเจาะที่มากพอ และไม่ควรใช้กับระบบน้ำหรือระบบปะปาเพราะอาจเกิดการปนเปื้อนของสังกะสี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

ตัวอย่างการใช้งานโบลท์ชุบกัลวาไนซ์

โบลท์และนัทชนิดนี้นิยมใช้งานกลางแจ้ง ตัวอย่างเช่น งานเสาไฟฟ้า งานโครงสร้างทั่วไปหรือใช้ในไลน์เคมีต่างๆ เป็นต้น

3.โบลท์ชุบ ซิงค์เฟล็ค (Zinc Flake Coating)

การชุบชิงค์เฟล็ค (Zinc Flake Coating) หรือ การเคลือบเกล็ดสังกะสี คือ การใช้สารผสมระหว่างสังกะสีและอลูมิเนียมเป็นตัวเคลือบผิวของโบลท์และนัท ลักษณะเป็นสีเทา มีความหนาประมาณ 8-12 ไมครอน ประสิทธิภาพการป้องกันสนิมสูงกว่าการชุบแบบ HDG หลายเท่า รวมถึงยังทนต่อสารเคมีและความร้อนได้ดีกว่าอีกด้วย ที่สำคัญในกระบวนการเคลือบจะไม่มีส่วนประกอบของสารอันตราย จึงปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม   

ข้อควรระวังในการใช้งานโบลท์ชุบซิงค์เฟล็ค

ไม่ควรใช้กับระบบน้ำหรือระบบปะปา เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนของสังกะสี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

ตัวอย่างการใช้งานโบลท์ชุบซิงค์เฟล็ค

ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เรือ เครื่องบิน รวมไปถึงงานโครงสร้างต่างๆ ที่ต้องการความคงทนเป็นพิเศษ เป็นต้น

4.โบลท์ชุบดำหรือรมดำ(Blackening / Black Oxide)

การชุบดำหรือการรมดำ (Blackening / Black Oxide) คือ การใช้สารเคมีทำปฏิกิริยากับโบลท์และนัทเหล็ก เพื่อให้ผิวเหล็กเกิดเป็นสนิมสีดำ(Black Oxide) ซึ่งเป็นชั้นเคลือบที่ช่วยป้องกันการกัดกร่อนของสนิมเหล็ก ทำให้ชิ้นงานดูสวยงาม ขนาดชิ้นงานหลังการรมดำไม่เปลี่ยนแปลงและมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก

ข้อควรระวังในการใช้งานโบลท์ชุบดำหรือรมดำ

ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานโบลท์และนัทที่รมดำบริเวณกลางแจ้งหรือบริเวณที่มีความชื้นเพราะจะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย

ตัวอย่างการใช้งานโบลท์ชุบดำหรือรมดำ

ใช้ในงานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นงานประกอบโครงสร้างเหล็กหรืองานประกอบเครื่องมือและเครื่องจักรในหลายๆ อุตสาหกรรม และมักมีการทาสีทับหรือใช้การทาน้ำมันเพื่อป้องกันการเกิดสนิมได้ดีอีกด้วย

5.โบลท์ชุบ โครมเมี่ยม(Chromium Plating)

การชุบโครมเมี่ยม (Chromium Plating) คือ การใช้กระแสไฟฟ้าและความร้อนทำให้สารโครมเมี่ยมเคลือบบนผิวของโบลท์และนัท เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการป้องกันสนิม ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วนและเพิ่มความสวยเงางาม โดยการชุบโครมเมี่ยมมี 2 แบบคือ แบบไตรวาเลนท์ (Trivalent Chromium : Cr3+) และ แบบเฮกซะวาเลนต์ (Hexavalent Chromium : Cr6+) ซึ่งแบบ Cr6+ จะมีราคาที่ถูกกว่าและให้ความสวยเงางามมากกว่าแต่มีความเป็นพิษต่อสุขภาพของผู้ทำงานและสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องมีระบบจัดการและการป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากด้วยเช่นกัน

ข้อควรระวังในการใช้งานโบลท์ชุบโครมเมี่ยม

ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานที่มีการสัมผัสกับสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างสูง

ตัวอย่างการใช้งานโบลท์ชุบโครมเมี่ยม

ใช้ในงานเฟอนิเจอร์ งานตกแต่งรถยนต์และจักรยานยนต์ งานประกอบเครื่องจักรที่ต้องการโชว์ความสวยงาม เป็นต้น

6.โบลท์ชุบ นิเกิล (Nickel Plating)

การชุบนิเกิล (Nickel Plating) คือ การใช้สารนิเกิลเป็นตัวเคลือบบนผิวของโบลท์และนัทเพื่อป้องกันการเกิดสนิม เพิ่มความแข็งให้กับผิว ช่วยในการนำไฟฟ้า และเพิ่มความสวยเงางาม มีทั้งสีเงินและสีดำ โดยการชุบนิเกิลจะมี 2 แบบคือการชุบนิเกิลแบบใช้ไฟฟ้า(Electrolytic Nickel Plating) และการชุบนิเกิลแบบไม่ใช้ไฟฟ้า(Electroless Nickel Plating หรือ EN)  การชุบแบบ EN จะมีราคาที่สูงกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าทั้งในด้านความหนาของชั้นนิเกิลที่สม่ำเสมอทั่วชิ้นงาน ด้านการทนต่อการเกิดสนิมรวมถึงการทนต่อการสึกกร่อนของผิวชิ้นงาน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้งานโบลท์ชุบนิเกิล

ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานที่มีการสัมผัสกับสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างสูง

ตัวอย่างการใช้งานโบลท์ชุบนิเกิล

ใช้เพื่อขันยึดจุดต่อสายไฟในอุปกรณ์ไฟฟ้าและขั้วแบตเตอรี่ หรือใช้ในงานที่ต้องการเน้นความสวยงามในติดตั้งเช่น งานเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ในห้องน้ำ และ อุปกรณ์ในครัวเรือน เป็นต้น

จากตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่ากระบวนการชุบผิวและสารเคมีที่ใช้ในการเคลือบผิวของโบลท์นั้น มีหลายชนิด นอกจากจะต้องพิจารณาข้อดีและข้อเสียของการชุบแต่ล่ะชนิดแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมคุ้มค่าด้านราคา กับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมต่างๆ อีกด้วย เพื่อนๆสามารถเลือกซื้อ โบลท์และนัทคุณภาพสูงจากทาง MISUMI ได้ที่นี่

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 4.5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team
เลือกดูสินค้า Bolt เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง