Total Visited : 64291
Visited Today : 23

ประเภทของสกรู,โบลท์ และลักษณะการใช้งาน

สกรู,โบลท์ วัสดุที่ใช้สำหรับยึดวัตถุ

กรู,โบลท์ (Screw, Bolt) เป็นสลักภัณฑ์ขั้นพื้นฐานที่ใช้สำหรับยึดส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างแน่นหนา เพื่อการประกอบชิ้นส่วนและการติดตั้งผลิตภัณฑ์จนถึงโครงสร้างอาคาร เราสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เช่น การประกอบเครื่องจักร ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วสกรูและโบลท์จะมีลักษณะแท่งโลหะเกลียวและมีหัวพร้อมร่องสำหรับขันด้วยไขควง ซึ่งสามารถใช้ยึดได้ทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราว นอกจากนี้สกรูและโบลท์ยังมีรูปทรง ขนาด ประเภทเกลียว รวมถึงวัสดุที่ใช้ผลิตมีให้เลือกตั้งแต่วัสดุเหล็กกล้า สแตนเลส ที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม เพื่อตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งานอีกด้วย ดูสินค้าสกรู

การใช้งานของสลักภัณฑ์แต่ละประเภท

screw

สกรู (Screw) เป็นสลักภัณฑ์ที่ใช้สำหรับขันยึดวัตถุได้ทั้งรูตันและรูทะลุ สำหรับชิ้นงานที่ยึดด้วยสกรูจะมีการทำเกลียวในชิ้นงาน หรือหากเป็นงานยึดพื้นหรือผนังจะใช้คู่กับพุก หัวสกรูมีหลายประเภท เหมาะสำหรับใช้งานยึดแผ่นเหล็ก แผ่นยิปซั่ม โครงเหล็ก และโครงสร้างไม้ต่างๆ ดูสินค้าสกรู

bolts

โบทล์ (Bolt) หรือสลักเกลียว เป็นสลักภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับสกรู โดยการขันยึดรูทะลุชิ้นงานและยึดปลายเกลียวอีกฝั่งด้วยน็อตตัวเมีย เพื่อประกอบชิ้นงานหรือโครงสร้างเข้าด้วยกันอย่างแน่นหนา สำหรับชิ้นงานที่ยึดด้วยโบลท์จะไม่ทำเกลียวที่ชิ้นงานและใช้น็อตตัวเมียยึดอีกฝั่งเสมอ เหมาะสำหรับยึดโครงสร้างต่างๆ เช่น ยานพาหนะ เครื่องจักรกล แม่พิมพ์ ฯลฯ นอกจากนี้โบลท์ยังมีประเภทที่ใช้เป็นจุดยก จุดดึง หรือจุดแขวนวัตถุอีกด้วย ดูสินค้าสกรู

ประเภทของสกรู

สกรู (Screw) โดยทั่วไปสกรูที่ใช้งานกันสามารถแบ่งออกหลักๆ ได้ 6 ประเภท

สกรูหัวจม (Hex Socket Head Cap Screws)
 1. สกรูหัวจม (Hex Socket Head Cap Screws) โดยตำแหน่งหัวสกรูมีลักษณะเป็นทรงกระบอกมีทั้งแบบสูงและต่ำ ด้านในหัวสกรูเป็นรูหกเหลี่ยมสามารถให้แรงจับยึดสูง ส่วนสกรูหัวจมเทเปอร์มีลักษณะหัวเรียบแบนและเรียว ด้านในเป็นรูหกเหลี่ยมเช่นกัน ผลิตจากวัสดุโลหะและพลาสติกวิศวกรรม สกรูหัวจมขันยึดด้วยการใช้ประแจหกเหลี่ยมเข้ากับวัตถุได้อย่างแน่นหนา นิยมใช้งานกับชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ
Self Tapping Screws, Taptite High Tech ScrewsImage
 1. สกรูเกลียวปล่อย หรือสกรูเกลียวไม้ (Wood Screw) เป็นสกรูที่มีลักษณะเกลียวยาวและปลายแหลม สามารถใช้ขันเข้าไม้หรือพลาสติกได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องใช้น็อตตัวเมียในการยึดอีกฝั่ง มีหลายแบบขึ้นกับชนิดของหัวสกรู
Micro Screws, Pan Head Machine Screws for Precision InstrumentsImage
 1. สกรูเครื่องจักร (Machine Screw) สกรูเครื่อง หรือสกรูเกลียวละเอียด เป็นสกรูที่ออกแบบเกลียวที่ละเอียดมีความเที่ยงตรงสูงซึ่งสามารถขันยึดได้แน่นหนา และในระยะยาวมีการคลายตัวได้น้อยกว่าสกรูประเภทอื่น สกรูชนิดนี้ใช้ในงานยึดชิ้นส่วนเครื่องจักรและใช้ในระบบงานอุตสาหกรรมหลายประเภท
สกรูปลายสว่าน (Self Drilling Screw)
 1. สกรูปลายสว่าน (Self Drilling Screw) เป็นสกรูที่มีปลายคล้ายดอกสว่าน สามารถขันยึดที่เนื้อชิ้นงานได้โดยไม่ต้องเจาะนำ สกรูชนิดนี้มีรูปแบบหัวสกรูหลากหลายแบบขึ้นกับการใช้งาน
สกรูตัวหนอน (Hex Socket Set Screws)
 1. สกรูตัวหนอน (Set Screw) เป็นเกลียวตลอดทั้งแท่ง ส่วนบนไม่มีหัวสกรูเหมือนกับสกรูชนิดอื่น แต่มีลักษณะเป็นรูหกเหลี่ยมซึ่งขันยึดเข้ากับชิ้นงานได้โดยใช้ประแจหกเหลี่ยมหรือไขควงหกเหลี่ยม สกรูชนิดนี้มีปลายหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ ปลายแบน ปลายทรงกระบอก ปลายแหลม ปลายถ้วย และปลายโค้งมน เหมาะสำหรับใช้ยึดในงานประกอบเครื่องจักร รถยนต์ งานแม่พิมพ์ ฯลฯ
สกรูพร้อมแหวนรอง (Screws with Captured Washer)
 1. สกรูพร้อมแหวนรอง (Screws with Captured Washer) ด้านล่างหัวสกรูมาพร้อมแหวนรองที่ทำจากโลหะซึ่งมีทั้งแหวนแบนธรรมดาและแหวนสปริง สกรูชนิดนี้มีคุณสมบัติในการช่วยกระจายน้ำหนักของแรงกระแทกกับเนื้อวัตถุ เพื่อป้องกันช่องรูเกิดความเสียหายและพื้นผิววัตถุไม่ให้เกิดรอยได้ และช่วยเพิ่มแรงในการยึดได้แน่นหนายิ่งขึ้น ทั้งนี้หัวสกรูยังมีให้เลือกหลายหลายแบบอีกด้วย เช่น หัวแฉก หัวผ่า หัวกลม เป็นต้น

ประเภทของโบลท์

โบลท์ (Bolt) โดยทั่วไปที่ใช้งานกันสามารถแบ่งออกหลักๆ ได้ 5 ประเภท

Stainless Steel Hex Bolts
 1. โบลท์หัวหกเหลี่ยม (Hex Bolt) โดยมีทั้งแบบหน้าแปลนและแบบมีแหวนรอง เป็นสลักภัณฑ์ที่ใช้ในการจับยึดชิ้นงานประเภทการจับยึดแบบชั่วคราว
Stripper Bolts Male Threads
 1. สตริปเปอร์โบลท์ (Stripper Bolt) ส่วนหัวมีลักษณะเป็นทรงกลมพร้อมกับหัวจมหกเหลี่ยมอยู่ตรงกลาง ส่วนใต้หัวจะเชื่อมต่อกับแท่งโลหะทรงกระบอกผิวเรียบเป็นบ่ายื่นออกมา และด้านล่างสุดเป็นเกลียวตรงปลาย ซึ่งส่วนบ่าของแท่งโลหะที่ยื่นออกมานี้จะทำหน้าที่เสมือนเพลา จึงทำให้ชิ้นส่วนเคลื่อนไหวหมุนไปรอบๆ และเลื่อนตามความยาวกับระยะทำงานได้ เหมาะสำหรับยึดสตริปเปอร์เพลทหรือแผ่นปลดวัสดุของแม่พิมพ์ปั๊มโลหะ
Stud Bolt (BJ745)
 1. สตัดเกลียว (Stud Bolt) หรือเกลียวตลอด มีลักษณะเป็นแท่งโลหะผ่านการรีดเกลียวตลอดเส้นและไม่มีหัว เป็นสลักภัณฑ์ที่มีแรงยึดสูง รองรับแรงกระแทก และการสั่นสะเทือนได้ดี สามารถถอดหรือประกอบได้ง่าย นิยมใช้ในงานยึดโครงสร้างคอนกรีต งานแขวนระบบท่อไฟฟ้า ติดตั้งฝ้าเพดาน ฯลฯ
U Bolt for Steel Pipes
 1. ยูโบลท์ หรือโบลท์รูปตัวยู (U Bolt) มีลักษณะเป็นตัวยู (U) เป็นสลักภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้สำหรับการ ยึด แขวน หรือหนีบ ใช้งานร่วมกับแผ่นเพลทและน็อตตัวเมีย
I-Bolts, U-Bolts for PlumbingImage
 1. โบลท์อื่นๆ (Other Bolt) อายโบลท์ เจโบลท์ แอลโบลท์ เนื่องจากโบลท์ที่ใช้สำหรับยึดชิ้นงานหรือประกอบโครงสร้างแล้ว ยังมีโบลท์อื่นๆ ที่ออกแบบมาใช้ในวัตถุประสงค์อื่นอีกมากมาย เช่น งานยกเคลื่อนย้ายวัตถุขนาดใหญ่ เป็นต้น

ประเภทของหัวสกรู

1.แบ่งตามรูปทรงหัวสกรู

Flat
หัว Flat
Pan
หัว Pan
Round
หัว Round
Hex washer
หัว Hex washer
Socked cap
หัว Socked cap
Oval
หัว Oval
Truss
หัว Truss
Hex
หัว Hex Head
Slotted hex washer
หัว Slotted hex washer
Button
หัว Button

2.แบ่งตามรอยบาก

Philips and Frearson
Philips and Frearson
Slotted
Slotted
Combination
Combination
Socked,Hex or Allen
Socked,Hex or Allen
One way
One way
Square
Square
Torx
Torx

ดูสินค้าสกรู

ผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้งานร่วมกับสกรูและโบลท์

Nut

นัท (Nut) หรือน็อตตัวเมีย เป็นอุปกรณ์จับยึดที่ใช้งานคู่กับทั้งสกรูและโบลท์ มีลักษณะคล้ายวงแหวนรูปทรงหกเหลียมและด้านในวงแหวนเป็นเกลียว น็อตมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งานได้ตรงกับความต้องการ

Washers

แหวนรอง (Washer) เป็นชิ้นส่วนที่ใช้สำหรับช่วยกระจายแรงและเพิ่มพื้นที่ในการยึดเกาะ จึงทำให้โบลท์หรือน็อตยึดได้แน่นหนายิ่งขึ้น

Retaining ring

แหวนล็อก (Retaining Ring ) เป็นชิ้นส่วนที่ใช้สำหรับล็อกตำแหน่งของชิ้นส่วนเพื่อป้องกันไม่ให้หลุดออกจากกัน

Anchor

พุก (Anchor) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยยึดสำหรับสกรู โบลท์ น็อต หรือตะปู เพื่อสามารถยึดเข้ากับพื้น ผนัง เพดานหรือโครงสร้างต่างๆ ได้

ดูสินค้าสกรู

screw bolts

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง