Home » Technical » Pneumatic » รู้จักกับ iB-Cyclone อุปกรณ์ดักน้ำในระบบนิวเมติกส์

iB-Cyclone สำคัญอย่างไรกับระบบเตรียมลม ?

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีน้ำอยู่ใน ระบบนิวเมติกส์ (pneumatic system) ?หากในระบบนิวเมติกส์มีน้ำย่อมส่งผลให้อุปกรณ์ในระบบเกิดความเสียหายได้ เช่น เกิดสนิมขึ้นภายในอุปกรณ์, ซีลยางเกิดการบวมทำให้มีอายุการใช้งานสั้นลง หรือแย่ไปกว่านั้น น้ำอาจจะสามารถชะล้างสารหล่อลื่น (lubrication) ที่อยู่ภายในอุปกรณ์ให้หายไปได้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเพื่อนๆ ได้ลองใช้งาน อุปกรณ์ดักน้ำ ” iB-Cyclone

IB-cyclone-FRZ-koganei-pneumatic

iB-Cyclone คือ อะไร

iB-cyclone-pneumatic
iB-Cyclone

iB-Cyclone คือ อุปกรณ์ดักน้ำ มีไว้สำหรับใช้แยกน้ำออกจากลมอัด ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกพัฒนาเพื่อนำมาใช้แทนที่ Drain Filter DF series โดยอุปกรณ์ชุดนี้ มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

 • สามารถแยกน้ำออกจากระบบลมได้สูงถึง 99 %
iB-cyclone-pneumatic

จากกราฟจะแสดงให้เห็นการเปรียบเทียบความสามารถในการแยกน้ำออกจากระบบท่อลม ที่ความเร็วที่แตกต่างกันของอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิด นั่นก็คือ Drain filter และ iB-Cyclone จะเห็นได้ว่า เมื่ออัตราการไหลของลมสูงเกินกว่า 1000 L/min ความสามารถในการแยกน้ำของอุปกรณ์ Drain filter ก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ เช่น ที่ความเร็วลม ประมาณ 1000 L/min ประสิทธิภาพในการแยกน้ำออกจากระบบท่อลม ของ DF600 ลดลงไปเหลือเพียง 90% เท่านั้น จากการทดลองจะเห็นได้ว่าถึงแม้จะยกระดับการใช้งานจาก DF 300 เป็น DF 600 ก็ไม่สามารถที่จะแยกน้ำออกจากระบบได้มากเท่ากับการใช้งาน iB-Cyclone ที่สามารถแยกน้ำได้สูงถึง 99% ที่อัตราการไหล 1500 L/min

 • ช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับ Filter ที่อยู่ภายในของอุปกรณ์ F.R. unit ที่นำมาติดตั้งร่วมกันในระบบเตรียมลม
 • ขนาดเล็ก ติดตั้งได้ง่าย

หลักการทำงานของ iB-Cyclone

โดยทั่วไปแล้วลมที่ผ่านเข้ามาในระบบท่อลมจะมีความชื้นปะปนเข้ามาด้วย เมื่อลมไหลเข้าสู่ iB-Cyclone บริเวณฟิน(Fins)ด้านบน ลมที่เข้ามาในอุปกรณ์ชุดนี้จะถูกปั่นเหวี่ยง (centrifuge) เพื่อทำการแยกของเหลวออกจากลมอัด ในส่วนของบริเวณด้านล่างของอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นทรงกรวย ตรงบริเวณนี้ลมจะหมุนด้วยแรงเหวี่ยงที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้น้ำถูกแยกออกจากลมอัด และหยดน้ำจะไหลลงสู่ภาชนะรองรับทางด้านล่าง เพื่อรอการระบายต่อไป ด้วยวิธีการแยกน้ำรูปแบบนี้ทำให้ iB-Cyclone ไม่จำเป็นต้องมี Filter เพื่อทำการแยกน้ำออกจากลมอัดนั้นเอง

iB-cyclone-working-pneumatic
ตัวอย่างการทำงานของ iB-Cyclone

ตัวอย่างการใช้งาน iB-Cyclone ใน ระบบนิวเมติกส์

ในตัวอย่างนี้ เราจะใช้ lubricator ในการจำลองว่ามีหยดน้ำสีแดงอยู่ภายในท่อลม หลังจากนั้นทำการทดสอบโดยการเปิดระบบลม จะเห็นได้ว่าตัว iB-Cyclone สามารถแยกหยดน้ำสีแดงได้ ก่อนที่ลมจะถูกส่งไปยังปืนลม เมื่อลองใช้งานปืนลมจะพบว่า ไม่มีหยดน้ำสีแดงไหลออกมาจากปืนลมเลย ซึ่งสามารถสังเกตได้จากกระดาษที่อยู่ด้านล่างยังคงแห้งสนิท หากเพื่อน ๆ สนใจสินค้า iB-Cyclone เพื่อน ๆ สามารถดูแคตตาล็อกสินค้าที่นี่

ชุดกรองปรับความดัน (Filter Regulator)

FRZ50-pneumatic
Filter Regulator

ชุดกรองปรับความดัน (Filter Regulator)

ชุดกรองปรับความดัน (Filter Regulator) อุปกรณ์ชิ้นนี้ติดตั้งอยู่ระหว่าง ระบบเตรียมลมอัดและ เครื่องจักร มีหน้าที่กรองละอองน้ำและสิ่งแปลกปลอม พร้อมทั้งสามารถปรับความดันให้กับลมอัดก่อนเข้าสู่ระบบ นิวเมติกส์ โดยลมอัดที่ถูกแยกน้ำออกแล้วบางส่วนอาจจะมีความชื้นตกค้างอยู่ จะถูกกำจัดที่อุปกรณ์ชิ้นนี้ หลังจากนั้นจะถูกปรับลดแรงดันให้เหมาะสมก่อนที่จะทำการจ่ายเข้าสู่เครื่องจักร โดยสามารถปรับได้จาก knob ที่อยู่ด้านบนของอุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยในบทความนี้เรามี สินค้าแนะนำที่ใช้ควบคู่กับ iB-Cyclone นั่นก็คือ Filter Regulator FRZ series เพื่อนๆ สามารถดูแคตตาล็อกสินค้าได้ที่นี่

ตัวอย่างการเลือกซื้อ iB-Cyclone และ F.R. unit จากทาง KOGANEI

ในการเลือกซื้อ iB-Cyclone และ F.R. นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก โดยมีรูปแบบการสั่งซื้อด้วยกัน 2 รูปแบบให้เลือกนั่นก็คือ แบบเป็นชุด ซึ่งประกอบไปด้วย (iB-Cyclone, adapter และ Filter Regulator) และแบบแยกชิ้น สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่นั่น เราขอแนะนำให้ซื้อเแบบเป็นชุด ซึ่งทางบริษัท KOGANEI ได้ทำการประกอบมาให้พร้อมใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์แต่ละชิ้น มาประกอบเข้าคู่กัน เช่น วันนี้เรามีตัวอย่างชุด F.R. unit จากทาง KOGANEI มาฝากกันครับ

ตัวอย่าง ข้อมูลที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อ iB-Cyclone และ F.R. unit

 • คุณสมบัติของระบบเครื่องจักรที่ใช้งาน
 • ขนาดท่อลม เช่น Rc 1/4
 • สภาพแวดล้อมในการใช้งาน เช่น มีความชื้นน้อย
 • Pressure setting range เช่น 0.5 MPa.

นำข้อมูลที่ได้มาทำการพิจารณาตามลำดับดังนี้ ขนาดของท่อ (Rc = 1/4) และปริมาณความชื้นน้อย จึงคาดว่าภาชนะที่ใช้สำหรับบรรจุน้ำที่ถูกแยกไว้ ก่อนเข้าสู่ระบบ มีปริมาตรที่น้อยกว่า 16 ml. จะพบว่า CMZ440 และ CMZ441 ต่างก็มีคุณสมบัติที่เหมือนกัน แต่เมื่อพิจารณา Pressure setting (0.5 MPa.) เพิ่มเติมจะพบว่า 0.5 MPa. นั้นอยู่ในส่วนของ Standard model ซึ่งรองรับความดันอยู่ในช่วง 0.05 -0.85 MPa. ดังนั้น Model ที่เหมาะสมสำหรับข้อมูลชุดนี้ก็คือ CMZ440

ในชุดของ CMZ440 ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ดังนี้ iB-Cyclone model IBCY40, adapter model 8Z-D และ Filter Regulator model FRZ40

iB-cyclone-koganei
ตัวอย่างชุด CMZ440
CMZ-Koganei-pneumatic

ข้อควรระวังก่อนการติดตั้งชุด iB-Cyclone และ F.R. unit

 1. ลมอัดก่อนเข้าสู่ iB-Cyclone นั้น ต้องปราศจากน้ำมันและฝุ่นละออง
 2. ไม่ควรติดตั้ง iB-Cyclone กับชุดปั้มลมโดยตรงเพราะมีโอกาสที่จะมีฝุ่นละอองจะหลุดเข้ามาในอุปกรณ์ และเกิดความเสียหายได้

เพื่อน ๆ สามารถอ่านข้อควรระวังเพิ่มเติมก่อนการติดตั้งชุด iB-Cyclone และ F.R. unit เพิ่มเติมได้ที่นี่

จบไปแล้วนะครับสำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับ iB-Cyclone ไม่ว่าจะเป็นหลักการทำงาน อุปกณ์ที่เกี่ยวข้องกัน เช่น ชุดกรองปรับความดัน (Filter Regulator) รวมไปถึงตัวอย่างวิธีการเลือกซื้อสินค้า หากสนใจสินค้าคุณภาพสูงจากทางบริษัท KOGANEI สามารถเลือกดูสินค้าเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยครับ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

คำศัพท์ฮิราคานะคาตาคานะคำอ่าน
F : Filterフィルターfi-ru-tā
R : Regulator レギュレータre-gyu-rē-ta

ข้อมูลอ้างอิง

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
บุลวัชร์ (ป๋อม) เจริญยืนนาน
Engineering content writer ทำงานในแผนก New business development จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจาก KMITL มีประสบการณ์หลายปีในการออกแบบและผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะการออกแบบอยู่เสมอ

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า pneumatic เพิ่มเติมได้ที่นี่
Learning guide
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง