Home » Technical » Mechanical » อุปกรณ์จับชิ้นงานในงานอุตสาหกรรม

รู้จักกับอุปกรณ์จับชิ้นงานในงานอุตสาหกรรม

ในขอบเขตของระบบอัตโนมัติในโรงงานผลิต ประสิทธิภาพและความแม่นยำของระบบการจัดการมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปแบบกระบวนการผลิตเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจอุปกรณ์ที่ใช้ในการหยิบจับ และเคลื่อนย้ายชิ้นงานอย่างเหมาะสม ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับหยิบจับชิ้นงานยอดนิยม เช่น มือจับ (Hand gripper), หัวดูดสุญญากาศ (Vacuum Pads), หัวจับ (Chuck) และหัวจับแบบแม่เหล็ก(Magnet Grippers) ซึ่งจะให้ความกระจ่าง เกี่ยวกับคุณลักษณะเฉพาะและการใช้งานในระบบอัตโนมัติในโรงงานผลิต

ทำไมอุปกรณ์จับชิ้นงานจึงมีความสำคัญในระบบอัตโนมัติในโรงงาน?

อุปกรณ์จับชิ้นงานมีความสำคัญอย่างยิ่งในระบบอัตโนมัติในโรงงาน ใช้ในการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วน เพื่อกระบวนการประกอบ หรือจับยึดเพื่อกัดกลึงขึ้นรูปชิ้นงาน โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว และทำให้ชิ้นงานอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องแม่นยำ สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยประหยัดเวลา แต่ยังรับประกันคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย นอกจากนี้การใช้อุปกรณ์จับชิ้นงานแทนพนักงาน ยังทำให้สถานที่ทำงานปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยลดความจำเป็นในการให้ผู้คน ทีต้องจัดการกับวัสดุที่หนักหรือเป็นอันตรายได้อีกด้วย

robotic handline system 1
robotic handline system 2
Machining process

ชนิดของอุปกรณ์ยึดจับที่เป็นที่นิยม

อุปกรณ์ยึดจับที่ถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมนั้น แม้จะถูกออกแบบให้มีรูปร่างที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับรูปร่างชิ้นงาน และวัตถุประสงค์ในการใช้งานก็จริง แต่ก็มักจะมีรูปแบบการทำงานที่นิยมอยู่ 4 แบบดังนี้

มือจับ (Hand Grippers)

Hand Gripper

อุปกรณ์ที่จับด้วยกลไก นิยมอย่างยิ่งสำหรับการจัดการวัสดุ การยก และการวางตำแหน่งที่แม่นยำในกระบวนการประกอบ โดยอุปกรณ์ชนิดนี้มีวิธีการจับยึดที่หลากหลาย เช่น นิ้วจับแบบขนาน หรือนิ้วจับแบบสามนิ้ว ซึ่งทำให้สามารถปรับให้เข้ากับงานต่างๆ ในระบบอัตโนมัติของโรงงานได้ง่าย

หัวดูดสุญญากาศ (Vacuum Pads)

Vacuum Pad

หัวดูดสุญญากาศ (Vacuum Pads) ทำงานบนหลักการที่ใช้แรงดูดสุญญากาศ เพื่อให้จับวัสดุได้อย่างประณีต และมั่นคง โดยใช้แรงจากสุญญากาศระหว่างแผ่นดูดและพื้นผิวของวัตถุ ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดการวัสดุที่ละเอียดอ่อน การบรรจุหีบห่อ และการใช้งานที่จำเป็นต้องมีการยึดเกาะที่ไม่สร้างความเสียหายแก่ผิวชิ้นงาน แต่จะสามารถจับได้แค่ส่วนของชิ้นงานที่เป็นผิวเรียบเท่านั้น

หัวจับ (Chuck)

หัวจับ (Chuck) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กลไกการจับยึดช่วยให้จับยึดที่มั่นคงและแข็งแรง ซึ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการตัดเฉือนที่แม่นยำและการจับยึดงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้มั่นใจในความแม่นยำระหว่างกระบวนการต่างๆ เช่น การกัดและการกลึง โดยหัวจับมีหลายประเภท เช่น หัวจับแบบสามขากรรไกร หัวจับคอลเล็ต และหัวจับแม่เหล็ก เพื่อรองรับความต้องการในการผลิตที่หลากหลาย

Chuk

หัวดูดแบบแม่เหล็ก (Magnet Grippers)

หัวดูดแบบแม่เหล็ก(Magnet Grippers)จะมีกลไกการดูดชิ้นงานโดยใช้แรงแม่เหล็กในการจับวัสดุที่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบ ได้อย่างปลอดภัย โดยกลไกนี้จะใช้การเปิดใช้งานสนามแม่เหล็กเพื่อดึงดูดและจับวัตถุที่มีส่วนผสมของเหล็ก ทำให้กระบวนการคัดแยกแบบอัตโนมัติคล่องตัวขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพขั้นตอนการทำงานในการผลิตอย่างมีนัยสำคัญ โดยอุปกรณ์มือจับเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในสถานการณ์ที่เน้นการยึดเกาะที่แข็งแรงและควบคุมได้ง่าย เนื่องจากใช้แรงแม่เหล็ก จึงทำให้ง่ายต่อการออกแบบจุดยึดจับชิ้นงาน เพียงแค่มีพื้นผิวชิ้นงานที่เป็นเหล็กก็เพียงพอในการจับยึดแล้ว

Magnet Grippre
คุณลักษณะHand GrippersVacuum PadsChucksHand Grippers
คำอธิบายอุปกรณ์กลไกอเนกประสงค์สำหรับจับวัตถุอาศัยหลักการดูดสุญญากาศเพื่อการยึดเกาะที่มั่นคงอุปกรณ์จับยึดแบบพิเศษสำหรับการจับยึดชิ้นงานระหว่างกระบวนการตัดเฉือนและประกอบใช้แรงแม่เหล็กเพื่อการจัดการวัสดุที่เป็นเหล็ก
ตัวอย่างรูปแบบการใช้งานการขนถ่ายวัสดุ การประกอบการจัดการวัสดุและบรรจุภัณฑ์ที่ละเอียดอ่อนการตัดเฉือน, กัด กลึง และ ปรับปรุงรูปทรงของชิ้นงานการจัดการวัสดุที่เป็นเหล็ก, การคัดแยกอัตโนมัติ
จุดเด่นสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายสามารถจับชิ้นงานได้อย่างนุ่มนวล โดยไม่ทิ้งรอยที่พื้นผิวมีประเภทที่หลากหลายตอบสนองความต้องการด้านการผลิตที่แตกต่างกันเหมาะมากสำหรับการจัดการวัสดุที่เป็นเหล็ก
ความสามารถในการประยุกต์ใช้งานปรับให้เข้ากับความต้องการการผลิตที่แตกต่างกันมีประสิทธิภาพสำหรับวัสดุแบนหรือไม่มีรูพรุนประเภทต่างๆ รองรับงานที่มีรูปร่างเฉพาะการยึดเกาะที่ดี กับวัสดุที่เป็นเหล็ก
ประสิทธิภาพปรับกระบวนการผลิตให้เหมาะสม โดยการทำงานอัตโนมัติที่ต้องใช้การจัดการที่แม่นยำมีส่วนช่วยในการบรรจุภัณฑ์และการขนถ่ายวัสดุอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มความแม่นยำในกระบวนการตัดเฉือนและประกอบปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นตอนการทำงานผ่านการขนถ่ายวัสดุที่มีการควบคุม

การเลือกอุปกรณ์ยึดจับที่เหมาะสมกับชิ้นงานในกระบวนการผลิต อันดับแรกต้องพิจารณาว่าจะต้องทำงานอะไรบ้าง ขนาดและน้ำหนักของวัสดุ และวิธีการที่เหมาะกับพื้นที่ทำงานของคุณ ตัดสินใจเลือกรูปแบบการเคลื่อนที่ โดยคำนึงถึงความเร็วที่คุณต้องการให้อุปกรณ์ทำงาน และเหมาะสมกับงบประมาณของคุณ

สรุปเนื้อหา อุปกรณ์จับชิ้นงานในงานอุตสาหกรรม

โดยสรุป มือจับ (Hand Grippers), หัวดูดสุญญากาศ (Vacuum Pads), หัวจับ (Chuck), และหัวดูดแบบแม่เหล็ก(Magnet Grippers) ต่างก็นำจุดแข็งอันเป็นเอกลักษณ์มาสู่โลกแห่งระบบอัตโนมัติในโรงงาน การทำความเข้าใจคุณลักษณะและการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้อย่างเหมาะสม สัปดาห์หน้าเราจะมีบทความอะไรมานำเสนอ เชิญมาติดตามไปพร้อมๆกันนะครับ รู้ครบจบที่นี่ MiSUMi Technical

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. คะแนนโหวต: 0

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง