Home » Technical » Tools » Tool Balancer ตัวช่วยผ่อนแรงในโรงงาน

Tool Balancer ตัวช่วยผ่อนแรงในโรงงาน

Tool balancer หรือ Spring balancer คืออุปกรณ์ทางกลที่ออกแบบมาเพื่อแขวนและประคองเครื่องมือหรืออุปกรณ์ ช่วยให้เครื่องมือหรืออุปกรณ์สามารถลอยตัวได้อย่างง่ายดายในระดับความสูงที่ต้องการ โดยวัตถุประสงค์หลักของ Tool balancer คือเพื่อลดความเหนื่อยล้าของผู้ปฏิบัติงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และปรับปรุงความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมในงานอุตสาหกรรมต่างๆ

Tool balancer ทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของ Tool balancer คือเพื่อประคองน้ำหนักของเครื่องมือหรืออุปกรณ์ โดยจะต่างกับการใช้กลไกสปริงธรรมดาซึ่งจะมีแรงต้านมากขึ้นเมื่อยืดออก ในขณะที่ Tool balancer จะออกแรงขึ้นด้านบนอย่างคงที่โดยไม่ขึ้นกับระยะยืดของสาย โดยทั่วไปจะปรับแรงต้านให้เท่ากับน้ำหนักของเครื่องมือหรืออุปกรณ์ ส่งผลให้เครื่องมือที่ยึดไว้สามารถค้างอยู่กับที่ได้ คล้ายภาวะไร้น้ำหนัก ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องมือบาลานเซอร์ ได้แก่ จุดกันสะเทือน สายเคเบิลหรือสปริง และกลไกการล็อค ซึ่งความสามารถในการปรับสมดุลจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทและรุ่นของ Tool balancer

แรงดึงของสายจะคงที่ในทุกๆ ตำแหน่ง

ข้อดีในการใช้ Tool balancer

ความเหนื่อยล้าที่ลดลง: ด้วยการรองรับน้ำหนักของ Tool balancer จะช่วยลดความล้าที่กล้ามเนื้อของผู้ปฏิบัติงาน ระหว่างการทำงานซ้ำ ๆ ได้เป็นอย่างดี

ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น: Tool balancer จะป้องกันไม่ให้เครื่องมือล่วงหล่นหลังจากปล่อยมือ จึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ และการบาดเจ็บของผู้ปฏิบัติงานได้ อันเนื่องมาจากการที่เครื่องมือตกใส่ได้

ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น: พนักงานสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องมือได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งช่วยปรับปรุงขั้นตอนการทำงานโดยรวมได้ง่าย

อายุการใช้งานเครื่องมือที่ยาวนานขึ้น: ผลกระทบและการสึกหรอที่ลดลงต่อเครื่องมือและอุปกรณ์ สามารถยืดอายุการใช้งานได้ ซึ่งส่งผลให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ประเภทของ Tool balancer

Tool balancer ที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมการผลิตนั้น มีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับรูปแบบและวัตถุประสงค์ในการใช้งานดังต่อไปนี้

Tool balancer แบบสปริงโหลด (Spring balancer type)

Tool Balancers เหล่านี้ใช้กลไกสปริงเพื่อปรับสมดุลเครื่องมือ เหมาะสำหรับเครื่องมือที่มีน้ำหนักคงที่ ซึ่งนิยมใช้ยึดเครื่องมือที่ใช้ในสายการผลิตและการประกอบ

Tool balancer ชนิดนิวแมติก (Pneumatic Tool Balancers)

Tool Balancers แบบนิวแมติกจะใช้แรงดันอากาศเพื่อปรับสมดุลให้เข้ากับน้ำหนักของเครื่องมือ โดยสามารถปรับระดับได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับเครื่องมือที่มีน้ำหนักไม่คงที่ มักพบได้ในโรงงานยานยนต์และอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องมือบ่อยๆ

Tool balancer แบบ Zero Gravity (Zero Gravity Tool Balancers)

Tool Balancers เหล่านี้ใช้ระบบรอกและสายเคเบิลเพื่อสร้างความรู้สึกที่แทบไร้น้ำหนักสำหรับผู้ปฏิบัติงาน เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมการบินและอวกาศและการใช้งานหนัก

ส่วนประกอบทั่วไปของ Tool balancer

จุดยึด: โดยปกติแล้ว เครื่องถ่วงเครื่องมือจะติดตั้งเข้ากับโครงสร้างเหนือศีรษะที่ปลอดภัย เช่น คานเพดานหรือขายึดแบบพิเศษ โดยจุดนี้ทำหน้าที่เป็นจุดยึดสำหรับทั้งระบบ

ตัวปรับแรงดึงของสายเคเบิล: Tool balancer ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับตัวปรับแรงดึง ซึ่งมักจะอยู่ในรูปแบบของปุ่มปรับความตึงหรือแป้นหมุน โดยส่วนประกอบนี้ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถปรับแต่ง แรงดึงของสายเคเบิลให้เหมาะสมกับน้ำหนักของเครื่องมือที่ใช้งานอยู่ได้ โดยจะมีทั้งแบบที่ปรับความแรงโดยใช้เครื่องมือ และแบบที่มีลูกบิดที่สามารถหมุนปรับแรงดึงได้ง่ายด้วยมือ ดังภาพที่แสดงด้านล่าง

วิธีรับ TOOL BALANCER แบบต่างๆ

สายเคเบิลหรือสปริง: นับได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญของ Tool balancer โดยส่วนประกอบนี้ติดอยู่กับทั้งจุดกันสะเทือนและจุดยึดเครื่องมือ โดยเมื่อผู้ปฏิบัติงานยกหรือลดเครื่องมือลง สายเคเบิลหรือสปริงจะยืดหรือหดตามนั้น เพื่อปรับให้เครื่องมือให้อยู่ในระดับความสูงที่ต้องการ

กลไกการล็อค: Tool balancer หลายตัวมีกลไกการล็อคติดตั้งไว้ โดยกลไกนี้สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ จุดประสงค์คือเพื่อยึดเครื่องมือให้อยู่กับที่เมื่อไม่ได้ใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือล่วงหล่นลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณสมบัตินี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งให้กับ Tool balancer

จุดยึดเครื่องมือ: นี่คือจุดที่เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ เชื่อมต่อกับ Tool balancer โดยจุดยึดอาจมีรูปแบบต่างๆ เช่น ตะขอ แคลมป์ หรือรูปร่างที่กำหนดเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องมือและรูปแบบการใช้งาน

ส่วนประกอบภายนอกของ TOOL BALANCER

ปัจจัยในการเลือก Tool balancer ที่เหมาะสม

การเลือก Tool balancer ที่เหมาะสมนั้น ควรพิจารณาปัจจัยดังต่อไปนี้

ประเภทของ Tool balancer: เลือกประเภทกลไกของ Tool balancer (แบบสปริงโหลด นิวแมติก หรือแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์) ตามการใช้งานเฉพาะและรูปแบบน้ำหนักเครื่องมือ

ช่วงน้ำหนักของเครื่องมือ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบาลานเซอร์สามารถรองรับน้ำหนักของเครื่องมือของคุณได้ และควรตรวจสอบหน่วยของน้ำหนักทุกครั้งว่าเป็น kg หรือ

คุณสมบัติด้านความปลอดภัย: คุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น กลไกการล็อคอัตโนมัติ และการตั้งค่าความตึงที่ปรับได้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในสถานที่ทำงานของคุณ

สรุป

จบไปแล้วนะครับกับการแนะนำเกี่ยวกับตัวช่วยที่แสนจะมีประโยชน์อย่าง Tool balancer จะเห็นได้ว่าแม้จะไม่ได้ใช้งานโดยตรงในการแปรรูป ขึ้นรูปชิ้นงานก็ตาม แต่การที่ Tool balancer เข้ามาช่วยในเรื่องของการโยกย้าย เครื่องมือ อุปกรณ์ รวมถึงชิ้นงานที่มีน้ำหนักมาก ก็จะมีส่วนช่วยให้เพิ่มความสะดวกในการปฏิบัติงาน ลดความเหนื่อยล้าของผู้ปฏิบัติงาน รวมลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในการทำงานได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพการผลิตได้เช่นกัน รู้ครบจบที่นี่ MISUMI Technical

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. คะแนนโหวต: 0

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า บาลานเซอร์ (Tool Balancer) เพิ่มเติมได้ที่นี่
Learning guide
bearing-subject
taps-subject
pneumatics-subject
shaft-selection
drillbits

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง