misumi technical center

Total Visited : 59963
Visited Today : 52

คุณสมบัติ และการใช้งานของประแจแต่ละชนิด

ประแจ ตัวช่วยงานซ่อมบำรุงในอุตสาหกรรม

ประแจ (Wrenches) เป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานสำหรับใช้ในงานติดตั้งประกอบอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านและงานซ่อมบำรุงทั่วไป โดยใช้มือจับที่ด้ามประแจในการออกแรงบิดและขันสลักเกลียวเข้าออกได้ง่าย หรือใช้ในการออกแรงเพื่อจับล็อกชิ้นส่วนต่างๆ ได้ตามต้องการ ประแจหลากหลายรูปแบบตามลักษณะวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น ประแจปากตาย ประแจแหวน ปากแจคู่ ประแจเดี่ยว ประแจเลื่อน ฯลฯ ข้อมูลสินค้าประแจ

ประแจที่นิยมใช้งานในอุตสาหกรรม ?

ตัวอย่างประแจที่นิยมใช้ในงาน ซ่อมบำรุงในอุตสาหกรรมมีดังนี้

ประแจปากตาย (Open End Wrench)

wrench01

ประแจปากตาย (Open End Wrench) ปากของประแจจะมีลักษณะคล้ายตัวยู โดยประแจชนิดนี้จะใช้แรงขันและคลายน้อยกว่าประแจชนิดอื่น ซึ่งเหมาะกับใช้ในการออกแรงบิดเพื่อขันในตอนแรกและขั้นตอนสุดท้าย และมักใช้งานยึดจับเหลี่ยมของหัวน็อตให้อยู่คงที่เพื่อทำงานในที่แคบได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ประแจปากตายมีทั้งปากเดี่ยว ปากคู่ และประแจผสม (Combination Wrench) หรือประแจรวม ซึ่งจะประกอบด้วยทั้งปากตายและแหวนอยู่ในด้ามเดียวกันอีกด้วย

ประแจแหวน (Box Wrench)

wrench02

ประแจแหวน (Box Wrench) โดยด้ามประแจจะมีลักษณะคล้ายคลึ่งกับประแจปากตาย แต่ปากประแจเป็นวงแหวนและภายในวงแหวนมีเขี้ยวประมาณ 6 – 12 เขี้ยว ซึ่งมีคุณสมบัติในการจับเหลี่ยมของแป้นเกลียวได้มั่นคงและสามารถช่วยถนอมเหลี่ยมแป้นเกลียวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ประแจแหวนมีทั้งประแจแหวนคู่ ประแจแหวนเดี่ยวต่อด้าม และประแจผสม (Combination Wrench) หรือประแจรวม เช่นเดียวกับประแจปากตาย ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานมากยิ่งขึ้น

ประแจเลื่อน (Adjustable Wrench)

wrench03

ประแจเลื่อน (Adjustable Wrench) โดยปากประแจมีลักษณะคล้ายประแจปากตายแต่ใต้ปากมีตัวหนอนสามารถหมุนเพื่อปรับขนาดได้ โดยทั่วไปปากประแจเลื่อนทำมุม 15 องศา ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้งานอเนกประสงค์ได้หลากหลายมากขึ้น และมีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน นอกจากนี้ประแจจับแป๊ป (Pipe Wrench) หรือประแจคอม้า เป็นประแจอีกประเภทที่สามารถปรับขยายปากได้เช่นกัน แต่ออกแบบมาสำหรับใช้ในงานจับท่อโดยเฉพาะ

ประแจกระบอก (Socket Wrench)

wrench04

ประแจกระบอก (Socket Wrench) ประแจบล็อก หรือประแจซ็อกเก็ต เป็นประแจที่มีปากเป็นรูปทรงกระบอก ภายในเป็นเบ้าหกเหลี่ยมที่ใช้สำหรับขันและคลายโบลท์และน็อตตัวเมีย ประแจชนิดนี้เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับงานถอดประกอบชิ้นส่วนเครื่องยนต์อย่างมาก และนิยมใช้งานเป็นชุดประแจที่ประกอบด้วย ด้ามขัน ข้อต่อ และชุดลูกบล็อก เป็นต้น นอกจากนี้ลูกบล็อกยังมีรูปร่าง ขนาด และความยาวที่แตกต่างกันให้เลือกใช้งานอีกด้วย

ประแจแอล (Allen Wrench)

wrench05

ประแจแอล (Allen Wrench) หรือส่วนใหญ่มักเรียกว่าประแจหกเหลี่ยม (Hex Key) โดยประแจชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นตัวแอล (L) และลำตัวเป็นหกเหลี่ยมทั้งแท่ง ซึ่งจะใช้สำหรับการขันและคลายหลุมหกเหลี่ยมหรือสกรูหัวจม ประแจหกเหลี่ยมมีให้เลือกใช้งานหลากหลายขนาด และยังมีชนิดที่เป็นหัวบอลและหัวทอร์คหรือหัวดาวอีกด้วย ซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติการใช้งานที่ดีแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ประแจแอลแบบหัวบอลสามารถใช้ในมุมที่เข้าถึงยากได้สะดวกและออกแรงในการขันน้อย เป็นต้น

การประยุกต์ใช้งานประแจในลักษณะต่างๆ

ในการใช้งานประแจชนิดต่างๆ จะไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ดังนั้น ผู้ใช้สามารถประยุกต์ใช้ประแจให้เหมาะสมกับงานได้ในลักษณะต่างๆ ได้ตามความถนัดของตนเอง เช่น

 1. หากต้องการคลายน็อตที่มีความแน่นมาก สามารถใช้ท่อสวมเข้ากับด้ามประแจเพื่อเพิ่มเนื้อที่ในการจับและช่วยให้มีแรงบิดมากขึ้น สำหรับการประยุกต์ใช้ท่อสวมที่ด้ามประแจนั้นควรใช้เฉพาะตอนคลาย น็อตเท่านั้น หากสวมท่อตอนขันน็อตเข้าและออกแรงมากเกินไปอาจทำให้น็อตตัวผู้หักหรือเสียหายได้
 2. กรณีที่เหลี่ยมหัวน็อตเสียหาย และไม่สามารถใช้ประแจปากตายหรือประแจแหวนขันได้โดยตรง สามารถนำประแจเลื่อนมาช่วยในการจับยึดและออกแรงบิดคลายน็อตได้เช่นกัน
 3. หากต้องการถนอมหัวน็อตไม่ให้เหลี่ยมสึกหรอเร็วกว่ากำหนด สามารถใช้ประแจชนิดต่างๆ ร่วมกันได้ เช่น ใช้ประแจปากตายและประแจแหวนสลับกัน โดยใช้ประแจปากตายคลายน็อตที่ยึดแน่นอยู่และตามด้วยประแจแหวน เนื่องจากประแจแหวนมีคุณสมบัติที่สามารถจับหัวน็อตได้ดีกว่า จึงช่วยถนอมหัวน็อตได้มากกว่าประแจปากตาย เป็นต้น

ทั้งนี้ การประยุกต์ใช้งานเครื่องมือประเภทประแจนั้นอาจขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ดังนั้น ควรปรึกษาผู้ใช้งานที่มีประสบการณ์เครื่องมือช่างมาอย่างยาวนาน เพื่อความปลอดภัยและการทำงานที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

ดูข้อมูลสินค้าประแจ

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

เลือกดูสินค้า งานซ่อมบำรุง เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ร่วมสนุกลุ้นรับ
ของรางวัล

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง