Total Visited : 95728
Visited Today : 10

Home » Technical » Tools » ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อหด(Heat Shrinkable Tube)แต่ละชนิด

ท่อหด (Heat Shrinkable Tube) คืออะไร

shrink-tube

ท่อหด (Heat Shrinkable Tube) เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นท่อยางสามารถบิดงอได้ ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับหุ้มสายไฟฟ้าหรือส่วนที่เป็นโลหะนำไฟฟ้าของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ใช้เป็นปลอกฉนวนหุ้มไฟฟ้าและเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร และยังสามารถกันฝุ่น กันสนิม และกันน้ำได้ด้วย โดยท่อหดสามารถหดตัวด้วยการใช้เครื่องเป่าลมร้อน ใช้งานง่าย เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีขนาด สี และวัสดุหลากหลายชนิดให้เลือกใช้งานอีกด้วย ข้อมูลสินค้าท่อหด

คุณสมบัติสำคัญของท่อหดแต่ละชนิด

ตัวอย่างท่อหดแต่ละชนิดที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม มีดังนี้

ท่อหดโพลีโอเลฟิน (Polyolefin)

shrink-tube

ท่อหดโพลีโอเลฟิน (Polyolefin) เป็นท่อหดชนิดมีกาวและมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง ทนทาน สามารถหดตัวได้เร็วเมื่อถูกความร้อน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศแวดล้อมต่างๆ ได้ดี และทนรังสียูวีได้ ทำให้ใช้งานได้ทั้งในที่ร่มและงานกลางแจ้งโดยไม่โค้งงอหรือแตกหัก ท่อหดความร้อนชนิดนี้มีทั้งแบบกลมและแบนให้เลือกใช้งาน จึงนิยมใช้เป็นปลอกหุ้มสายไฟ สายเคเบิล หุ้มท่อโลหะ อิเล็กทรอนิกส์ หรือใช้ในอุตสาหกรรมต่อเรือ เป็นต้น

ท่อหดทนความร้อน

shrink-tube

ท่อหดทนความร้อน เป็นท่อหดชนิดที่ผลิตได้จากวัสดุหลากหลายชนิด ได้แก่ วัสดุฟลูออรีนเรซิ่น วัสดุไวตัน วัสดุ PVDF วัสดุ EPDM และวัสดุฟลูออไรด์พอลิเมอร์ โดยวัสดุแต่ละชนิดมีคุณสมบัติพิเศษในการทนต่อความร้อนได้สูงกว่าท่อหดทั่วไป ป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่น กันรอยขีดข่วนและกันน้ำได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน เหมาะสำหรับหุ้มฉนวนไฟฟ้าและเชื่อมต่อสายไฟ นอกจากนี้มีให้เลือกใช้งานหลายสี หลายขนาด และสามารถตัดความยาวได้ตามความต้องการ

ท่อหดแบบมีกาวกันน้ำ

shrink-tube

ท่อหดแบบมีกาวกันน้ำ เป็นท่อหดที่มีกาวอยู่ด้านใน วัสดุมีความหนาและเหนียวเป็นพิเศษ สามารถหักงอได้ โดยกาวภายในท่อสามารถป้องกันน้ำเข้าสู่ภายในได้ และมีสารป้องกันแสง UV และเป็นฉนวนกันไฟฟ้าได้ดี นิยมใช้หุ้มสายไฟในงานไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มีหลายแบบให้เลือกใช้งาน ท่อหดมีกาวสำหรับสายไฟรถยนต์ ท่อหดกาวแบบฝาปิด ท่อหดกาวผนังหนา เป็นต้น

ท่อหดปลายปิด

shrink-tube

ท่อหดปลายปิด มีลักษณะเป็นท่อกระบอกสีดำตรงปลายท่อถูกปิดผนึกอย่างมิดชิดพร้อมกับเคลือบผนังสองชั้น โดยด้านในท่อมีซับทั้งแบบเป็นเกลียวและแบบมีกาว เป็นตัวช่วยในการยึดกับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น ท่อหดชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่น คือ กันน้ำ ทนความชื้น ทนแรงกดและการกัดกร่อนได้ สามารถป้องกันรังสี UV และสภาวะแวดล้อมที่ผิดปกติต่างๆ ได้ เหมาะกับการติดตั้งฝังใต้ดิน เพื่อป้องกันการรั่วซึมหรือไฟฟ้าลัดวงจร ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น

วิธีใช้งานท่อหด

 1. ขั้นตอนที่ 1 เตรียมความพร้อมสายไฟที่ต้องการเชื่อมต่อหรือวัตถุที่ต้องการหุ้มด้วยท่อหด และเลือกชนิดวัสดุและขนาดของท่อหดให้เหมาะสม

  use-heat-shrink-tubing

 2. ขั้นตอนที่ 2 นำท่อหดสวมเข้าไปในจุดที่ต้องการเชื่อมต่อและประกบจุดเชื่อมเข้าหากัน

  use-heat-shrink-tubing

 3. ขั้นตอนที่ 3 หลังจากนั้นใช้เครื่องเป่าลมร้อนที่มีระดับความร้อนเหมาะสม และทำการเป่าเรื่อยๆ จนท่อหดเกิดการหดตัวจนแนบสนิทกับสายไฟ

  use-heat-shrink-tubing

 4. ขั้นตอนที่ 4 ทิ้งให้ท่อหดเย็นตัวลงก่อนนำไปใช้งาน

  use-heat-shrink-tubing

ข้อมูลสินค้าท่อหด

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง
เลือกดูสินค้า ท่อหด (shrink tube) เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง