Home » Technical » Tools » ไขควง (Screwdriver) ในงานอุตสาหกรรมมีกี่แบบ

6 ไขควงยอดนิยมที่ใช้ในอุตสาหกรรม

ไขควงมาตรฐาน เครื่องมือสำหรับขันและคลายสกรู

ไขควง (Screwdriver) เป็นเครื่องมือช่างสำหรับขันยึดสกรูต่างๆ ที่ต้องการติดตั้งบนชิ้นงานได้สะดวก และคลายออกอย่างง่ายดาย โดยไขควงทั่วไปมีส่วนประกอบด้วยหลักๆ อยู่ 3 ส่วน คือ ด้ามจับ ก้านไขควง และปากไขควง ซึ่งด้ามจับสามารถผลิตได้จากวัสดุหลายชนิดทั้งพลาสติก ไม้ โลหะ และรวมถึงด้ามหุ้มฉนวน ส่วนก้านไขควงทำจากโลหะมีทั้งก้านกลมและก้านเหลี่ยม และส่วนปากไขควงเป็นส่วนที่ใช้สำหรับประกบเข้ากับร่องบนหัวสกรูหรือสลักเกลียวต่างๆ โดยมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ปากแบน ปากแฉก หรือหกเหลี่ยม ไขควงสามารถแยกประเภทได้ตามลักษณะการใช้งานอีกด้วย เช่น ไขควงวัดไฟ ไขควงหุ้มฉนวน ไขควงงานละเอียด ไขควงสั้น ฯลฯ แต่ละแบบใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ต่างกันและเพื่อความปลอดภัยในการทำงาน ดังนั้น จึงควรเลือกไขควงให้เหมาะกับประเภทงาน เพื่อป้องกันหัวสกรูเสียหายและการทำงานที่ราบรื่น ดูสินค้าไขควง

ไขควงปากแฉก (Phillips Head Screwdriver)

ไขควงปากแฉก (Phillips Head Screwdriver)

ไขควงปากแฉก (Phillips Head Screwdriver) หรือไขควงแฉก ปากไขควงมีลักษณะคล้ายสัญลักษณ์บวก (+) สำหรับขันหัวสกรูร่องหัวผ่าไขว้กัน หรือสกรูหัวแฉก ซึ่งเป็นไขควงรูปแบบมาตรฐานสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ ออกแรงขันง่าย และสามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น ประกอบเฟอร์นิเจอร์หรือติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้ไขควงแฉกมีหลายขนาดและหลายประเภทให้เลือกใช้งาน เช่น ไขควงแฉกรุ่นงานหนัก ไขควงแฉกงานละเอียด ชุดไขควงหัวแฉก เป็นต้น

ไขควงปากแบน (Slot Head Screwdriver)

Slot Head Screwdriver

ไขควงปากแบน (Slot Head Screwdriver) ปากไขควงมีลักษณะแบนคล้ายสัญลักษณ์ลบ (-) สำหรับใช้ขันและคลายสกรูหัวผ่า หรือประยุกต์ใช้ขันสกรูหัวแฉกได้แบบชั่วคราว ซึ่งเป็นไขควงรูปแบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ มีหลายขนาด และหลายประเภทให้เลือกใช้งานเช่นเดียวกับไขควงปากแฉก จึงสามารถใช้ขันและคลายสกรูต่างๆ ในงานถอดประกอบ งานติดตั้ง หรืองานซ่อมบำรุงทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไขควงสำหรับงานละเอียด (Precision Screwdriver)

ไขควงสำหรับงานละเอียด (Precision Screwdriver)

ไขควงสำหรับงานละเอียด (Precision Screwdriver) เป็นไขควงสำหรับขันและถอดสกรูขนาดเล็กโดยเฉพาะ โดยไขควงชนิดนี้ด้ามจับเพรียวบาง ก้านไขควงและปากไขควงมีขนาดเล็กเป็นพิเศษ แต่มีความแข็งแรงทนทาน คงรูปได้ดี ไม่บิดงอหรือหักง่าย ช่วยให้การถอดประกอบชิ้นงานขนาดเล็กๆ ได้สะดวกและแม่นยำ และช่วยป้องกันหัวสกรูไม่ให้เกิดความเสียหายได้ดีอีกด้วย นิยมใช้ในงานประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มือถือ ซ่อมนาฬิกาและแว่นตา

ไขควงหุ้มฉนวน (Insulated Screwdriver)

ไขควงหุ้มฉนวน (Insulated Screwdriver)

ไขควงหุ้มฉนวน (Insulated Screwdriver) หรือไขควงกันไฟ เป็นไขควงสำหรับงานไฟฟ้า โดยไขควงชนิดนี้จะหุ้มด้วยฉนวนกันไฟฟ้าเกือบทุกส่วน แต่ยกเว้นปากไขควงที่ใช้สำหรับขันสกรู ไขควงมักหุ้มด้วยฉนวนสีแดงและสีเหลือง เพื่อจำแนกประเภทการใช้งานได้อย่างชัดเจน ง่ายต่อการหยิบใช้งานอีกด้วย ส่วนใหญ่ไขควงหุ้มฉนวนจะนิยมใช้รุ่นที่สามารถป้องกันไฟฟ้าได้ถึง 1000 โวลต์ เพื่อความปลอดภัยทั้งสำหรับงานติดตั้งและงานเดินสายไฟในบ้านหรืออาคารต่างๆ

ไขควงสั้น (Stubby Screwdriver)

ไขควงสั้น (Stubby Screwdriver)

ไขควงสั้น (Stubby Screwdriver) เป็นไขควงที่มีด้ามจับสั้นกว่าไขควงทั่วไป ด้ามจับมักมีลักษณะสั้นกลม ขนาดกะทัดรัด จับใช้งานกระชับไม่ลื่นหลุดจากมือขณะใช้งานได้ดี ซึ่งออกแบบใช้ในการขันและคลายสกรูในพื้นที่แคบและเตี้ยเกินกว่าไขควงปกติเข้าถึงได้ เหมาะสำหรับทำงานในพื้นที่จำกัด นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานอีกด้วย เช่น แบบแม่เหล็ก แบบด้ามยางกันลื่น แบบชุดไขควง เป็นต้น

ไขควงเยื้องศูนย์ (Offset Screwdriver)

ไขควงเยื้องศูนย์ (Offset Screwdriver)

ไขควงเยื้องศูนย์ (Offset Screwdriver) เป็นไขควงสำหรับงานพิเศษที่ไขควงธรรมดาทั่วไปไม่ได้สามารถทำการขันยึดหรือคลายสกรูออกได้ อย่างเช่น งานขันตามซอกมุมที่เข้าถึงได้ยาก โดยไขควงเยื้องศูนย์ประกอบด้วยปากไขควงทั้งสองฝั่งและแต่ละฝั่งจะทำมุมตั้งฉากกับก้านไขควง ทำให้สามารถขันสกรูในพื้นที่แคบได้สะดวก ปากของไขควงชนิดนี้มีทั้งหันในตำแหน่งตามกันและเยื้องกันให้เลือกใช้งาน

วิธีการใช้งานและการบำรุงรักษาไขควง

วิธีการใช้งานและการบำรุงรักษาไขควง

ลือกประเภทไขควงและชนิดปากไขควงให้เหมาะกับลักษณะการทำงาน ห้ามใช้ไขควงงัดแงะแทนการใช้เหล็กสกัดโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ปากไขควงเกิดการบิ่นเสียหายหรือก้านไขควงหักงอได้ หากใช้งานไขควงหุ้มฉนวนในการทำงาน ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกาย เช่น ถุงมือยางและรองเท้านิรภัย เมื่อใช้งานไขควงเสร็จแล้วให้เช็ดทำความสะอาดและชโลมน้ำมันส่วนที่เป็นโลหะให้ทั่วเพื่อป้องกันสนิม

ดูสินค้าไขควง

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

ค้นหารายการสินค้า​

Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง