Home » Technical » Tools » ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “หัวฉีด” ในงานอุตสาหกรรม

หัวฉีด คือ อะไร

หัวฉีด (Nozzle)

หัวฉีด (Nozzle) คือ ชิ้นส่วนที่ออกแบบมาสำหรับใช้ฉีดพ่นของไหลด้วยแรงดัน ในการดันออกมาเป็นละอองฝอยขนาดเล็ก และช่วยให้ของเหลวระเหยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตัวเรือนของหัวฉีดมักผลิตจากวัสดุโลหะ พลาสติก และเหล็กอัลลอยด์ ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดสามารถแบ่งออกตามลักษณะการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น ใช้เพื่อปรับอุณหภูมิ หรือเพื่อทำความสะอาดชิ้นงาน เป็นต้น หัวฉีดจึงถูกนำไปติดตั้งใช้ในอุตสาหกรรมกันอย่างแพร่หลาย เช่น อุตสาหกรรมการผลิตเหล็ก อุตสาหกรรมการผลิตอาหาร อุตสาหกรรมการเกษตร ฯลฯ ดูสินค้าหัวฉีด

ประเภทของหัวฉีด

หัวฉีด สามารถแบ่งประเภทได้ทั้งจากประเภทของวัสดุที่ใช้ผลิตตัวเรือน รูปแบบของการพ่น และประเภทของพลังงาน โดยทั่วไปแล้วประเภทของหัวฉีดที่ใช้ในอุตสาหกรรมสามารถแบ่งออก 3 ประเภทหลัก

 1. หัวฉีดสเปรย์
 2. หัวฉีดอากาศหรือหัวฉีดลม
 3. หัวฉีดสำหรับระบบหล่อเย็นเครื่องจักร


ซึ่งแต่ละประเภทนำไปประยุกใช้งานได้อย่างหลากหลาย ดังนั้น ก่อนนำไปใช้ติดตั้งจึงเลือกประเภทหัวฉีดให้เหมาะสมเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

หัวฉีดสเปรย์
หัวฉีดสเปรย์
หัวฉีดอากาศ
หัวฉีดอากาศ
หัวฉีดสำหรับท่อน้ำหล่อเย็น
หัวฉีดสำหรับท่อน้ำหล่อเย็น

หัวฉีดสเปรย์

หัวฉีดสเปรย์

หัวฉีดสเปรย์ เป็นหัวฉีดที่ใช้แรงดันฉีดพ่นของเหลวออกมาเป็นละอองละเอียด และสามารถกระจายได้ระยะไกลครอบคลุมทั่วพื้นที่ใช้งาน ทำให้เป็นหัวฉีดที่ถูกนำไปประยุกต์ใช้เพื่อทำความสะอาด ลดความร้อน หรือพ่นดักจับฝุ่น เพื่อลดปริมาณฝุ่นในอากาศ เป็นต้น จึงเป็นหัวฉีดที่นำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ยกตัวอย่างเช่น ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารเพื่อการฆ่าเชื้อ หรืออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ใช้สำหรับทำความชื้น หรือใช้ในด้านการเกษตร เช่น ลดความร้อนให้สัตว์เลี้ยงและการเพาะปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ เป็นต้น

หัวฉีดอากาศ

หัวฉีดอากาศ

หัวฉีดอากาศ หัวฉีดลม หรือหัวเป่าลม เป็นหัวฉีดที่มีการสร้างอัตราการไหลของอากาศภายใต้แรงดันสูงโดยอากาศจะถูกอัดและดันออกมาผ่านรูของหัวฉีด ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยประหยัดพลังงานลมและลดมลภาวะทางเสียงได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับใช้ในงานเป่าทำความสะอาด เป่าแห้ง หรือเป่าลมเย็นเพื่อลดความร้อนให้กับชิ้นงาน เป็นต้น นอกจากนี้หัวฉีดลมมีให้เลือกหลายรูปทรงอีกด้วย

หัวฉีดสำหรับท่อน้ำหล่อเย็น

หัวฉีดสำหรับท่อน้ำหล่อเย็น

หัวฉีดสำหรับท่อน้ำหล่อเย็น เป็นหัวฉีดอีกประเภทที่ใช้งานร่วมกับท่อหล่อเย็นหรือท่อกระดูกงู โดยหัวฉีดจะผลิตจากวัสดุที่ไม่นำไฟฟ้า มีความยืดหยุ่นสูง คงรูปร่าง ทนความร้อนและสารเคมีต่างๆ ได้ดี ซึ่งจะใช้สำหรับจ่ายน้ำและน้ำมัน เหมาะสำหรับใช้ในงานจ่ายของเหลวด้วยแรงดันต่ำ เช่น ใช้ระบบหล่อเย็นสำหรับงานตัดกลึ่งและขึ้นรูปโลหะ เป็นต้น

การเลือกใช้หัวฉีด

การเลือกใช้หัวฉีด

การเลือกใช้หัวฉีดควรเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะของงาน โดยพิจารณาเบื้องต้นได้ดังนี้ – ควรคำนึกถึงจุดประสงค์การใช้งานว่านำไปใช้ในลักษณะใด เช่น นำไปใช้เพื่อปรับหรือลดอุณหภูมิ หรือใช้เพื่อล้างทำความสะอาด เป็นต้น
– ศึกษาอัตราการไหลของของเหลว ณ แรงดันที่ใช้งาน
– เลือกรูปแบบหัวฉีดและมุมของละอองให้เหมาะกับประเภทงาน
– เลือกขนาดและวัสดุของท่อจ่ายของเหลวที่นำมาติดตั้งกับหัวฉีดให้เหมาะสม

ดูสินค้าหัวฉีดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 3.5 / 5. คะแนนโหวต: 4

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า หัวฉีด (nozzle) เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง