Home » Technical » Tools » ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ สายยาง ในอุตสาหกรรม

การใช้งาน สายยาง,ท่อยาง และข้อควรระวัง

Hose, Tube

สายยาง ท่อยาง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในเคลื่อนย้ายหรือลำเลียงของเหลวและของไหลจากที่หนึ่งไปยังอีกหนึ่งได้ เช่น น้ำ น้ำมัน สารเคมี ก๊าซ หรือลม เป็นต้น โดยทั้งคู่จะมีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกัน สามารถยืดหยุ่นและโค้งง้อได้ วัสดุที่ใช้ผลิตมีหลากหลายชนิด ได้แก่ พีวีซี พียู เทปล่อน ไนลอน ซิลิโคน โพลีเอทีลีน และอื่นๆ วัสดุแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันตามการใช้งาน แต่โครงสร้างภายในมีความแตกต่างกัน ซึ่งสายยางมีลักษณะเป็นท่ออ่อนที่มีโครงสร้างเสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยถักหรือขดลวดสปริง ส่วนท่อยางมีลักษณะเป็นท่อบางที่ไม่มีโครงสร้างเสริมความแข็งแรง ทำให้สามารถทนกับสภาวะการทำงานรูปแบบต่างๆ ได้ดีต่างกัน เช่น ทนแรงดันและแรงสั่นสะเทือน จึงเป็นอุปกรณ์ที่นิยมนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น ระบบดูดน้ำและปล่อยน้ำทิ้ง ระบบลำเลียงอาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ ดูสินค้าสายยาง

ประเภทของ สายยาง

สายยางสามารถแบ่งตามโครงสร้างได้หลักๆ 3 ประเภท

 1. สายยางประเภทที่ 1 เป็นสายยางที่มีโครงสร้างเพียงสองชั้น คือ ชั้นนอกและชั้นในที่ผลิตจากวัสดุต่างชนิดกัน เช่น ชั้นนอกเป็นพีวีซีและชั้นในเป็นฟลูออโรเรซิน ทำให้มีคุณสมบัติทั้งความยืดหยุ่นสูงและทนสารเคมีได้ดี และสายยางประเภทนี้จะมีคุณลักษณะที่หลากหลาย เช่น สีของสายยางจะถูกนำไปใช้ในการแยกประเภทของไหล เป็นต้น
 2. สายยางประเภทที่ 2 เป็นสายยางที่มีโครงสร้างสามชั้นหรือมีวัสดุเสริมความแข็งแรงที่ชั้นกลางด้วยด้ายถัก มีคุณสมบัติทนแรงดันสูง เหมาะสำหรับงานส่ง เช่น งานลำเลียงด้วยความเร็วสูง
 3. สายยางประเภทที่ 3 เป็นสายยางที่โครงสร้างเสริมความแข็งแรงด้วยขดลวดหรือพลาสติก มีความทนทานต่อแรงกดและรักษาอัตราการไหลได้ดี สายยางทนแรงดันที่มีค่าเป็นลบ ไม่ยุบตัวในขณะใช้งานดูด จึงสามารถใช้งานได้ทั้งงานดูดและงานส่งลำเลียงของไหลทั่วไปด้วยความเร็วต่ำ

ดูสินค้าสายยาง

สายยาง เสริมขดลวด

สายยางเสริมขดลวด

สายยางเสริมขดลวด เป็นสายยางที่ทำจากวัสดุพีวีซีและเสริมความแข็งแรงด้วยขดลวดเหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนแรงดันสูงหรือแรงดันที่มีค่าเป็นบวกได้ดี ทำให้ลำเลียงของเหลวหรือของไหลด้วยความเร็วสูงได้อย่างราบรื่น ไม่แตกหักง่าย มีความทนทานต่อน้ำมันและสารเคมี พื้นผิวด้านนอกมีความโปร่งใสและมองทะลุผ่านได้ สายยางชนิดนี้ไม่ทนแรงดันที่มีค่าเป็นลบหรือแรงดูด เหมาะสำหรับงานท่อส่งน้ำมัน แก๊ส สารเคมีในโรงงานอุตสาหกรรม

สายยางโพลียูรีเทน

สายยางโพลียูรีเทน

สายยางโพลียูรีเทน เป็นสายยางทำจากวัสดุโพลียูรีเทน ภายนอกมีลักษณะผิวเรียบ มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการขีดข่วน ไม่หักงอง่าย ทนต่อแรงดึง ทนสารเคมี น้ำ เชื้อเพลิง และน้ำมัน สายยางชนิดนี้สามารถใช้เชื่อมต่อเข้ากับข้อต่อลมได้ง่าย มีหลากหลายสีให้เลือกใช้งาน เหมาะสำหรับการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา เช่น ลำเลียงน้ำหรือวัตถุดิบ หรืองานพ่นสีที่มีส่วนผสมของทินเนอร์ เป็นต้น

สายยางซิลิโคน

สายยางซิลิโคน

สายยางซิลิโคน ภายนอกมักมีลักษณะเป็นสายยางอ่อนสีขาวโปร่งแสง ผิวเรียบและมันวาว ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งงอได้โดยไม่แตกหัก มีคุณสมบัติในการทนต่อสภาพอากาศแสงแดด ทนความร้อน ทนอุณหภูมิสูงและทนต่อแรงดึงได้ดี แต่สายยางชนิดนี้ไม่ทนต่อกรดและด่าง เหมาะสำหรับลำเลียงสารละลายทั่วไป เช่น ลม น้ำ สารเคมี นิยมใช้ในงานทางการแพทย์ งานทดลอง อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ

ข้อควรระวังในการใช้งานสายยาง

หากสายยางงอเสียรูปหรือการงอที่รัศมีต่ำกว่ารัศมีการงอขั้นต่ำที่กำหนดไว้อาจจะส่งผลกระทบต่ออัตราการไหลและลดอายุการใช้งานได้ โดยต้องตรวจหาส่วนที่บิดงอหรือแตกหักก่อนใช้งานทุกครั้ง และควรเลือกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน × เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก (มม.), ความยาว (เมตร) และแรงดันที่ใช้งาน (MPa) และเลือกสายยางที่มีโครงสร้างยางชั้นนอก วัสดุเสริมแรง และยางชั้นนอกให้สอดคล้องกับลักษณะการใช้งาน เพื่อการเคลื่อนย้ายและลำเลียงวัตถุดิบหรือสารต่างๆ ได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า สายยาง (tube) เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง