misumi technical center

Total Visited : 59963
Visited Today : 52

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสายวัด

Tape Measures

สายวัด หรือเทปวัดระยะ เป็นเครื่องมือวัดสำหรับหาค่าความยาว ความกว้าง และความหนาของวัตถุสิ่งของ หรือใช้วัดสัดส่วนต่างๆ เพื่อออกแบบชิ้นงานได้สะดวก โดยสายวัดจะประกอบด้วยตัวสายวัด และสเกลบอกระยะ ซึ่งเป็นหน่วยวัดความยาวมาตรฐานสากลที่แบ่งออกเป็น 2 ระบบ ได้แก่ หน่วยวัดความยาวระบบเมตริกที่อ่านค่าเป็นเซนติเมตรและมิลลิเมตร และหน่วยวัดความยาวระบบอังกฤษที่อ่านค่าเป็นนิ้วและฟุต นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ผลิตสายวัดยังมีให้เลือกใช้หลายชนิด เช่น ไฟเบอร์กลาส หรือโลหะ เป็นต้น ซึ่งแต่ละวัสดุมีความทนทานต่อการใช้งานและสามารถดัดโค้งงอได้ดีแตกต่างกัน และสายวัดที่ใช้กันมีความยาวตั้งแต่ 1 เมตร หรือ 100 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลาก ถือเป็นเครื่องมือวัดอีกหนึ่งชนิดที่นิยมใช้วัด และตรวจสอบขนาดชิ้นงานทั่วไป

ประเภทสายวัดอเนกประสงค์

สายวัดแบบเปลือย

Tape Measures

สายวัดแบบเปลือย มีลักษณะเป็นสายแบนเส้นยาว ส่วนปลายสายทั้งสองด้านหุ้มด้วยโลหะ และไม่มีกล่องบรรจุเก็บสาย น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย พกพาและจัดเก็บได้สะดวก มีให้เลือกใช้ทั้งแบบสายโลหะ สายไฟเบอร์กลาส และสายพลาสติก ซึ่งแต่ละวัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน และการนำไปประยุกต์ใช้งานที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น สายโลหะมีความทนทานสูง นิยมใช้ติดบนโต๊ะทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม และสายวัดพลาสติกหรือไฟเบอร์นิยมใช้วัดขนาดลำตัวหรือวัดขนาดวัตถุที่มีลักษณะโค้งเว้า

สายวัดแบบมีกาวในตัว

Tape Measures

สายวัดแบบมีกาวในตัว จะเป็นสายวัดแบบเปลือยเช่นกันแต่ด้านหนึ่งจะถูกเคลือบกาวไว้ตลอดเส้น เพื่อให้สามารถนำไปใช้ติดบนวัตถุต่างๆ ได้ตามต้องการ เช่น โต๊ะทำงาน เครื่องจักร ขอบประตู หรือจักรเย็บผ้า เป็นต้น สายวัดแบบมีกาวในตัวเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความสะดวกสบายในการวัดชิ้นงานเป็นประจำได้เป็นอย่างดี นิยมใช้ในโรงงานเย็บผ้า งานไม้ ฯลฯ

สายวัดแบบตลับ

tape-measures

สายวัดแบบตลับ โดยสายวัดจะถูกบรรจุไว้ในกล่องอย่างมิดชิด ภายในตลับมีกลไลสำหรับเก็บสายที่สามารถกดปุ่มเพื่อเก็บสายได้ทันที ใช้งานง่าย ช่วยให้จัดเก็บและการพกพาได้สะดวกสบายขึ้น หากเป็นสายวัดที่มีขนาดความยาวหลายเมตรจะเก็บสายได้ด้วยการหมุนด้ามจับข้างตลับ สายวัดแบบตลับมีความคล้ายคลึงกับตลับเมตร แต่จะมีความยาวและรูปทรงตลับให้เลือกหลากหลายแบบมากกว่า เช่น ขนาดความยาว 1 เมตร 1.5 เมตร 15 เมตร หรือตลับสี่เหลี่ยม ตลับกลม ตลับหนังวัว หรือตลับแบบพวงกุญแจ เป็นต้น

สายวัดแบบสเกลด้านเดียว

Tape Measures

สายวัดแบบสเกลด้านเดียว เป็นสายวัดแบบมาตรฐานที่พบเห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน โดยบนสายวัดจะพิมพ์สเกลไว้ด้านใดด้านหนึ่ง มีทั้งแบบพิมพ์สเกลแนวตั้งและพิมพ์สเกลแนวนอน และยังมีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบมีเฉพาะหน่วยวัดเป็นเซนติเมตรเท่านั้น หรือหน่วยวัดระบบเมตริกและระบบอังกฤษอยู่ภายในสายเดียวกัน เป็นต้น เหมาะสำหรับใช้วัดขนาดงานอเนกประสงค์ทั่วไป

สายวัดแบบสเกล 2 ด้าน

Tape Measures

สายวัดแบบสเกล 2 ด้าน บนสายวัดถูกพิมพ์สเกลวัดไว้ทั้ง 2 ด้าน ช่วยเพิ่มความสะดวกในการวัดชิ้นงานมากยิ่งขึ้น มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น พิมพ์สเกลแนวนอนทั้ง 2 ด้าน หรือพิมพ์สเกลด้านหนึ่งแนวตั้งและอีกด้านสเกลแนวนอน หรือบางรุ่นมีเฉพาะหน่วยวัดความยาวระบบเมตริกเท่านั้น เป็นต้น หากใช้วัดขนาดชิ้นงานอเนกประสงค์ทั่วไปส่วนใหญ่นิยมใช้ขนาดความยาวตั้งแต่ 100 – 150 เซนติเมตร และขนาดความยาว 60 นิ้ว

วิธีการใช้งานและการเก็บรักษาสายวัด

 • ให้นำปลายสายวัดวางทาบบนพื้นผิววัตถุที่ต้องการหาค่าความยาว และอ่านค่าบนสเกลได้ทันที หรือใช้ในการกำหนดตำแหน่งให้นำดินสอหรือปากกาทำสัญลักษณ์ได้ทันที
 • ข้อควรระวังหากใช้เครื่องเขียนลบออกยาก หรือหมึกติดถาวรให้ระมัดระวังการขีดเขียนโดนสเกลบนสายวัด เพราะอาจทำให้การอ่านค่าเกิดการคลาดเคลื่อนได้
 • การจัดเก็บสายวัดควรเก็บด้วยการใช้วิธีที่เหมาะสม หากเป็นสายวัดแบบเปลือยให้ใช้วิธีการม้วนหรือวิธีการแขวน เพื่อป้องกันสายวัดแตกหักและป้องกันตัวอักษรหรือตัวเลขสเกลเลือนหาย
 • สายวัดแบบตลับให้จัดเก็บสายเข้าด้านในทั้งหมด เพราะหากมีส่วนเกินออกมาอาจทำให้สายวัดขาดหรือชำรุดได้
Tape Measures
วิธีการเก็บสายวัด

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

เลือกดูสินค้า Hand tools เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ร่วมสนุกลุ้นรับ
ของรางวัล

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง