Home » Technical » Tools » เม็ดมีด Positive และ Negative ใช้งานต่างกันอย่างไร

ไขข้อสงสัย! เม็ดมีด positive กับ negative ต่างกันอย่างไร

จากบทความที่แล้ว เพื่อนๆ ได้ทราบถึงความแตกต่างทางด้านรูปร่างของ เม็ดมีดกลึงที่ใช้งานได้ 2 ด้าน (positive insert) และแบบที่ใช้งานได้ด้านเดียว (negative insert) กันไปแล้วใช่ไหมครับ ในบทความนี้เราจะไปเจาะลึกการใช้งานของเม็ดมีดทั้งสองรูปแบบนี้กันครับ ว่าแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

เม็ดมีด positive กับ negative ต่างกันอย่างไร ?

เมื่อเพื่อนๆ อ่านมาถึงจุดนี้อาจจะคิดว่า เราเลือกใช้งานเม็ดมีดแบบ negative ไปเลยดีไหม ? สามารถใช้งานได้ถึง 2 ด้าน โดยไม่จำเป็นต้องซื้อเม็ดมีดแบบ positive มาถึง 2 ชิ้น เพื่อนๆ กำลังคิดผิดนะครับ จริงๆ แล้วข้อแตกต่างของการใช้งานเม็ดมีดสองชนิดนี้ขึ้นอยู่กับ รูปแบบของการกลึง โดยเราจะยกตัวอย่างรูปแบบการกลึงที่นิยมใช้ในการผลิต มาอธิบายกัน โดยมีดังนี้

การใช้เม็ดมีด สำหรับการกลึงปลอก

what-is-lathe-insert-osg
ตัวอย่างการกลึงปลอก

การกลึงปลอก คือ กระบวนการตัดเฉือนเพื่อลดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกให้มีขนาดเล็กลง การเลือกชนิดของเม็ดมีดมีส่วนทำให้ผิวชิ้นงานที่ได้นั้นแตกต่างกันออกไป โดยมีข้อแนะนำดังนี้

ในการกลึงปลอกชิ้นงานขนาดใหญ่ ควรจะใช้มีดกลึงแบบ negative เพราะคมตัดมีความแข็งแรงมากกว่าแบบ positive แต่ในทางกลับกัน หากเราใช้มีดกลึงแบบ negative กลึงปลอกชิ้นงานขนาดเล็ก จะทำให้เกิดแรงต้านที่มากขึ้นจากเม็ดมีด ซึ่งส่งผลให้ชิ้นงานที่กำลังกลึงอยู่อาจจะได้ผิวที่ไม่เรียบเท่าที่ควรเนื่องจากการสะท้าน ดังนั้นในกระบวนการกลึงปลอกชิ้นงานขนาดเล็ก ควรใช้กับมีดกลึงแบบ positive จะเหมาะสมมากกว่า

what-is-lathe-insert
เม็ดมีดกลึงแบบ Negative เหมาะสำหรับใช้กลึงชิ้นงาน ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกขนาดใหญ่
what-is-lathe-insert
เม็ดมีดกลึงแบบ Negative ไม่เหมาะสำหรับใช้กลึงชิ้นงาน ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกขนาดเล็ก
what-is-lathe-insert
เม็ดมีดกลึงแบบ positive เหมาะสำหรับการ กลึงชิ้นงาน ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกขนาดเล็ก

ทำไม? ไม่ควรใช้ เม็ดมีด แบบ negative กลึงปลอกชิ้นงาน

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมแรงต้านที่เกิดขึ้นจาก เม็ดมีดกลึงแบบ negative ถึงมีมากกว่าแรงต้านของเม็ดกลึงแบบ positive เมื่อนำใช้ในการกลึงปลอกชิ้นงานขนาดเล็ก เรามาดูกันครับ

lathe-insert-caution

จากภาพจะเห็นได้ว่า เม็ดมีดแบบ negative นั้น บริเณส่วนของคมตัดมีเนื้อสัมผัสของเม็ดมีดที่มากกว่าเม็ดมีดแบบ positive เป็นผลให้เกิดแรงต้านระหว่างเม็ดมีดกับวัตถุที่มากขึ้น จึงส่งผลให้วัตถุเกิดการสั่นสะเทือนในขณะที่กำลังหมุนด้วยความเร็วสูงนั้นเอง

การใช้ เม็ดมีด สำหรับการกลึงคว้าน

what-is-lathe-insert-osg
ตัวอย่างการกลึงคว้าน

การกลึงแบบคว้าน คือ กระบวนการตัดเฉือนเพื่อเพิ่มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในให้มีขนาดใหญ่ขึ้น การเลือกชนิดของเม็ดมีด มีส่วนทำให้ผิวชิ้นงานที่ได้นั้นแตกต่างกันออกไป โดยมีข้อแนะนำดังนี้

เม็ดมีดแบบ negative ไม่เหมาะกับการกลึงคว้านชิ้นงานที่มีรูขนาดเล็ก เพราะว่าคมกัดที่อยู่อีกด้านหนึ่ง มีโอกาสที่จะสัมผัสกับผิวด้านในของชิ้นงาน ทำให้เม็ดมีดเกิดการแตกหักได้ ดังนั้น ในการกลึงชิ้นงานเพื่อขยายขนาดของรูด้วยมีดกลึงแบบ negative ขนาดของรูภายในต้องมีขนาดใหญ่กว่า 20 mm. ขึ้นไปถึงจะสามารถใช้งานได้

สำหรับการกลึงคว้านนั้น เม็ดมีดแบบ positive จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่า เนื่องจากรูปร่างของเม็ดมีดถูกออกแบบให้มีมุมหลบที่ไม่สัมผัสกับผิวของชิ้นงานในขณะที่กำลังคว้านผิวด้านใน

what-is-lathe-insert
เม็ดมีดแบบ Negative
หากใช้กลึงคว้านรูให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมีโอกาสที่คมมีดอีกด้านหนึ่งจะไปขูดกับบผิวชิ้นงานอีกด้านหนึ่ง
what-is-lathe-insert
เม็ดมีดแบบ Negative
เหมาะสำหรับการคว้านรูที่มีขนาดมากกว่า 20 mm ขึ้นไป
what-is-lathe-insert
เม็ดมีดแบบ Positive
เหมาะสำหรับการกลึงคว้านรูขนาดเล็กให้มีขนาดใหญ่

จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความเกี่ยวกับ ข้อแตกต่างระหว่าง positive insert และ negative insert กันไปแล้วใช่ไหมครับ เพื่อนๆ คงจะได้ความรู้ไม่มากก็น้อยจากบทความนี้ หากเพื่อนๆ ถูกใจบทความนี้หรือมีคำติชมใดๆ สามารถให้กำลังใจทีมงานผู้จัดทำเว็บไซต์ได้ที่ช่องคอมเมนต์ด้านล่าง หรือสนใจสินค้าคุณภาพสูงจากทางบริษัท OSG สามารถเลือกดูสินค้าเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยครับ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ

คำศัพท์ที่น่าสนใจ 

คำศัพท์คันจิฮิราคานะคาตาคานะคำอ่าน
เม็ดมีด (insert)インサートIn-sā-to

ข้อมูลอ้างอิง

OSG-LOGOhttps://osg.co.th/

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 4.1 / 5. คะแนนโหวต: 8

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า lathe เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง