Home » Technical » Tools » วัสดุของใบเลื่อยจิ๊กซอว์ และตัวเลข TPI สำคัญอย่างไร

วัสดุของใบเลื่อยจิ๊กซอว์ และตัวเลข TPI สำคัญอย่างไร

จากบทความ “3 เคล็ดลับการเลือกใบเลื่อยจิ๊กซอว์” เพื่อนๆ คงที่ทราบไอเดียเบื้องต้นในการเลือกใบเลื่อยให้เหมาะสมกับงานตัดของเพื่อนๆ กันไปแล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะด้ามจับหรือบ่าสวมของใบเลื่อยจิ๊กซอว์ และลักษณะของใบเลื่อย ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกในส่วนของการเลือกวัสดุของใบเลื่อยให้เหมาะกับงานตัดของเพื่อนๆ กันว่าทำอย่างไร และ ค่า TPI ของใบเลื่อยนั้นมีความสำคัญอย่างไร ทั้งหมดนี้หาคำตอบได้ในบทความนี้

วัสดุของใบเลื่อยจิ๊กซอว์

สำหรับวัสดุของใบเลื่อยจิ๊กซอว์ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม และหาซื้อง่ายยตามท้องตลาดนั้น หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ดังนี้

1. ใบเลื่อยที่ผลิดจากเหล็กกล้าคาร์บอนสูง (High Carbon Steel – HCS) ใบเลื่อยชนิดนี้มีราคาถูกที่สุด มีความยืดหยุ่นสูง หักชำรุดยาก เหมาะกับการตัดวัสดุที่ไม่แข็งมาก เช่น ไม้ พลาสติก มักใช้ในงานตัดที่ต้องการความเรียบเนียนของผิวตัด ข้อสังเกตของใบเลี่อยชนิดนี้ จะมีการระบุอักษร “HCS” อยู่ที่ด้ามจับของใบเลื่อย

จากรูปจะเห็นได้ว่า มีการระบุอักษร “HCS” อยู่ที่ด้ามจับของใบเลื่อย
ตัวอย่างใบเลื่อยที่ผลิตจากวัสดุ “High Carbon Steel”

2. ใบเลื่อยที่ผลิดจากเหล็กกล้าความเร็วสูง (High Speed Steel – HSS) มีความแข็งมากกว่าใบมีดชนิด HCS จึงเหมาะแก่การตัดวัสดุที่มีความแข็งมากกว่า เช่น ทองแดงหรืออะลูมิเนียม โดยส่วนมากจะใช้กับงานตัดเหล็กเป็นหลัก ข้อเสียอย่างเดียวคือแม้จะมีความแข็งมาก แต่ก็มีความเปราะเช่นกัน ข้อสังเกตของใบเลี่อยชนิดนี้ จะมีการระบุอักษร “HSS” อยู่ที่ใกล้กับบริเวณด้ามจับของใบเลื่อย

ตัวอย่างของใบเลื่อยเหล็ก High Speed Steel โดยจะมีอักษร “HSS” ระบุไว้
ตัวอย่างใบเลื่อยที่ผลิตจากวัสดุ “High Speed Steel”

3. ใบเลื่อยที่ผลิดจาก Bimetal (BIM) เป็นใบเลื่อยที่รวมเอาข้อดีของ HSS และ HCS มาไว้ด้วยกัน มันจึงสามารถใช้ตัดชิ้นงานที่มีความแข็งมากๆได้ ใบเลื่อยไม่ค่อยทื่อ/เสียคม แถมยังมีความยืดหยุ่น งอตัวได้ในระดับหนึ่ง ลดโอกาสใบเลื่อยหัก แต่ก็ถือเป็นชนิดใบเลื่อยที่มีราคาสูงเช่นกัน ข้อสังเกตของใบเลี่อยชนิดนี้ จะมีการระบุอักษร “BIM” อยู่ที่ใกล้กับบริเวณด้ามจับของใบเลื่อย

ตัวอย่างของใบเลื่อยชนิด Bimetal จะมีอักษร “BIM” ระบุไว้ที่ด้ามจับ
ตัวอย่างใบเลื่อยที่ผลิตจากวัสดุ Bimetal (BIM)

4. ใบเลื่อยที่ผลิดจาก ทังสเตนคาร์ไบด์ (Tungsten Carbide) สามารถทนความร้อนและแรงกระแทกได้ดี โดยบริเวณฟันเลื่อยจะถูกเคลือบไว้ด้วยผงคาร์ไบด์ตั้งแต่โคนจรดปลาย ไว้ตามซี่ฟันของใบเลื่อยเพื่อใช้สำหรับการตัดวัสดุที่มีความแข็งสูง เหมาะสำหรับงานตัดที่เฉพาะทาง เช่น เซรามิก หรือ Fiber Glass, ปูน, กระเบื้อง เป็นต้น

ตัวอย่างของใบเลื่อยชนิด Tungsten Carbide โดยบริเวณฟันเลื่อยจะถูกเคลือบไว้ด้วยผงคาร์ไบด์ตั้งแต่โคนจรดปลาย เพื่อใช้สำหรับการตัดวัสดุที่มีความแข็งสูง เช่น ปูน, กระเบื้อง เป็นต้น
ตัวอย่างของใบเลื่อยที่ผลิตจากวัสดุ Tungsten Carbide

วิธีการเลือกใบเลื่อยโดยพิจารณาจากค่า Tooth Per Inch (TPI)

ในตัวอย่างนี้ ผมจะขอนำค่า TPI (Tooth Per Inch) สำหรับการตัดวัสดุแต่ละประเภทมาให้เพื่อนๆได้ดูกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพิจารณา เลือกซื้อใบเลื่อยกันครับ

  1. วัสดุประเภทไม้ มักจะใช้ค่า TPI ที่ไม่สูงมาก ประมาณ 6-20 ฟัน เนื่องด้วยไม้เป็นวัสดุที่มีความอ่อน สามารถตัดได้ง่าย โดยแนะนำให้ใช้งานร่วมกับใบมีดที่มีความยืดหยุ่นตัวได้ เช่น HCS
  2. วัสดุประเภทโลหะ เช่น ทองแดงหรืออะลูมิเนียม เนื่องจากมีความแข็งที่สูงกว่าไม้มาก จึงแนะนำให้ใช้ค่า TPI ที่ค่อนข้างสูง ประมาณ 20-35 ฟัน โดยแนะนำให้ใช้งานร่วมกับใบมีดที่มีทำจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น HSS หรือ BIM เพื่อป้องกันปัญหาใบเลื่อยสึก/หัก
วิธีการเลือกใบเลื่อยโดยพิจารณาจากค่า TPI

จากภาพเป็นการเปรียบเทียบจำนวนฟันเลื่อยของใบเลื่อยไม้ (ด้านบน) เทียบกับ จำนวนฟันของใบเลื่อยเหล็ก (ด้านล่าง) โดยใบเลื่อยไม้นั้น มีค่า TPI ต่ำ เพราะฟันเลื่อยมีขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการกินเนื้อไม้ จึงไม่สามารถวางฟันชิดติดกันได้ ในขณะที่ใบเลื่อยเหล็กนั้น มีค่า TPI สูงกว่า เนื่องด้วยต้องให้ฟันเลื่อยเรียงตัวชิดกัน เพื่อเพิ่มความถี่ในการเลื่อยตัดเข้าเนื้อวัสดุที่มีความแข็งสูง

จบไปแล้วนะครับสำหรับ บทความ วัสดุของใบเลื่อยจิ๊กซอว์ และตัวเลข TPI สำคัญอย่างไร เพื่อนๆ คงจะได้รับความรู้ในการเลือกวัสดุของใบเลื่อยให้เหมาะสมกับงานตัดของเพื่อนๆ รวมไปถึงความสำคัญของตัวเลข TPI บนใบเลื่อยแต่ละชนิด เพียงเท่านี้การเดินเข้าไปเลือกซื้อใบเลื่อยจิ๊กซอว์ในครั้งหน้า ก็ไม่ใช่เรื่องน่าปวดหัวอีกแล้ว

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. คะแนนโหวต: 0

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า ใบเลื่อย เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง