Total Visited : 43810
Visited Today : 56

ต้องหยาบเบอร์ไหน ? เลือกกระดาษทรายอย่างไรให้เหมาะกับงาน

กระดาษทรายถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ทุกคนใช้กันในการขัดผิวให้กับชิ้นงาน มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน เช่น แบบแผ่นกระดาษ(sheet) แบบสายพาน (belt) แบบแกนทรงกระบอก หรืออาจจะเป็นแบบบล๊อค(block) ที่ถูกออกแบบมาให้จับได้สะดวกมากขึ้น เราสามารถแบ่งกระดาษทรายออกได้เป็น 2 ประเภท นั้นก็คือ แบ่งตามชนิดของผงขัด และแบ่งตามลักษณะการใช้งาน

ตัวอย่างกระดาษทรายรูปแบบต่าง ๆ

how-to-choose-sandpaperhow-to-choose-sandpaperhow-to-choose-sandpaperhow-to-choose-sandpaper
แผ่นกระดาษแบบสายพานแบบแกนทรงกระบอกแบบบล๊อค

ประเภทของกระดาษทราย

แบ่งตามชนิดของผงขัด

 1. อลูมิเนียมออกไซด์ (Aluminum oxide)  เนื้อกระดาษทรายจะมีสีน้ำตาล ใช้สำหรับขัดงานทั่วไป เช่น ไม้
 2. ซิลิกอนคาร์ไบด์ (Silicon carbine) เนื้อกระดาษทรายจะมีสีดำใช้สำหรับขัด แก้ว เหล็ก เซรามิค พลาสติก และ ผิวที่ต้องการทำสี
 3. โกเมน (Gomen) ใช้สำหรับลบรอยอื่น ๆ ที่เกิดจากการใช้กระดาษทรายประเภทอื่น ๆ

แบ่งตามการใช้งาน

 1. กระดาษทรายขัดแห้ง (sandpaper) กระดาษทรายประเภทนี้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับน้ำได้ เพราะน้ำมีโอกาสทำให้กระดาษทราย เปื่อยและขาดรุ่ย กระดาษทรายประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้ในงานขัด ไม้ ขัดทำสี ขัดผิวโลหะ เป็นต้น
 2. กระดาษทรายน้ำ(waterproof sandpaper) เป็นกระดาษทรายที่มีความละเอียดมากกว่ากระดาษทรายแห้ง กระดาษทรายชนิดนี้ก่อนการใช้งานจำเป็นต้องนำไปชุบน้ำ และควรใช้งานในขณะเปียก เมื่อกระดาษทรายน้ำแห้งควรที่จะนำไปชุบน้ำให้เปียกอีกครั้ง แล้วจึงนำมาใช้งานต่อ กระดาษทรายประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้ในงานขัดสีรถโลหะ ขัดเฟอร์นิเจอร์  ขัดพลาสติกจำพวกเรซินให้เกิดความใส เป็นต้น

ส่วนประกอบของกระดาษทราย

how-to-choose-sandpaper
 1. แผ่นรอง (Backing) วัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นแผ่นรอง ได้แก่ กระดาษ ผ้า ฟิล์ม ไฟเบอร์ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีความทนทานและมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป
 2. สารยึดติดหรือกาว (Adhesive) ทำหน้าที่ยึดติดผงขัดให้ติดอยู่บนแผ่นรอง
 3. ผงขัด (Abrasive) เป็นส่วนที่สำคัญในการขัดงาน ผงขัดจะทำหน้าที่ขัดผิวชิ้นงานที่สัมผัสอยู่ให้เป็นไปตามที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นหยาบหรือละเอียด

เบอร์ของกระดาษทราย

how-to-choose-sandpaper

เบอร์ของกระดาษทรายนั้นใช้บอกความละเอียดของการขัด ยิ่งเบอร์ของกระดาษทรายยิ่งน้อย ยิ่งสามารถขัดเอาเนื้อวัสดุออกได้มาก ใช้สำหรับการขัดหยาบ ยิ่งเบอร์ของกระดาษทรายน้อย ยิ่งมีความละเอียดสูง มักจะใช้สำหรับการขัดเก็บผิวชิ้นงาน(ขัดละเอียด) เรามาดูเบอร์ของกระดาษทรายกันครับว่า เบอร์ไหนใช้สำหรับงานขับหยาบ เบอร์ไหนใช้สำหรับงานขัดละเอียด

เบอร์ของกระดาษทรายความสามารถในการขัดผิวชิ้นงาน
40-100มีความหยาบสูง สามารถกินเนื้อวัสดุได้รวดเร็วในขณะขัด
120-240ใช้สำหรับขัดผิววัสดุให้เรียบในระดับนึง เหมาะสำหรับใช้กำจัดตำหนิที่เกิดบนผิวชิ้นงาน
240-400ใช้สำหรับขัดปรับผิววัสดุให้เรียบมากยิ่งขึ้น
1200ใช้สำหรับขัดปรับผิววัสดุในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ผิวมีความเรียบมากที่สุด

มาตรฐานของกระดาษทราย

               เพื่อนๆ ทราบไหมครับกระดาษทรายก็มีมาตรฐานที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น มาตรฐาน CAMI , FEPA , JIS และอื่น ๆ เรามาดูกันครับมาตรฐานของแต่ละประเทศมีอะไรบ้าง

FEPA  (Federation of European Producers Association) มาตรฐาน FEPA นิยมใช้ในโซนยุโรปและประเทศอื่น ๆ ซึ่งมาตรฐานนี้จะแยกออกเป็น 2 มาตรฐานย่อยนั้นก็คือ

 1. FEPA P เป็นการกำหนดมาตรฐานของเกรนสำหรับกระดาษทราย
 2. FEPA F เป็นการกำหนดมาตรฐานของเกรนสำหรับล้อหินขัด

CAMI (Coated Abrasives manufacturer’s Institute) มาตรฐาน CAMI นิยมใช้ในประเทศอเมริกา

แล้วเราจะสังเกตได้อย่างไรว่ากระดาษทรายที่ใช้อยู่นั้นเป็นมาตรฐานของประเทศอะไร ?

how-to-choose-sandpaper

               เมื่อเพื่อน ๆ พลิกกระดาษทรายมาด้านหลังจะเห็นว่า มีข้อความระบุเบอร์ของกระดาษทรายอยู่ หากหมายเลขของกระดาษทราย มีตัวอักษร P อยู่ข้างหน้าหมายเลข เช่น P800 นั้นก็คือกระดาษทรายแผ่นนี้ผลิตตามมาตราฐาน FEPA นั้นเอง หากไม่มีตัวอักษร P อยู่ด้านหน้าของหมายเลข แสดงว่าเป็น มาตรฐาน CAMI หรืออาจจะเป็นมาตราฐานอื่น ๆ ได้เช่นกัน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับทางผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย

               จบไปแล้วนะครับสำหรับเรื่องของกระดาษทราย หวังว่าเพื่อน ๆ จะทราบถึงส่วนประกอบ การใช้งาน และมาตรฐานต่าง ๆ ของกระดาษทรายเบื้องต้น ไม่มากก็น้อย ในการเลือกใช้กระดาษทรายนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน และไม่ควรเลือกใช้เบอร์ในการขัดที่แตกต่างกันมากจนเกิดไป เพราะจะทำให้ผิวที่ออกมาไม่เรียบเนียน ตามที่เพื่อน ๆ ต้องการ สุดท้ายนี้พบกันใหม่กับบทความที่น่าสนใจในสัปดาห์หน้า สวัสดีครับ  

เลือกดูสินค้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

4 3 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่


เราจะนำข้อเสนอแนะของท่านไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง