Home » Technical » Tools » ข้อควรรู้เกี่ยวกับกระดาษทราย(Sandpaper)

ต้องหยาบเบอร์ไหน ? เลือกกระดาษทรายอย่างไรให้เหมาะกับงาน

กระดาษทรายถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ทุกคนใช้กันในการขัดผิวให้กับชิ้นงาน มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน เช่น แบบแผ่นกระดาษ(sheet) แบบสายพาน (belt) แบบแกนทรงกระบอก หรืออาจจะเป็นแบบบล๊อค(block) ที่ถูกออกแบบมาให้จับได้สะดวกมากขึ้น เราสามารถแบ่งกระดาษทรายออกได้เป็น 2 ประเภท นั้นก็คือ แบ่งตามชนิดของผงขัด และแบ่งตามลักษณะการใช้งาน

ตัวอย่างกระดาษทรายรูปแบบต่าง ๆ

how-to-choose-sandpaperhow-to-choose-sandpaperhow-to-choose-sandpaperhow-to-choose-sandpaper
แผ่นกระดาษแบบสายพานแบบแกนทรงกระบอกแบบบล๊อค

ประเภทของกระดาษทราย

แบ่งตามชนิดของผงขัด

 1. อลูมิเนียมออกไซด์ (Aluminum oxide)  เนื้อกระดาษทรายจะมีสีน้ำตาล ใช้สำหรับขัดงานทั่วไป เช่น ไม้
 2. ซิลิกอนคาร์ไบด์ (Silicon carbine) เนื้อกระดาษทรายจะมีสีดำใช้สำหรับขัด แก้ว เหล็ก เซรามิค พลาสติก และ ผิวที่ต้องการทำสี
 3. โกเมน (Gomen) ใช้สำหรับลบรอยอื่น ๆ ที่เกิดจากการใช้กระดาษทรายประเภทอื่น ๆ

แบ่งตามการใช้งาน

 1. กระดาษทรายขัดแห้ง (sandpaper) กระดาษทรายประเภทนี้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับน้ำได้ เพราะน้ำมีโอกาสทำให้กระดาษทราย เปื่อยและขาดรุ่ย กระดาษทรายประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้ในงานขัด ไม้ ขัดทำสี ขัดผิวโลหะ เป็นต้น
 2. กระดาษทรายน้ำ(waterproof sandpaper) เป็นกระดาษทรายที่มีความละเอียดมากกว่ากระดาษทรายแห้ง กระดาษทรายชนิดนี้ก่อนการใช้งานจำเป็นต้องนำไปชุบน้ำ และควรใช้งานในขณะเปียก เมื่อกระดาษทรายน้ำแห้งควรที่จะนำไปชุบน้ำให้เปียกอีกครั้ง แล้วจึงนำมาใช้งานต่อ กระดาษทรายประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้ในงานขัดสีรถโลหะ ขัดเฟอร์นิเจอร์  ขัดพลาสติกจำพวกเรซินให้เกิดความใส เป็นต้น

ส่วนประกอบของกระดาษทราย

how-to-choose-sandpaper
 1. แผ่นรอง (Backing) วัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นแผ่นรอง ได้แก่ กระดาษ ผ้า ฟิล์ม ไฟเบอร์ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีความทนทานและมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป
 2. สารยึดติดหรือกาว (Adhesive) ทำหน้าที่ยึดติดผงขัดให้ติดอยู่บนแผ่นรอง
 3. ผงขัด (Abrasive) เป็นส่วนที่สำคัญในการขัดงาน ผงขัดจะทำหน้าที่ขัดผิวชิ้นงานที่สัมผัสอยู่ให้เป็นไปตามที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นหยาบหรือละเอียด

เบอร์ของกระดาษทราย

how-to-choose-sandpaper

เบอร์ของกระดาษทรายนั้นใช้บอกความละเอียดของการขัด ยิ่งเบอร์ของกระดาษทรายยิ่งน้อย ยิ่งสามารถขัดเอาเนื้อวัสดุออกได้มาก ใช้สำหรับการขัดหยาบ ยิ่งเบอร์ของกระดาษทรายน้อย ยิ่งมีความละเอียดสูง มักจะใช้สำหรับการขัดเก็บผิวชิ้นงาน(ขัดละเอียด) เรามาดูเบอร์ของกระดาษทรายกันครับว่า เบอร์ไหนใช้สำหรับงานขับหยาบ เบอร์ไหนใช้สำหรับงานขัดละเอียด

เบอร์ของกระดาษทรายความสามารถในการขัดผิวชิ้นงาน
40-100มีความหยาบสูง สามารถกินเนื้อวัสดุได้รวดเร็วในขณะขัด
120-240ใช้สำหรับขัดผิววัสดุให้เรียบในระดับนึง เหมาะสำหรับใช้กำจัดตำหนิที่เกิดบนผิวชิ้นงาน
240-400ใช้สำหรับขัดปรับผิววัสดุให้เรียบมากยิ่งขึ้น
1200ใช้สำหรับขัดปรับผิววัสดุในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ผิวมีความเรียบมากที่สุด

มาตรฐานของกระดาษทราย

               เพื่อนๆ ทราบไหมครับกระดาษทรายก็มีมาตรฐานที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น มาตรฐาน CAMI , FEPA , JIS และอื่น ๆ เรามาดูกันครับมาตรฐานของแต่ละประเทศมีอะไรบ้าง

FEPA  (Federation of European Producers Association) มาตรฐาน FEPA นิยมใช้ในโซนยุโรปและประเทศอื่น ๆ ซึ่งมาตรฐานนี้จะแยกออกเป็น 2 มาตรฐานย่อยนั้นก็คือ

 1. FEPA P เป็นการกำหนดมาตรฐานของเกรนสำหรับกระดาษทราย
 2. FEPA F เป็นการกำหนดมาตรฐานของเกรนสำหรับล้อหินขัด

CAMI (Coated Abrasives manufacturer’s Institute) มาตรฐาน CAMI นิยมใช้ในประเทศอเมริกา

แล้วเราจะสังเกตได้อย่างไรว่ากระดาษทรายที่ใช้อยู่นั้นเป็นมาตรฐานของประเทศอะไร ?

how-to-choose-sandpaper

               เมื่อเพื่อน ๆ พลิกกระดาษทรายมาด้านหลังจะเห็นว่า มีข้อความระบุเบอร์ของกระดาษทรายอยู่ หากหมายเลขของกระดาษทราย มีตัวอักษร P อยู่ข้างหน้าหมายเลข เช่น P800 นั้นก็คือกระดาษทรายแผ่นนี้ผลิตตามมาตราฐาน FEPA นั้นเอง หากไม่มีตัวอักษร P อยู่ด้านหน้าของหมายเลข แสดงว่าเป็น มาตรฐาน CAMI หรืออาจจะเป็นมาตราฐานอื่น ๆ ได้เช่นกัน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับทางผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย

               จบไปแล้วนะครับสำหรับเรื่องของกระดาษทราย หวังว่าเพื่อน ๆ จะทราบถึงส่วนประกอบ การใช้งาน และมาตรฐานต่าง ๆ ของกระดาษทรายเบื้องต้น ไม่มากก็น้อย ในการเลือกใช้กระดาษทรายนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน และไม่ควรเลือกใช้เบอร์ในการขัดที่แตกต่างกันมากจนเกิดไป เพราะจะทำให้ผิวที่ออกมาไม่เรียบเนียน ตามที่เพื่อน ๆ ต้องการ สุดท้ายนี้เรามีคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเหมือนเดิมครับ 

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 กระดาษทราย (sandpaper) サンドペーパーSan-do-pē-pā

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 6

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
บุลวัชร์ (ป๋อม) เจริญยืนนาน
Engineering content writer ทำงานในแผนก New business development จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจาก KMITL มีประสบการณ์หลายปีในการออกแบบและผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะการออกแบบอยู่เสมอ

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า sandpaper เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง