Home » Technical » Tools » ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับมีดคัตเตอร์

ข้อมูลทั่วไปของมีดคัตเตอร์

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์ เป็นเครื่องมือตัดอเนกประสงค์แบบพกพามีไว้สำหรับใช้ในการกรีด หั่น และตัดเฉือนวัสดุต่างๆ ได้ตามต้องการ เช่น กระดาษ ผ้า แผ่นหนัง โฟม วัตถุดิบอาหาร ฯลฯ โดยมีดคัตเตอร์ทั่วไปจะประกอบด้วย ด้ามจับ ใบมีด ปุ่มเลื่อนใบมีด และฝาท้ายสำหรับหนีบพกพาเข้ากับกระเป๋าเสื้อ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ซึ่งถูกนำไปใช้งานได้ทั่วไป เช่น ภายในบ้าน สำนักงาน การแคมปิ้ง งานช่างไปจนถึงงานสายผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม มีดคัตเตอร์จัดอยู่ในกลุ่มอุปกรณ์เครื่องเขียนและเครื่องมือช่าง ทำให้ใบมีดคัตเตอร์มีหลายเกรด เพื่อรองรับงานตัดที่หลากหลาย ดังนั้น การเลือกใช้มีดคัตเตอร์จำเป็นต้องสอดคล้องกับลักษณะการใช้งาน เพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

ตัวอย่างชนิดของมีดคัตเตอร์ และการใช้งาน

มีดคัตเตอร์โรตารี่

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์โรตารี่ หรือมีดคัตเตอร์ใบมีดกลม โดยใบมีดคัตเตอร์มีลักษณะเป็นแผ่นวงกลมทำจากสแตนเลส และประกอบเข้ากับด้ามจับแบบโค้งรับกับมือ ซึ่งสามารถใช้กลิ้งตัดบนผิววัสดุได้อย่างต่อเนื่อง สะดวก รวดเร็ว และช่วยประหยัดเวลาตัดชิ้นงานได้ดี คัตเตอร์โรตารี่เหมาะสำหรับการตัดชิ้นงานแบบต่อเนื่อง นิยมใช้ในงานตัดผ้า แผ่นหนัง หญ้าเทียม งานติดตั้งพรม เสื่อน้ำมัน ฯลฯ

มีดคัตเตอร์ด้ามปากกา

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์ด้ามปากกา เป็นคัดเตอร์ที่มีใบมีดปลายแหลมเฉียงประมาณ 30 องศา และมีด้ามจับรูปทรงเดียวกับด้ามปากกา สามารถจับใช้งานได้อย่างคล่องมือ สำหรับการตัดชิ้นงานที่ต้องใช้ความประณีตเป็นพิเศษ นิยมใช้ในงานตัดลอกลาย งานละเอียด งานแกะสลัก งานตัดฟิล์มและตัดสติ๊กเตอร์ และงานฝีมือต่างๆ นอกจากนี้ในบางแบรนด์ยังมีจำหน่ายเป็นชุดที่ประกอบไปด้วยใบมีดคัตเตอร์หลากหลายรูปทรง เช่น ใบมีดโค้ง ใบมีดเฉียง 45 องศา ใบมีดหัวตัดตรง เป็นต้น

มีดคัตเตอร์ช่างไฟ

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์ช่างไฟ โดยมีดคัตเตอร์จะถูกออกแบบมาใช้ตัดวัสดุในงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บจากไฟฟ้าดูดได้ โดยตัวด้ามจับจะผลิตจากพลาสติก ABS พร้อมกับหุ้มฉนวนกันไฟฟ้าทั้งชิ้น ช่วยให้การจับมีความกระชับมากขึ้น เหมาะสำหรับงานปอกสายไฟและงานตัดสายไฟ ทั้งนี้คัตเตอร์ช่างไฟยังมีให้เลือกหลายแบบและหลายขนาดอีกด้วย

มีดคัตเตอร์นิรภัย

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์นิรภัย ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะ มีหลากหลายรูปแบบ เช่น คัตเตอร์นิรภัยใบมีดสี่เหลี่ยมคางหมู มีคมตัด 2 ด้าน สามารถกลับด้านใบมีดเพื่อใช้งานได้ พร้อมกับมีกลไกดึงใบมีดกลับอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น หรือคัตเตอร์นิรภัยแบบตะขอ มีด้ามจับโค้งรับกับมือ พร้อมกับใบมีดติดตั้งไว้ด้านในอย่างมิดชิด เหมาะสำหรับตัดฟิล์มพันพาเลท และสายรัดกล่อง

มีดคัตเตอร์ตัดอะคริลิค

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์ตัดอะคริลิค โดยใบมีดคัตเตอร์มีลักษณะคล้ายตะขอหรือปากนกแก้ว และปลายมีดทำมุมเฉียง 45 องศา ใบมีดมีทั้งผลิตจากเหล็กทังสเตน และสแตนเลส ทำให้มีความคมสูง คมตัดแข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย สามารถกรีดตัดบนแผ่นอะคริลิค แผ่นลามิเนต และแผ่นพลาสติกได้สะดวก รอยตัดมีความเรียบเนียบ ใช้งายง่าย และสามารถใช้เจียรขอบได้อีกด้วย

มีดคัตเตอร์ตัดกระจก

Cutter Knives

มีดคัตเตอร์ตัดกระจก มีลักษณะเป็นด้ามจับแบบปากกาและมาพร้อมกับเม็ดมีดทีมีลักษณะเป็นหัวตัดแบบล้อ โดยหัวตัดมีทั้งหัวตัดทังสเตนคาร์ไบด์ และหัวตัดเพชร ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความคงทน ทนทาน และแข็งกว่าโลหะชนิดอื่น ทำให้สามารถทำการกรีดตัดแผ่นกระจก หรือกระเบื้องปูนพื้นให้ขาดออกได้ง่าย รอยตัดมีความเรียบเนียน สวยงาม เพิ่มความสะดวกสบายในการตัดชิ้นงานกระจกได้เป็นอย่างดี และยังมีแบบใช้น้ำมันมีไว้สำหรับหล่อลื่นระหว่างทำการตัดกระจก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดแรงเสียดทาน และทำการตัดกระจกง่ายยิ่งขึ้น

การดูแลรักษาใบมีดคัตเตอร์

Cutter Knives

เมื่อใช้งานเสร็จทุกครั้งควรทำความสะอาดด้วยการนำผ้าสะอาดไปชุบน้ำมัน และทำการเช็ดคราบสกปรกต่างๆ เช่น คราบกาว ที่ติดบนใบมีดคัตเตอร์ออกจนหมดเพื่อป้องกันการเกิดสนิม และช่วยยืดอายุการใช้งานใบมีดยาวนานขึ้นได้ดี หลังจากนั้นเลื่อนใบมีดเก็บเข้าด้ามจับให้มิดชิด เพื่อป้องกันการโดนบาดนิ้วมือและปลายมีดหักเสียหาย และนำมีดคัตเตอร์จัดเก็บไว้ในพื้นที่แห้งสนิท พ้นจากความร้อน ความเปียกชื้น และต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากมือเด็ก เช่น เก็บใส่กล่องเครื่องมือ เป็นต้น

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 2

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า มีดคัตเตอร์ เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง