Total Visited : 61963
Visited Today : 9

ประเภทและการใช้งานชะแลง (Crowbar)

crowbar

ชะแลง เป็นเครื่องมือรื้อถอนอเนกประสงค์ที่ใช้ในการงัดแงะ ตอกตี หรือแซะตามบริเวณที่ต้องการรื้อออกได้สะดวก เช่น เปิดฝาลังไม้ หรือทุบทำลายผนังปูน เป็นต้น โดยชะแลงมีลักษณะเป็นท่อนเหล็กหกเหลี่ยม หรือเป็นท่อนเหล็กข้ออ้อย มีความแข็งแรงและทนทานสูง ส่วนปลายด้านหนึ่งตรงและอีกด้านงอ หรือบางรุ่นเป็นปลายตรงแบนและปลายแหลมรวมกันในท่อนเดียว ส่วนปลายชะแลงที่มีลักษณะร่องๆ เหมาะสำหรับการถอนตะปูออกได้ ชะแลงเป็นเครื่องมือที่ผลิตจากเหล็กกล้าคาร์บอนสูง ทำให้มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ สามารถทุบวัตถุเนื้อแข็งได้โดยไม่แตกหักหรือบิดงอ ดังนั้น จึงเป็นที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง ตามโรงงานอุตสาหกรรม และตามคลังสินค้ากันอย่างแพร่หลาย

ตัวอย่าง ชะแลง ประเภทต่างๆ

ชะแลงปลายงอ

crowbar

ชะแลงปลายงอ มีลักษณะเป็นท่อนเหล็กตรงปลายแบนโดยที่ปลายด้านหนึ่งจะโค้งงอคล้ายคอห่านหรือตะขอซึ่งมาพร้อมกับร่องถอนตะปู สำหรับใช้การสอดและงัดวัตถุ ส่วนปลายอีกฝั่งจะโค้งเพียงเล็กน้อยเหมาะกับการแซะร่องและขุดหลุมตามพื้น นิยมใช้ในงานก่อสร้าง คลังสินค้า โกดังเก็บของ หรือโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อทุ่นแรงในการเปิดตู้คอนเทนเนอร์ หรือใช้งัดรื้อไม้พาเลท เป็นต้น

ชะแลงปลายแหลม

crowbar

ชะแลงปลายแหลม ลำตัวของชะแลงมีลักษณะเป็นท่อนเหล็ก ตรงปลายด้านหนึ่งแหลมคม และปลายอีกด้านมีลักษณะแบนซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งแบบงอและแบบตรง โดยด้านปลายแหลมจะใช้สำหรับการเจาะทำลายเป็นหลัก ส่วนปลายแบนจะใช้ในการแซะตามร่องชิ้นงาน ร่องผนัง หรือกำแพงต่างๆ จึงเหมาะสำหรับใช้ในงานก่อสร้าง นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้ในงานสวนและงานเกษตรอีกด้วย

ชะแลงเล็บเหยี่ยว

crowbar

ชะแลงเล็บเหยี่ยว ปลายด้านหนึ่งของชะแลงมีรูปร่างคล้ายกับเล็บเหยี่ยว โดยปลายแหลมทำมุม 45 องศา หรือมุม 90 องศา และปลายอีกด้านมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบปลายแหลมและปลายแบนเรียบ
ตัวอย่างการใช้งาน
ชะแลงเล็บเหยี่ยวแบบปลายแหลม เหมาะสำหรับงานเจาะทำลายเป็นหลัก รวมถึงในงัดตามจุดต่างๆ ได้ตามต้องการ ชะแลงเล็บเหยี่ยวแบบปลายแบนเรียบ เหมาะสำหรับการแซะตามร่องและการงัดคิ้วบัวออกจากผนัง ทั้งนี้ปลายแบนจะมาพร้อมกับร่องสำหรับถอนตะปูอีกด้วย

ชะแลงล้อ (Roller Crowbar)

crowbar

ชะแลงล้อ หรือชะแลงงัดเครื่องจักร เป็นชะแลงอีกชนิดที่มีลักษณะเป็นท่อเหล็กยาวปลายแบนพร้อมกับติดตั้งล้อหมุนไว้ตรงปลาย มีความแข็งแรงและทนทานสูง สามารถใช้งัดวัตถุที่มีน้ำหนักมากได้ ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกับคานงัดที่สามารถใช้ยกและลากวัตถุสิ่งของขนาดใหญ่ได้ด้วยการสอดปลายชะแลงเข้าใต้ฐานของวัตถุและงัดขึ้นได้ทันที เหมาะสำหรับใช้ในทุ่นแรงยกและลากในงานขนย้ายสิ่งของหนักต่างๆ

วิธีการเก็บรักษาชะแลง

crowbar
 • หลังใช้งานเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดปลายชะแลงทุกครั้ง เพื่อป้องกันการกัดกร่อนจากการฝังแน่นของคราบสกปรก
 • ไม่ควรนำชะแลงเก็บรวมกับเครื่องมือที่มีขนาดเล็กกว่า เพราะอาจทำให้เครื่องมือเหล่านั้นได้รับความเสียหายและเสื่อมสภาพการใช้งานได้
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำหรือความชื้นเป็นเวลานาน
 • ควรจัดเก็บไว้ในที่แห้งและพื้นที่ปิดมิดชิด หรือพื้นที่ที่มีความปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่อบุคคลหรือความเสียหายต่อทรัพย์สิน

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง
เลือกดูสินค้า Hand tools เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง