Home » Technical » Selection guide » ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ หางปลา (Crimp Terminal)

ชนิดและข้อมูลการใช้งานหางปลา (Crimp Terminal)

หางปลา อุปกรณ์เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า

หางปลา หางปลาต่อสายไฟ หรือหางปลาย้ำสายไฟ คือ วัสดุและอุปกรณ์เชื่อมต่อสายไฟเพื่อให้กระแสไฟไหลได้สะดวก หางปลามีหลากหลายรูปแบบมีทั้งหางปลาเปลือย หางปลาหุ้มฉนวน หางปลากลม หางปลาแฉก และอื่นๆ อีกทั้งมีวัสดุให้เลือกใช้งานหลายชนิด เช่น วัสดุทองแดง ทองเหลือง อลูมิเนียม และมักจะชุบผิวด้วยดีบุกหรือตะกั่ว โดยจุดเชื่อมต่อสายไฟเป็นจุดที่มีความเปราะบางและอาจก่อให้เกิดความยุ่งยากในระบบไฟฟ้า ดังนั้นหางปลาจึงถูกออกแบบมาใช้งานเดินสายไฟเพื่อให้ทำงานง่ายและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ดูสินค้าหางปลา

หางปลาแต่ละประเภท

หางปลาแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

 • หางปลาเปลือย มีราคาประหยัด นำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย
 • หางปลาแบบหุ้มปลอกฉนวน ทนต่ออุณหภูมิสูง เพิ่มความแน่นหนาในการเชื่อมต่อสาย ป้องกันสิ่งรบกวน
 • หางปลาแบบเสียบ เชื่อมต่อสายไฟได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว เหมาะกับงานที่มีการเคลื่อนย้าย ซึ่งหางปลาแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกหางปลาให้ตรงกับการใช้งานจะช่วยลดต้นทุน ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และยังช่วยลดเวลาการทำงานได้อีกด้วย

ดูสินค้าหางปลา

หางปลาเปลือย
หางปลาเปลือย
หางปลาแบบหุ้มปลอกฉนวน
หางปลาแบบหุ้มปลอกฉนวน
หางปลาแบบเสียบ
หางปลาแบบเสียบ

วิธีการใช้งานหางปลา

การเชื่อมต่อสายไฟเข้ากับเทอร์มินอล รีเลย์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ต้องคำถึงถึงความแน่นหนา ความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัยในระยะยาว โดยสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

 1. วิธีการใช้สกรูขันเพื่อยึดสายไฟ มีขั้นตอนในการยึดที่ค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากต้องพันสายไฟกับสกรูและขันให้แน่น
 2. วิธีการบัดกรี เป็นวิธีเชื่อมต่อด้วยการใช้หัวแร้งบัดกรีไปหลอมละลายตะกั่วไปประสานกับจุดที่เชื่อมต่อสาย เนื่องจากจุดเชื่อมต่อมีความบอบบางต้องทำด้วยความระมัดระวัง
 3. วิธีการใช้หางปลา เป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด มีความสะดวกและง่ายที่สุด หางปลามีสีและรูปร่างที่แตกต่างกันตามขนาดสายไฟที่จะใช้เชื่อมต่อ ส่วนวิธีการต่อ สายไฟเข้าหางปลาก็จะใช้วิธีการเดียวกัน โดยการใช้มีดหรือเครื่องมือปอกฉนวนหุ้มสายไฟออกให้เหมาะกับการใช้งาน หลังจากนั้นให้เสียบสายไฟตรงบริเวณปลายหางปลา และใช้คีมบีบหางปลาจนสายไฟยึดติดกันอย่างแน่นหนา

เกร็ดความรู้ในการย้ำหางปลา

terminal crimp

การย้ำหางปลาโดยไม่ทำให้ปลายสายเสียหายและมีความแม่นยำมากขึ้น โดยใช้คีมที่ออกแบบมาสำหรับย้ำเชื่อมต่อสายด้วยหางปลาโดยเฉพาะ เพื่อให้มีความแน่นหนาและเพิ่มความปลอดภัยในการเชื่อมต่อสายไฟ เพราะหากใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อื่นทั่วไป อาจทำให้ประสิทธิภาพในการย้ำหางปลาระหว่างสายไฟลดลงและส่งผลเสียตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น หางปลาไหม้หรือเบรกเกอร์ไหม้ เป็นต้น นอกจากนี้คีมย้ำหางปลายังเป็นเครื่องมือช่วยให้การย้ำหางปลาเข้ากับปลายสายไฟมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

ดูสินค้าหางปลา

การย้ำหางปลารูปแบบต่างๆ

Hexagon

การย้ำหางปลาแบบ Hexagon Crimping ใช้ย้ำหางปลาให้เป็นรูปหกเหลี่ยม มีความแน่นหนาทุกทิศทาง เหมาะสำหรับย้ำหางปลาหนาแบบท่อ

Indent Crimping

การย้ำหางปลาแบบ Indent Crimping ใช้ย้ำหางปลาแบบกดลงไปตรงๆ เหมาะสำหรับย้ำหางปลาพับขึ้นรูป

Trapez Crimping

การย้ำหางปลาแบบ Trapez Crimping ใช้ย้ำหางปลาให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม เพิ่มความสะดวกในการต่อสายเข้าช่องเบรกเกอร์

Oval

การย้ำหางปลาแบบ Oval Crimping ใช้กับหางปลา Tubular โดยการย้ำมีลักษณะเป็นรูปวงรี

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่นิยมใช้ควบคู่กับหางปลา

terminal crimp tools
 • คีมย้ำหางปลา เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการย้ำระหว่างหางปลากับสายไฟ เพื่อให้มีความแน่นหนา มีความแม่นยำ และเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงาน
 • คีมปอกสายไฟ เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับลอกและปอกฉนวนหุ้มสายไฟออกได้สะดวก ซึ่งมีทั้งคีมปอกสายไฟชนิดใช้แรงปอกและคีมปอกสายไฟแบบอัตโนมัติ
 • สายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ส่งพลังงานไฟฟ้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยสายไฟทำจากสารที่ยอมให้กระแสไฟฟ้าผ่านได้ หรือเรียกว่าตัวนำไฟฟ้า ซึ่งตัวนำไฟฟ้าเป็นวัสดุใช้ทำสายไฟเป็นโลหะที่ยอมให้กระแสไฟฟ้าผ่านได้ดี จึงทำให้พลังงานไฟฟ้าไหลตามสายไฟจนถึงเครื่องใช้ฟ้าต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย

ดูสินค้าหางปลา

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 6

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า หางปลา (Crimp terminal) เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง