Home » Technical » Selection guide » จะเลือกแผ่นพลาสติกมาติดตั้งกับเครื่องจักรอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

จะเลือกแผ่นพลาสติกมาติดตั้งกับเครื่องจักรอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

เชื่อว่าเครื่องจักรที่เพื่อนๆ ออกแบบก็น่าจะมีแผ่นพลาสติกใสๆ ไว้หุ้มเครื่องจักร เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและสามารถสอดส่องการทำงานภายในได้ เป็นส่วนประกอบอยู่ใช่มั้ยครับ แต่ แผ่นพลาสติก พวกนี้ ก็มีวัสดุให้เลือกหลายแบบ ตัวอย่างเช่น แผ่นโพลีเอธิลีน, แผ่นโพลีไวนิลคลอไรด์, แผ่นอคริลิค, แผ่นโพลีคาร์บอเนต และอื่นๆ ในบทความนี้ เราจะพามาดูกันครับว่า พลาสติกแต่ละแบบนั้นมีคุณสมบัติและการใช้งานต่างกันอย่างไร

จุดเด่นและการประยุกต์ใช้พลาสติกแต่ละชนิด

คำอธิบาย: https://th.misumi-ec.com/en/linked/material/mech/MSM1/PHOTO/10302695910.jpg?$product_main$

1. แผ่นโพลีเอธิลีน (PET, Polyethylene Terephthalate)

มีจุดเด่นที่ความแข็งแรงทนทาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากจะไม่ปล่อยก๊าซพิษออกมาเมื่อถูกเผานอกจากนี้ยังมีราคาถูกอีกด้วย

2. แผ่นโพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC)

มีจุดเด่นที่ความทนทานต่อสารเคมี ไม่ลามไฟ นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นรูปได้ง่าย ทำให้ถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ถังเก็บสารเคมี หรือฝาครอบเครื่องจักร

3. แผ่นอคริลิค (Acrylic)

มีจุดเด่นในด้านความใสและความทนทานต่อสภาพอากาศ จึงถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางทั้งภายในและนอกอาคาร เช่น ฝาครอบเครื่องจักร หรือ กล่องแสดงงานศิลป์ โดยอคริลิคจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดตามกระบวนการผลิตคือ แผ่นอคริลิคชนิดขึ้นรูปด้วยการหล่อ (Acrylic Cast Plates) และแผ่นอคริลิคชนิดขึ้นรูปด้วยการดึง (Extruded Plates) โดยชนิดที่ขึ้นรูปด้วยการหล่อจะแข็งแรงและทนความร้อนได้ดีกว่า ในขณะที่ชนิดขึ้นรูปด้วยการยืด จะมีราคาที่ถูกกว่า

4. แผ่นโพลีคาร์บอเนต (PC, Polycarbonate)

มีความทนทานต่อแรงปะทะมากที่สุด ในบรรดาวัสดุพลาสติกใส นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่ออุณหภูมิได้ดี ไม่ขยายตัวเมื่อโดนความร้อน จึงถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ เพื่อนๆสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดได้ จากตารางด้านล่าง

Plastic-engineer-properties-01

รูปแบบรูที่นิยมใช้ในการติดตั้ง

รูกลม (Through hole)

รูกลม (Through hole) เป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากทำง่ายและค่าผลิตถูก แต่เมื่อติดตั้งแล้ว หัวสกรูจะยื่นออกมาภายนอก

รูทรงกรวย (Countersink hole)

รูทรงกรวย (Countersink hole) ใช้ร่วมกับสกรูหัวจม โดยมีข้อดีคือจะมีความสวยงามในการติดตั้ง คือเมื่อติดตั้งแล้วจะไม่มีหัวสกรูโผล่ออกมาให้เห็น จึงจะทำให้ มีทั้งความสวยงามและไม่เกะกะ

รูเกลียว (Thread insert)

รูเกลียว (Thread insert) จะเป็นการทำให้มีเกลียวที่แผ่นพลาสติก แต่เนื่องจากความแข็งแรงของพลาสติก ทำให้นั้นไม่แข็งแรงพอ จึงมักติดตั้งพุกเสริมเกลียวแทน

รูกุญแจ (Key hole) มีลักษณะเป็นรูใหญ่และรูเล็กเชื่อมกันอยู่ โดยมักนิยมใช้สำหรับจุดที่ต้องการเปิดออกมาซ่อมบำรุงบ่อยๆ เพื่อความสะดวกในการทำงาน เช่น แผงควบคุม

ข้อควรระวังในการใช้งาน

  1. ควรเผื่อตำแหน่งของขอบรูเจาะให้ห่างจากขอบแผ่นหรือรูอื่น อย่างน้อย 2.5 mm เพื่อความแข็งแรง และไม่แตกหักง่าย
Nominal Diameterb (Min. Value)
3 ~ 102.5
  1. ควรเลือกชนิดของวัสดุให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เพื่อหลีกเลี่ยงการเสื่อมสภาพและความเสียหาย เช่น อุณหภูมิ ความชื้น และ สารเคมีต่างๆ

จบไปแล้วนะครับสำหรับคุณสมบัติ และการเลือกใช้งาน แผ่นพลาสติก สำหรับงานอุตสาหกรรม ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ โดยสินค้าของมิซูมิได้ทำให้ลูกค้าสามารถกำหนดการตัดแต่งมุม ชนิดของรู รวมไปถึงตำแหน่งได้อย่างต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถ โหลดแบบ 2D, 3D ได้อีกด้วย หากสนใจในสินค้าชนิดนี้ก็สามารถเลือกชมได้จากลิ้งค์ด้านล่าง

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 4 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า Engineering Plastic เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง