misumi technical center

Total Visited : 59963
Visited Today : 52

แผ่นฉนวนกันความร้อนคืออะไร และใช้งานอย่างไร

Heat Insulating Plate

แผ่นฉนวนกันความร้อน (Heat Insulating Plate) หรือ ฉนวนกันความร้อน เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับคั่นกลางระหว่างความร้อนและเย็นไม่ให้ส่งผ่านไปอีกฝั่ง และใช้เพื่อกักเก็บความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ได้อีกเช่นกัน โดยแผ่นฉนวนกันความร้อนสามารถผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น ใยแก้ว ใยหิน แคลเซียมซิลิเกต เป็นต้น ซึ่งจะมีคุณสมบัติหลักๆ คือ ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ต่อเนื่อง ทนต่อแรงกด ไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ ดูดซับเสียงได้ดี และช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีให้เลือกหลากหลายรูปทรง เช่น แผ่นสี่เหลี่ยม แผ่นทรงกลม หรือแผ่นแบบผืนผ้า เป็นต้น นิยมใช้ในงานที่ต้องการรักษาอุณหภูมิ งานที่ต้องการประหยัดพลังงาน งานที่ต้องการสกัดกั้นและลดเสียง ฯลฯ

ประเภทของแผ่นฉนวนกันความร้อน

แผ่นฉนวนกันความร้อนสามารถแบ่งประเภทตามวัสดุที่ใช้ผลิตได้ดังนี้ คือ ฉนวนใยแก้ว ฉนวนใยหิน ฉนวนใยแก้ว ฉนวนเซรามิกไฟเบอร์ ฉนวนแคลเซียมซิลิเกต ฉนวนซิลิโคน ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีคุณสมบัติในทนความร้อนสูงเป็นหลัก และมีคุณสมบัติในการต้านทานอื่นๆ เช่น ต้านทานไฟฟ้า ดูดซับเสียง หรือกันความชื้นที่ดีแตกต่างกันไป ดังนั้นฉนวนกันความร้อนจึงเป็นวัสดุสำคัญและนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมทั่วไปกันอย่างแพร่หลาย ดูสินค้าแผ่นฉนวนกันความร้อน

ฉนวนใยหินและใยแก้ว (Glass-wool/Fiberglass Insulation) 

แผ่นฉนวนกันความร้อน / เกรด มาตรฐาน / ทนความร้อน

ฉนวนใยหินและใยแก้ว เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีลักษณะเป็นเส้นใยทั้งคู่ แต่ผลิตจากวัสดุต่างกันโดยฉนวนใยหินทำจากหินปูนและบะซอลต์ ส่วนฉนวนใยแก้วเป็นวัตถุดิบจากแก้วที่หลอมละลายและแข็งตัวของซิลิกา มีคุณสมบัติทนความร้อนสูง ไม่ติดไฟ ป้องกันไฟลามได้ดี ป้องกันน้ำและไอระเหยที่ซึมผ่าน อีกทั้งยังช่วยดูดซับเสียงและลดเสียงรบกวนได้อีกด้วย วัสดุฉนวนปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่มีสารก่อมะเร็ง นิยมใช้ประยุกต์ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้า อุตสาหกรรมสิ่งทอ ฯลฯ

ฉนวนเซรามิกไฟเบอร์ (Ceramic Fiber Insulation )

Ceramic Fiber Blanket

ฉนวนเซรามิกไฟเบอร์ (Ceramic Fiber) เป็นฉนวนกันความร้อนแบบเส้นใย โดยทั่วไปมีลักษณะคล้ายผืนผ้า ก้อนสำลี และแผ่นใยกระดาษ ซึ่งที่ผลิตจากวัตถุดิบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติประเภทอะลูมิโนซิลิเกต มีความยืดหยุ่น ทนต่อแรงดึงสูง มีการหดตัวและการนำความร้อนต่ำ และมีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลันได้ดี เหมาะสำหรับงานที่มีอุณหภูมิปานกลางจนถึงอุณหภูมิสูง นิยมใช้ในงานซีลปิดช่องว่าง ปะเก็น และงานรองเตาเผาชิ้นงานในอุตสาหกรรม

ฉนวนแคลเซียมซิลิเกต (Calcium Silicate Insulation )

Calcium Silicate

ฉนวนแคลเซียมซิลิเกต (Calcium Silicate) เป็นฉนวนกันความร้อนที่โครงสร้างมีลักษณะพรุน ซึ่งผลิตจากทรายซิลิเซียส น้ำปูนขาว เส้นใยเสริมแรง หลังจากนั้นนำไปผ่านกระบวนการอบด้วยความร้อนสูง ทำให้มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ ไม่มีสารพิษ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย เป็นฉนวนที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เกิดการกัดกร่อน และน้ำหนักเบา ซึ่งจะใช้สำหรับป้องกันการสูญเสียพลังงาน เช่น ติดตั้งในงานเตาอบและเตาหลอมในโรงงานอุตสาหกรม หรืองานที่มีอุณหภูมิใช้งานสูงๆ เป็นต้น

ฉนวนซิลิโคน (Silicone Rubber Sponge Insulation )

Silicone Sponge Sheet (Sheet Type)

ฉนวนซิลิโคน (Silicone Rubber Sponge) เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีลักษณะเป็นแบบยางและแบบโฟมนิ่ม มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อแรงดึงและการฉีกขาด โดยทั่วไปสามารถทนต่ออุณหภูมิใช้งานได้ตั้งแต่ – 60 ถึง 200 องศาเซลเซียส ซึ่งทนความร้อนสูงและความเย็นต่ำได้ดี ต้านทานไฟฟ้า ทนน้ำมัน ไม่มีกลิ่น ต้านทานรังสียูวีและโอโซน เป็นวัสดุปลอดสารพิษไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสภาพแวดล้อม ใช้เป็นฉนวนกันความร้อนต่อเนื่องและระยะยาว เหมาะสำหรับติดตั้งในเครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้า และใช้อุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาคารและเครื่องดื่มได้อย่างปลอดภัย

ดูสินค้าแผ่นฉนวนกันความร้อน

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. คะแนนโหวต: 1

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

เลือกดูสินค้า ฉนวนกันความร้อน (Heat insulating plate) เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ร่วมสนุกลุ้นรับ
ของรางวัล

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง