Home » Technical » Selection guide » แนะนำชนิดบานพับที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

แนะนำชนิดบานพับที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ในงานอุตสาหกรรมนั้น การเลือกบานพับที่เหมาะสมมาใช้งาน ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่เชื่อมต่อชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ได้เข้าด้วยกันเท่านั้น มันยังเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความทนทาน อีกทั้งยังเหมาะสมกับการใช้งานรูปแบบต่างๆ ที่ต้องการได้อีกด้วย โดยในบทความนี้ เราจะพาไปแนะนำกับบานพับรูปแบบต่างๆ ชื่อเรียก รวมไปถึงวิธีการเลือกใช้บานพับที่เหมาะสมกับงานกันนะครับ

ชนิดบานพับที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมีอะไรบ้าง

บานพับที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมมีมากมายหลายชนิด ซึ่งมักจะเน้นไปที่ความทนทานต่อการใช้งาน ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย รวมถึงเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานแบบต่างๆอีกด้วย โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำบานพับทั้งหมด 6 ชนิดที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม ได้แก่ บานพับแบบต่อเนื่อง (Continuous Hinges), บานพับผีเสื้อ (Butt hinge), บานพับแบบปกปิด  (Concealed Hinges), บานพับแรงบิด (Torque Hinges), บานพับแบบถอดได้ (Detachable Hinges) และ บานพับเหล็กแบบเชื่อม (Weld-On Steel Hinges)

บานพับแบบต่อเนื่อง (Continuous Hinges)

บานพับแบบต่อเนื่อง

หรือที่เรียกว่าบานพับเปียโน (Piano hinges) บานพับชนิดนี้ จะยาวตลอดความยาวบานประตู ทำให้มีการกระจายน้ำหนักที่สม่ำเสมอ จึงทำให้ช่วยลดความเครียดบนบานพับได้ ในระบบอัตโนมัติในโรงงาน มักจะพบบานพับเหล่านี้ในตู้ขนาดใหญ่ แผงเครื่องจักร หรือประตูพับ ซึ่งต้องการความมั่นคงและความทนทานเป็นอย่างมาก

บานพับผีเสื้อ (Butt hinge)

บานพับผีเสื้อ

หรือบานพับแบบแบน (Flat hinge) นับได้ว่าเป็นบานพับอเนกประสงค์ที่ติดตั้งง่ายและมีขนาดที่หลากหลาย ทำให้เป็นตัวเลือกทั่วไปสำหรับประตู ตู้ และฝาครอบของเครื่องจักรระบบอัตโนมัติที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในโรงงานทั่วไป

บานพับแบบปกปิด (Concealed Hinges)

บานพับแบบปกปิด

หรือบานพับแบบซ่อน (Hidden hinges) เป็นบานพับถูกซ่อนอยู่เมื่อประตูปิด ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่คำนึงถึงความสวยงามและความปลอดภัย มักจะถูกติดตั้งอยู่ในแผงควบคุม ประตูทางเข้า หรือตู้เครื่องจักรในระบบอัตโนมัติในโรงงาน

บานพับแรงบิด (Torque Hinges)

บานพับแรงบิด
ตัวอย่างการปรับแรงต้านของบานพับ

เป็นบานพับที่ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างต้านการเคลื่อนที่ มักจะถูกใช้กับบานประตูที่เปิดขึ้นตามแนวดิ่งโดยมีจุดประสงค์เพื่อไม่ให้ประตูปิดลงมาเอง หรือขยับไปมาตามแรงสั่นสะเทือนของเครื่องจักร โดยจะมีทั้งแบบที่แรงต้านคงที่ และแบบที่สามารถปรับแรงต้านได้ โดยจะมีทั้งโครงสร้างที่เพิ่มความฝืดของบานพับ หรือโครงสร้างที่ใช้ปรับแรงต้านของสปริง

บานพับแบบถอดได้ (Detachable Hinges)

บานพับแบบถอดได้
Weld-on Hinges

หรือบานพับแบบธง (Flag hinges) เป็นบานพับชนิดที่ถูกออกแบบให้สามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย มักจะถูกติดตั้งอยู่ในส่วนที่จำเป็นต้องมีการถอดออกบ่อยๆ เพื่อความสะดวกในการทำงาน เช่นการถอดประตูเครื่องจักรเพื่อเพิ่มความสะดวกในการบำรุงรักษา โดยในการติดตั้งจะต้องเริ่มใส่จากบานพับชิ้นล่างที่มีแกนยาวกว่าเสมอ

ปัจจัยที่สำคัญในการเลือกใช้บานพับ

ความสามารถในการรับโหลด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีประตูหรือแผงหนา จะคำนวณแรงบิดที่ใช้กับบานพับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุน้ำหนัก ระยะห่างจากบานพับถึงจุดศูนย์ถ่วง และการคำนวณแรงบิดที่ใช้ เลือกบานพับที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักเกินแรงบิดที่คำนวณได้ โดยสามารถดูตัวอย่างการคำนวณโหลดที่บานพับแต่ละตำแหน่งได้ตามรูปด้านล่าง

ความสามารถในการรับโหลด

รูปแบบการใช้งาน

เราควรเลือกรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับงาน ไม่ว่าจะเป็นแบบที่เปิดแบบทั่วไป เช่น บานพับผีเสื้อ (Butt hinges), บานพับที่ต้องการรับโหลดสูงๆ เช่น บานพับเปียโน (Piano Hinges) และ บานพับเหล็กแบบเชื่อม (Weld-On Steel Hinges), บานพับที่ต้องการรักษาตำแหน่งเมื่อเปิด เช่น บานพับแรงบิด (Torque Hinges), บานประตูที่ต้องการถอดเพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานก็จะใช้บานพับแบบถอดได้ (Detachable Hinges) รวมถึงบานประตูที่ต้องการซ่อนกลไกบานพับไว้เมื่อปิดก็จะใช้ บานพับแบบปกปิด  (Concealed Hinges) เป็นต้น

วัสดุของบานพับ

วัสดุของบานพับมีอยู่หลากหลาย จึงต้องพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมที่บานพับจะทำงานในการเลือกอยู่เสมอ เช่นสแตนเลสเพื่อคุณสมบัติในด้านต้านทานการกัดกร่อน หรือเหล็กชุบสังกะสีเพื่อความสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งและราคา การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าบานพับสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมการทำงานได้โดยปราศจากปัญหาในการใช้งาน

โปรดจำไว้ว่าบานพับไม่ได้เป็นเพียงส่วนประกอบเท่านั้น เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพและอายุการใช้งาน รวมไปถึงความราบรื่นในการทำงาน ดังนั้นการเลือกบานพับที่เหมาะสมสำหรับเครื่องจักรในระบบอัตโนมัติในโรงงาน จึงจำเป็นต้องประเมินอย่างรอบคอบเกี่ยวกับความสามารถในการรับน้ำหนัก การเลือกวัสดุ สภาพแวดล้อม ประเภทการเคลื่อนไหว ตัวเลือกการติดตั้ง ความง่ายในการติดตั้ง รวมถึงพิจารณาด้านต้นทุน จะทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าบานพับที่เลือกสามารถรองรับการใช้งานที่คุณต้องการได้ ในสัปดาห์หน้าเราจะมีบทความอะไรมานำเสนอ เชิญมาติดตามไปพร้อมๆกันนะครับ รู้ครบจบที่นี่ MiSUMi Technical

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. คะแนนโหวต: 0

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า บานพับ (Hinges) เพิ่มเติมได้ที่นี่
Learning guide
No data was found
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save