Home » Technical » Selection guide » ข้อควรรู้เกี่ยวกับเคเบิ้ลไทร์ (Cable Tie) แต่ละชนิด

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเคเบิ้ลไทร์ (Cable Tie) แต่ละชนิด

เคเบิ้ลไทร์ สำหรับรัดสายไฟ

เคเบิ้ลไทร์ (Cable Tie) หรือ ซิปไทร์ (Zip Tie) คือ สลักภัณฑ์อีกประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสายรัดสำหรับใช้รวบและรัดวัสดุหรือสิ่งของต่างๆ ได้อย่างแน่นหนา สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ทั้งในครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น ใช้รัดสายไฟ สายเคเบิล สายโทรศัพท์ รัดปากถุง รัดท่อ ป้ายโฆษณาและงานอื่นๆ โดยเคเบิลไทร์ที่ใช้งานกันจะผลิตจากวัสดุพลาสติก ไนลอน หรือสแตนเลส และพร้อมกับตัวล็อกซึ่งมีทั้งชนิดล็อกในตัวและชนิดปลดล็อคเองได้ สายรัดประเภทนี้มีความเหนียวและแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ยากต่อการเลื่อนหลุด ทนแรงดึงและรับน้ำหนักได้ดี ทนต่อทุกสภาวะแวดล้อม ทั้งความร้อน ความชื้น ทนสารเคมี กรดด่าง และการใช้งานง่ายเพียงนำปลายสายสอดเข้าหัวล็อกจากนั้นดึงสายรัดให้แน่นได้ทันที ทำให้วัสดุหรือชิ้นงานต่างๆ มีความเป็นระเบียบและปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนั้นเคเบิ้ลไทร์จะมีขนาดและสีสันต่างๆ ให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลายอีกด้วย ดูสินค้าเคเบิ้ลไทร์

เคเบิ้ลไทร์มีกี่ชนิด

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเคเบิ้ลไทร์ที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรม โดยมีด้วยกัน 4 ชนิด ดังนี้

1.เคเบิ้ลไทร์ทนรังสียูวี (UV Resistant Cable Tie)

เคเบิ้ลไทร์ทนรังสียูวี (UV Resistant Cable Tie) หรือเคเบิ้ลไทร์ไนลอน โดยสายรัดจะมีลักษณเป็นเส้นพลาสติกทำจากวัสดุไนลอน (PA66) วัสดุทนทานทุกสภาพอากาศและรังสูงยูวี เป็นสายรัดที่มีความเหนียว ทนทาน บิดงอได้ ต้านทานแรงดึงและการฉีกขาดได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับการใช้งานทั้งในอาคารและงานกลางแจ้ง มีให้เลือกใช้งานหลายขนาดและหลายสี โดยทั่วไปแล้วสีที่นิยมใช้งานกันมักเป็นสีขาวและสีดำ

2.เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส (Stainless Steel Cable Tie)

เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส (Stainless Steel Cable Tie)

เคเบิ้ลไทร์สเตนเลส (Stainless Steel Cable Tie) สายรัดสแตนเลสมีคุณสมบัติการใช้งานที่ดีต่างจากเคเบิ้ลไทร์ไนลอน โดยสแตนเลสเป็นโลหะไร้สนิม ทนต่ออุณหภูมิสูง ทนสารเคมี และต้านทานการกัดกร่อนที่ดีเยี่ยม เคเบิ้ลไทร์เป็นเส้นสแตนเลสพร้อมหัวล็อกที่มีลักษณะคล้ายลูกกลิ้งหรือลูกบอล มีความแข็งแรงทำให้ล็อกได้อย่างแน่นหนาและรับน้ำหนักได้ดี สายรัดชนิดนี้ปรับระดับความแน่นได้ด้วยการเครื่องมือดึงสายเคเบิ้ลไทร์สแตนเลสโดยเฉพาะ และเพื่อป้องกันความคมของสายรัดบาดมือ เหมาะสำหรับการมัดรวบสายไฟ สายเคเบิล มัดเส้นลวด รัดยึดท่อ งานเดินไฟฟ้าแรงสูง เป็นต้น

3.เคเบิ้ลไทร์แบบหัวลูกศร (Push Mount Tie)

เคเบิ้ลไทร์แบบหัวลูกศร (Push Mount Tie)

เคเบิ้ลไทร์แบบหัวลูกศร (Push Mount Tie) ตรงหัวล็อกของสายรัดจะมีลักษณะคล้ายกับลูกศร โดยตรงหัวลูกศรจะช่วยในการจับยึดชิ้นงานให้มั่นคงและปลอดภัยมากขึ้น วิธีการใช้ด้วยการกดหัวลูกศร หลังจากนั้นนำปลายสายสอดเข้ารูล็อกและดึงสายรัดให้แน่น มีทั้งแบบหัวล็อกธรรมดาและแบบหัวล็อกมีปีก เหมาะสำหรับการจัดระเบียบและมัดลวด สายไฟหรือสายเคเบิ้ลต่างๆ บนแผงควบคุมไฟฟ้า

4.เคเบิ้ลไทร์แบบพร้อมป้ายข้อมูล (Marking Cable Tie)

เคเบิ้ลไทร์แบบพร้อมป้ายข้อมูล (Marking Cable Tie)

เคเบิ้ลไทร์แบบพร้อมป้ายข้อมูล (Marking Cable Tie) เป็นสายรัดที่มีแผ่นป้ายกำกับสำหรับเขียนระบุรายละเอียดต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยจะมีอยู่ 2 แบบ หลักๆ ให้เลือกใช้งาน คือ แบบแผ่นป้ายอยู่บนรูร้อยสายและแบบแผ่นป้ายอยู่ด้านล่างรูร้อยสาย เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการรัดและการจัดเก็บสายไฟให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงาม สามารถจำแนกหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจนด้วยการเขียนข้อมูลลงบนป้าย จึงเหมาะสำหรับใช้รัดสายไฟฟ้า รัดสายโทรศัพท์ รัดท่อ รัดชิ้นงาน รัดสายเคเบิลตามอาคารต่างๆ ที่มีจำนวนมาก เป็นต้น

การใช้งานเคเบิ้ลไทร์ (Cable tie)

การใช้งานเคเบิ้ลไทร์ให้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการทำงานก่อนเสมอ และเลือกรูปแบบของสายเคเบิ้ลไทร์ ตัวล็อก วัสดุที่ใช้ผลิต และขนาดสายรัด (กว้าง × ยาว × หนา) (มม.) ให้เหมาะกับขนาดวัสดุหรือสิ่งของที่ต้องการมัด หลังจากกำหนดตำแหน่งและทำการรวบมัดเสร็จแล้ว หากมีส่วนเกินของสายสามารถตัดออกได้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ดูสินค้าเคเบิ้ลไทร์

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 3.7 / 5. คะแนนโหวต: 3

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
MISUMI Technician
พวกเราใส่ใจในความสนใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์ของมิซูมิ พวกเราจึงตั้งใจเขียนบทความ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึง เพื่อเป็นตัวช่วยของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานจริง

ค้นหารายการสินค้า​

No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง