Home » Technical » Mechanical » ขาฉิ่งปรับระดับ มีความสำคัญกับเครื่องจักรอย่างไร

ขาฉิ่งปรับระดับ มีความสำคัญกับเครื่องจักรอย่างไร

ขาฉิ่งปรับระดับ เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องพิจารณาในการออกแบบเครื่องจักร เพราะทำหน้าที่เป็นฐานรองสำหรับรับน้ำหนักของเครื่องจักรทั้งเครื่อง ช่วยเพิ่มความเสถียรในการใช้งานร่วมไปถึงสามารถลดแรงสั่นสะเทือน ที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูในส่วนของ วิธีการเลือกขาฉิ่งปรับระดับ ให้เหมาะสมกับการใช้งานกันครับ ว่าต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

หน้าที่ของขาฉิ่งปรับระดับ สำหรับเครื่องจักร

ขาฉิ่งรองเครื่องจักร เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับน้ำหนักของเครื่องจักร และช่วยลดการสั่นสะเทือนในขณะที่เครื่องจักรทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความสูงของแต่ละจุดเพื่อให้เครื่องจักรสามารถวางได้ในแนบระดับที่เหมาะสม ขาฉิ่งรองเครื่องจักรมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานรวมไปถึง วัสดุที่ใช้ในการผลิตที่หลากหลายซึ่งถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับการใช้งานที่ครอบคลุมในทุกอุตสาหกรรม

ตัวอย่างการใช้งานขาฉิ่งปรับระดับในเครื่องจักรในไลน์การผลิต
ตัวอย่างการใช้งานขาฉิ่งปรับระดับในเครื่องจักรในไลน์การผลิต

ตัวอย่าง ขาฉิ่งปรับระดับ ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม

ขาฉิ่งรองเครื่องจักร มีด้วยกันหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ขาฉิ่งแบบเจาะยึดกับพื้น, ขาฉิ่งแบบปรับองศาได้, ขาฉิ่งพร้อมแบบแป้นยางลดการสั่นสะเทือน และแบบอื่นๆ ในบทความนี้ เรามีตัวอย่างการใช้งานของขาฉิ่งที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันครับว่าขาฉิ่งแต่ละแบบมีลักษณะเด่นอย่างไร

ขาฉิ่งสำหรับรับน้ำหนักมาก (Heavy Duty)
ขาฉิ่งสำหรับรับน้ำหนักมาก (Heavy Duty)

ขาฉิ่งสำหรับรับน้ำหนักมาก (Heavy Duty) ขาฉิ่งประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานเพื่อรับน้ำหนักของโครงสร้างเครื่องจักรขนาดใหญ่ หรือ ชุดประคองรางสายพาน สามารถสังเกตได้จากขนาดเกลียว โดยส่วนใหญ่จะเป็นขนาด M24, M30

ขาฉิ่งปรับระดับพร้อมลูกบิดพิมพ์ลาย
ขาฉิ่งปรับระดับพร้อมลูกบิดพิมพ์ลาย

ขาฉิ่งปรับระดับพร้อมลูกบิดพิมพ์ลาย ลักษณะของขาฉิ่งประเภทนี้ เหมาะกับการใช้งานที่รับน้ำหนักไม่มาก ตัวอย่างเช่น ใช้งานกับเครื่องชั่งแบบละเอียด ทำหน้าที่ในการปรับตั้งระดับน้ำของเครื่องชั่งให้อยู่ในแนวระนาบ ใช้กับเครื่องฉายภาพ เพื่อให้สามารถกรับตั้งระดับได้ง่าย เป็นต้น

ขาฉิ่งรองเครื่องจักรพร้อมลูกล้อ
ขาฉิ่งรองเครื่องจักรพร้อมลูกล้อ

ขาฉิ่งรองเครื่องจักรพร้อมลูกล้อ ลักษณะของขาฉิ่งประเภทนี้มีความพิเศษคือ มาพร้อมกับลูกล้อที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายเครื่องจักร ซึ่งด้วยเพิ่มความสะดวกสบายในการย้ายเครื่องจักรจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งโดยไม่จำเป็นต้องใช้รถพาเลทลาก มักใช้กับเครื่องจักรที่มีการโยกย้ายหรือ เปลี่ยนไลน์การผลิตบ่อยๆ

การเลือกซื้อ ขาฉิ่งปรับระดับ ทำได้อย่างไร

การเลือกซื้อขาฉิ่งปรับระดับให้เหมาะสมกับเครื่องจักรที่เราใช้งานหรือออกแบบบขึ้นมานั้น เราจำเป็นต้องทราบข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถเลือกขาฉิ่งได้อย่างเหมาะสมและรองรับการใช้งานที่ครบถ้วน

 1. คำนวณหาน้ำหนักของขาฉิ่ง ที่สามารถรับน้ำหนักของเครื่องจักรได้
กำหนดตำแหน่งของขาฉิ่ง

กำหนดตำแหน่งของขาฉิ่งที่จะติดตั้งกับโครงสร้างของเครื่องจักร ตัวอย่างเช่น ฐานของเครื่องจักรมีขนาด 57.5 cm X 59.5 cm ด้วยโครงสร้างของฐานเครื่องจักรมีขนาดเล็ก การติดตั้งขาฉิ่ง จำนวน 4 ตัว ไว้ที่แต่ละมุมของฐานเครื่องจักรนั้นเพียงพอสำหรับการรับน้ำหนักในกรณีนี้

ตัวอย่างตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งขาฉิ่งปรับระดับ
ตัวอย่างตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งขาฉิ่งปรับระดับ

น้ำหนักของเครื่องจักรทั้งหมด จากตัวอย่างเครื่องพ่นลมชุดนี้มีน้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม

ทำการเลือกขาฉิ่งปรับระดับตามที่ได้คำนวณมาแล้ว
ทำการเลือกขาฉิ่งปรับระดับตามที่ได้คำนวณมาแล้ว

คำนวณหาน้ำหนักเฉลี่ยของขาฉิ่งแต่ละตัวที่จะรับน้ำหนักของเครื่องจักรทั้งหมด ทั้งนี้ควรใส่ค่า Safety factor ลงไปด้วย โดยในตัวอย่างนี้ผมจะใช้ Safety factor 50 %

 1. ชนิด, ความยาวและขนาดของเกลียว การเลือกขาฉิ่งปรับระดับต้องมั่นใจว่าขนาดของเกลียวที่เลือกมานั้นสามารถประกอบเข้ากับชุดโครงสร้างเครื่องจักรได้ รวมไปถึงความยาวของแท่งเกลียวต้องไม่ยาวหรือสั้นเกินไป ตัวอย่างเช่น เลือกขาฉิ่งปรับระดับ เกลียวขนาด M24 ความยาว 100 mm. สำหรับประกอบเข้ากับชุดขาตั้งสำหรับสายพานลำเลียง
 2. เลือกวัสดุของขาฉิ่งปรับระดับ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในการใช้งาน ซึ่งวัสดุโดยทั่วไปของขอฉิ่งปรับระดับนั้นมีให้เลือกทั้งแบบสแตนเลส แบบเหล็กคาร์บอนและอื่นๆ
 3. วัสดุฐานรองของขาฉิ่งปรับระดับ เป็นอีกหนึ่งข้อควรพิจารณาด้วยเช่นกันเพราะวัสดุแต่ละชนิดต่างก็มีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น
  ยางนีโอพรีน มีคุณสมบัติช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและทนต่อสารเคมี มักใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับน้ำมัน ตัวทำ
  ละลาย หรือรังสียูวี
  สแตนเลส มีคุณสมบัติในด้านความทนทานและต้านทานการกัดกร่อนเป็นพิเศษ มีความแข็งแกร่งและเสถียรภาพสูง โดยส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารหรืออุตสาหกรรมยา
  วัสดุ PVC มักใช้สำหรับขาปรับระดับแบบไม่ทำให้พื้นเสียหาย เหมาะกับการใช้รองรับน้ำหนักเครื่องจักรขนาดเล็กที่มีน้ำหนักไม่มาก
 4. ปัจจัยอื่นๆ เช่น เครื่องจักรเครื่องนี้ต้องมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งไปซัพพอร์ตไลน์การผลิตอื่นหรือไม่ หากเครื่องจักรเครื่องนี้จำเป็นต้องมีการเคลื่อนย้าย ก็สามารถที่จะเลือก ขาฉิ่งปรับระดับที่มาพร้อมกับลูกล้อรถเข็นได้เช่นกัน
จำเป็นต้องเลือกขาฉิ่งที่มาพร้อมกับลูกล้อรถเข็นเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย
เนื่องจากเครื่องจักรมีการเคลื่อนที่เพื่อย้ายไป ซัพพอร์ต ไลน์การผลิตอื่น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกขาฉิ่งที่มาพร้อมกับลูกล้อรถเข็นเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย

จบไปแล้วนะครับสำหรับ บทความขาฉิ่งปรับระดับ มีความสำคัญกับเครื่องจักรอย่างไร เพื่อนๆ คงจะได้ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อขาฉิ่งให้เหมาะสมกับเครื่องจักรที่ใช้งาน รวมไปถึงวิธีการคำนวณภาระโหลดเบื้องต้น เพื่อนๆ คงจะได้ความรู้พื้นฐานในการเลือกอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่มากก็น้อย แล้วพบกับบทความที่น่าสนใจในสัปดาห์หน้าครับ

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. คะแนนโหวต: 0

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า ขาฉิ่ง เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง