Home » Technical » How to use » วิธีถอดสลักพินในเครื่องจักรอย่างมืออาชีพ

วิธีถอดสลักพินในเครื่องจักรอย่างมืออาชีพ

สลักเป็นอุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้ในการกำหนดตำแหน่งให้กับชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่ต้องการความแม่นยำในงานอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามผู้ใช้ส่วนมาก มักจะพบกับปัญหาในการถอดสลักออก เมื่อต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ หรือบำรุงรักษา ทั้งถอดยาก และอาจเกิดความเสียหายแก่สลักและชิ้นส่วนได้ หากฝืนถอนออกอย่างไม่เหมาะสม เนื่องจากชิ้นส่วนที่ใช้สลักมักต้องการความแม่นยำสูง จึงมีรูปร่างเป็นเหล็กผิวเรียบและใช้วิธีสวมอัดในการติดตั้ง ในบทความความนี้ เราจะมานำเสนอเครื่องมือและวิธีการที่ใช้ในการถอดสลักในงานอุตสาหกรรม

ทำไมต้องถอดสลัก?

มีสาเหตุหลายประการที่คุณอาจต้องถอดสลักออกจากเครื่องในการตั้งค่าจากโรงงาน:

การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม

โดยทั่วไปเครื่องจักรจะต้องมีการบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมตามระยะเวลา ซึ่งอาจจำเป็นต้องมีการถอดสลัก เพื่อให้สามารถเข้าถึงส่วนประกอบภายในเพื่อตรวจสอบหรือเปลี่ยนใหม่ได้

การอัพเกรดและการปรับเปลี่ยน

ในกระบวนการผลิต เครื่องจักรอาจจำเป็นต้องปรับค่าใหม่เพื่อรองรับงานต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพการผลิต หรือเปลี่ยนโมเดลสินค้าที่ต้องการผลิต โดยอาจต้องมีการถอดสลักเพื่อปรับตำแหน่งหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนให้เหมาะกับรูปแบบการทำงานที่ต้องการ รวมถึงการอัพเกรดหรือแก้ไขส่วนประกอบของเครื่องจักรเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นหรือการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้

เครื่องมือที่นิยมใช้ในการถอดสลัก

เครื่องมือถอดสลัก นับได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการดึงสลักออกจากเครื่องจักรอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในระหว่างกระบวนการบำรุงรักษา หรือ ซ่อมแซม โดยเครื่องมือเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ตรงกับสลักประเภทต่างๆ ที่ใช้ในเครื่องจักร ซึ่งให้ความคล่องตัวและความแม่นยำในการใช้งาน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการถอดสลักที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมมีดังต่อไปนี้

1. คีม (Plier)

คีมเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่มีปากเป็นรอยหยักเพื่อยึดจับวัตถุ

คีมเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่มีปากเป็นรอยหยักเพื่อยึดจับวัตถุ โดยในบการถอดสลัก คีมปากแหลมจะให้ความแม่นยำในการใช้งานกับสลักขนาดเล็กและพื้นที่การทำงานที่ซับซ้อน ในขณะที่คีมแบบมีข้อต่อเลื่อนให้ความคล่องตัวด้วยความกว้างของปากที่ปรับขนาดได้ โดยเครื่องมือเหล่านี้มีความเป็นเลิศในการจับและหมุนสลัก ทำให้เหมาะกับขนาดของสลักที่หลากหลาย โดยคีมยึดจับที่มั่นคง จะช่วยให้มั่นใจในการถอดสลักที่ปลอดภัย

เหล็กตอก (Pin Punch)

เหล็กตอกเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อถอดหมุดออกจากเครื่องจักร

เหล็กตอกเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อถอดหมุดออกจากเครื่องจักร มีรูปร่างเป็นแท่งโดยส่วนของด้ามจะหนาเพื่อความสะดวกในการตอกด้วยค้อน ขณะที่ส่วนปลายจะมีขนาดที่เล็กกว่า เพื่อความแม่นยำในการถอดสลัก ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อส่วนประกอบโดยรอบได้ ด้วยการสลักออกจากชิ้นงานด้วยค้อน ผู้ใช้สามารถถอนสลักออกจากตำแหน่งได้ด้วยแรงที่ควบคุมได้ อย่างก็ตามเครื่องมือชนิดนี้จะใช้ได้กับรูติดตั้งแบบทะลุเท่านั้น

ภาพแสดงการถอดสลักด้วยเหล็กตอก

ค้อนสไลด์ (Slide Hammer)

เหล็กตอกเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อถอดหมุดออกจากเครื่องจักร มีรูปร่างเป็นแท่งโดยส่วนของด้ามจะหนาเพื่อความสะดวกในการตอกด้วยค้อน ขณะที่ส่วนปลายจะมีขนาดที่เล็กกว่า เพื่อความแม่นยำในการถอดสลัก ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อส่วนประกอบโดยรอบได้ ด้วยการสลักออกจากชิ้นงานด้วยค้อน ผู้ใช้สามารถถอนสลักออกจากตำแหน่งได้ด้วยแรงที่ควบคุมได้ อย่างก็ตามเครื่องมือชนิดนี้จะใช้ได้กับรูติดตั้งแบบทะลุเท่านั้น

ค้อนสไลด์ (Slide hammer) เป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อถอดสลักที่ติดแน่นออกจากชิ้นส่วน
สลักแบบมีเกลียวใน
ภาพแสดงส่วนประกอบของอุปกรณ์ถอดสลักแบบ Slide Hammer
ภาพแสดงส่วนประกอบของอุปกรณ์ถอดสลักแบบ Slide Hammer

จะทำอย่างไรหากสลักถูกยึดไว้ด้วยกาวหรือสารยึดติดอื่นๆ

           

สารยึดติดช่วยยึดสลักกำหนดตำแหน่ง ให้มีความมั่นคงและป้องกันปัญหาต่างๆ เช่น การสั่นสะเทือนและการกัดกร่อน ดังนั้นก่อนที่จะพยายามถอดหมุดระบุตำแหน่ง สิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับคราบกาวที่หลงเหลืออยู่ก่อน เพื่อความสะดวกในการถอดสลัก รวมถึงลดการเกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนรอบข้างอีกด้วย โดยคำแนะนำทั่วไปเกี่ยวกับวิธีการลอกกาวออกก่อนถอดหมุดระบุตำแหน่งมีดังนี้

 1. ขั้นตอนที่ 1

  ตรวจสอบหมุดระบุตำแหน่งและพื้นที่โดยรอบเพื่อระบุประเภทและสภาพของกาวหรือสารยึดติด (Adhesive agent) เพื่อประเมินขอบเขตของสารตกค้าง

 2. ขั้นตอนที่ 2

  ใช้ปืนความร้อนหรือเครื่องเป่าผมเพื่อให้ความร้อนบริเวณที่ติดกาว ความร้อนจะทำให้กาวอ่อนตัวลง ทำให้ดึงออกได้ง่ายขึ้น

 3. ขั้นตอนที่ 3

  ใช้เครื่องมือถอดสลักตามวิธีของเครื่องมือแต่ละชนิด

 4. ขั้นตอนที่ 4

  หากยังมีคราบกาวติดอยู่ ให้ใช้แอลกอฮอล์หรืออะซิโตนปริมาณเล็กน้อยลงบนผ้า ถูบริเวณรอบๆสลัก โดยให้แน่ใจว่าตัวทำละลายเข้าถึงกาวได้ จากนั้นก็ทำขั้นตอนที่ 3 และ 4 สลับกันไปเรื่อยๆจนสลักหลุดออกจากชิ้นส่วนเครื่องจักร

 5. ขั้นตอนที่ 5

  เช็ดบริเวณรอบๆ หมุดด้วยผ้าสะอาดเพื่อขจัดคราบกาวที่หลงเหลืออยู่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวสะอาดและพร้อมสำหรับการบำรุงรักษาเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนสลัก

การเรียนรู้วิธีการถอดสลักเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับผู้ทำงานกับเครื่องจักรของระบบอัตโนมัติในโรงงาน ด้วยการทำความเข้าใจประเภทของสลักและการใช้คีม เหล็กตอกสลัก และค้อนสไลด์อย่างเหมาะสม จะสามารถช่วยเราในการบำรุงรักษาได้อย่างเหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบอัตโนมัติได้อย่างดี ในสัปดาห์หน้าเราจะมีบทความอะไรมานำเสนอ เชิญมาติดตามไปพร้อมๆกันนะครับ รู้ครบจบที่นี่ MiSUMi Technical

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. คะแนนโหวต: 0

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Technical Center Team

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า สลักพิน (Dowel Pin) เพิ่มเติมได้ที่นี่
No data was found

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง