Home » Technical » How to use » พื้นฐานในการใช้ โบลท์ (bolt)

พื้นฐานในการใช้โบลท์ และเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง

ในการยึดชิ้นส่วนต่างๆของอุปกรณ์หรือเครื่องจักรเข้าด้วยกันนั้น วิธีที่นิยมที่สุดย่อมหนีไม่พ้นการยึดด้วย โบลท์ นอกจากจะยึดได้อย่างแข็งแรงแล้ว ยังสามารถแยกส่วนได้ทุกเมื่อที่ต้องการอีกด้วย ทำให้สะดวกต่อการประกอบ และซ่อมบำรุงอย่างมาก

แต่ในการใช้โบลท์นั้น ไม่ใช่ว่าเอะอะก็ใช้โบลท์ที่แข็งที่สุดหรือใช้แรงขันที่มากสุดอย่างเดียว อันที่จริงเราจำเป็นคำนึงถึงความแข็งแรงของชิ้นส่วนที่ถูกยึดด้วย หากใช้แรงขันที่เยอะเกินไป และโบลท์แข็งกว่าชิ้นส่วนที่ถูกยึดแล้วล่ะก็ ชิ้นส่วนเหล่านั้นก็จะเกิดความเสียหายได้นะครับ

นอกจากนี้ แม้จะเป็นโบลท์เหล็กแข็งเกรดสูงขนาดไหนก็ตาม แต่หากใช้งานอย่างไม่เหมาะสมก็ไม่อาจรับประกันค่าความแข็งแรงของโบลท์ได้  (เช่น Tensile Strength ฯลฯ) บทความนี้จะอธิบายถึงหลักการพื้นฐานในการยึดจับชิ้นงานด้วยโบลท์นะครับ

(1) กรณีใช้งานร่วมกันระหว่างโบลท์และนัท

 • 【แผนภาพที่ 1】แสดงระยะเกลียวที่เหมาะสมในการใช้งาน ค่าความความแข็งแรงของการขันแน่น (Fastening Strength) ของโบลท์และนัท เป็นค่าที่รับประกันได้ในกรณีที่เลือกใช้โบลท์และนัทเกรดเดียวกันและนำไปใช้งานตามปกติ คำว่า “นำไปใช้งานตามปกติ” ในที่นี้หมายถึง การที่เกลียวของโบลท์ยึดจับกับเกลียวทั้งหมดของนัทที่มีความหนาตามมาตรฐาน และมีปลายโบลท์เลยออกมาประมาณ 2-4 เกลียว
 • 【แผนภาพที่ 2】เป็นตัวอย่างการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นสภาพที่เกลียวทั้งหมดไม่ได้ถูกยึดจับตลอดช่วงความหนาของนัท
 • 【แผนภาพที่ 3】เป็นตัวอย่างการใช้งานในกรณีที่บริเวณช่วงเกลียวไม่สมบูรณ์มีความยาวมากหรือเลือกใช้โบลท์ที่มีช่วงบ่ายาวเกินไป ทำให้แม้จะขันจนสุดเกลียวแล้ว โบลท์และนัทก็ไม่สามารถยึดจับชิ้นงานตามปกติได้
bolt-usage-for-basic
bolt-usage-for-basic

(2) กรณีใช้งานร่วมกันระหว่าง โบลท์ กับเกลียวใน

 • กรณียึดจับชิ้นส่วนโดยการขันโบลท์เข้ายึดกับเกลียวใน จำเป็นต้องออกแบบส่วนเกลียวในให้เหมาะสมตามค่าความแข็งแรงของวัสดุด้านที่ตัดเกลียวใน
 • โดยทั่วไปเกลียวในควรมีความลึก 1.5เท่าของขนาดเกลียวขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น หากใช้เกลียวขนาด M4 ก็ควรใช้ความลึกของเกลียวในเท่ากับ 6mm ขึ้นไป

ตัวอย่างการใช้งาน

 1. สำหรับวัสดุที่มีค่าความแข็งแรงต่ำ  (เช่น อลูมิเนียม ฯลฯ)  ต้องออกแบบเกลียวในให้ลึกเพื่อเพิ่มความแข็งแรงบริเวณเกลียวของด้านเกลียวใน
 2. ในกรณีที่ไม่สามารถออกแบบเกลียวในให้ลึกได้ ต้องเสริมแรงด้วยสปริงเสริมเกลียว (Thread Insert)
bolt-usage-for-basic

(3) ความแข็งแรงของโบลท์ และแรงที่เหมาะสมในการขันโบลท์

            อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เราจำเป็นต้องใช้แรงขันโบลท์ให้เหมาะสมกับความแข็งแรงของโบลท์ที่ใช้ โดยความแข็งแรงของโบลท์นั้น เราสามารถสังเกตุได้จากตัวเลขที่สลักอยู่บนหัวของโบลท์【รูปที่ 1】โดยที่ตำแหน่งของตัวเลข อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละผู้ผลิต และ ชนิดของโบลท์

bolt-usage-for-basic

            นอกจากนี้ เพื่อนๆยังสามารถ ดูแรงยึดอ้างอิงและแรงที่เหมาะสมในการขันเกลียวได้จาก【ตารางที่ 1】โดยแบ่งตามขนาดเกลียว และความแข็งวัสดุของโบลท์

ทั้งนี้ เพื่อนๆสามารถควบคุมแรงในการขันเกลียวได้ง่ายๆ โดยการใช้ประแจปอนด์ (Torque wrench) ซึ่งเราสามารถตั้งค่าแรงที่เราต้องการจะใช้ขันไว้ล่วงหน้าได้ โดยปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้มีเสียงแจ้งเตือน หรือแม้แต่ส่งเป็นสัญญานบลูทูธเข้าระบบ เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมคุณภาพในการประกอบได้เลย

bolt-usage-for-basic

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 โบลท์ (Bolt) ボルトBo-ru-to
2นัท (Nut)ナットNat-to

ค้นหารายการสินค้า​

ให้คะแนนเนื้อหาของเรา

กดที่ ดาว เพื่อโหวต

คะแนนเฉลี่ย 4.7 / 5. คะแนนโหวต: 6

โหวตให้เราคนแรกได้

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

ผู้เขียน
Jullakarn (Ham) Ittirattana
ทำงานในแผนก New Business Development ของมิซูมิ จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมแมคคาทรอนิคส์จาก KMITL และปริญญาโทสาขา Intelligent mechanical system จาก Fukuoka institute of technology ประเทศญี่ปุ่น มีประสบการณ์หลายปี ในการทำงานออกแบบเครื่องจักรที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีความสนใจในการเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนนวัตกรรมใหม่ๆอยู่เสมอ

ค้นหารายการสินค้า​

เลือกดูสินค้า Bolt เพิ่มเติมได้ที่นี่
Related Content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง