Total Visited : 47616
Visited Today : 84

สารบัญ

พื้นฐานในการใช้โบลท์ และเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง

ในการยึดชิ้นส่วนต่างๆของอุปกรณ์หรือเครื่องจักรเข้าด้วยกันนั้น วิธีที่นิยมที่สุดย่อมหนีไม่พ้นการยึดด้วยโบลท์ นอกจากจะยึดได้อย่างแข็งแรงแล้ว ยังสามารถแยกส่วนได้ทุกเมื่อที่ต้องการอีกด้วย ทำให้สะดวกต่อการประกอบ และซ่อมบำรุงอย่างมาก

แต่ในการใช้โบลท์นั้น ไม่ใช่ว่าเอะอะก็ใช้โบลท์ที่แข็งที่สุดหรือใช้แรงขันที่มากสุดอย่างเดียว อันที่จริงเราจำเป็นคำนึงถึงความแข็งแรงของชิ้นส่วนที่ถูกยึดด้วย หากใช้แรงขันที่เยอะเกินไป และโบลท์แข็งกว่าชิ้นส่วนที่ถูกยึดแล้วล่ะก็ ชิ้นส่วนเหล่านั้นก็จะเกิดความเสียหายได้นะครับ

นอกจากนี้ แม้จะเป็นโบลท์เหล็กแข็งเกรดสูงขนาดไหนก็ตาม แต่หากใช้งานอย่างไม่เหมาะสมก็ไม่อาจรับประกันค่าความแข็งแรงของโบลท์ได้  (เช่น Tensile Strength ฯลฯ) บทความนี้จะอธิบายถึงหลักการพื้นฐานในการยึดจับชิ้นงานด้วยโบลท์นะครับ

(1) กรณีใช้งานร่วมกันระหว่างโบลท์และนัท

 • 【แผนภาพที่ 1】แสดงระยะเกลียวที่เหมาะสมในการใช้งาน ค่าความความแข็งแรงของการขันแน่น (Fastening Strength) ของโบลท์และนัท เป็นค่าที่รับประกันได้ในกรณีที่เลือกใช้โบลท์และนัทเกรดเดียวกันและนำไปใช้งานตามปกติ คำว่า “นำไปใช้งานตามปกติ” ในที่นี้หมายถึง การที่เกลียวของโบลท์ยึดจับกับเกลียวทั้งหมดของนัทที่มีความหนาตามมาตรฐาน และมีปลายโบลท์เลยออกมาประมาณ 2-4 เกลียว
 • 【แผนภาพที่ 2】เป็นตัวอย่างการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นสภาพที่เกลียวทั้งหมดไม่ได้ถูกยึดจับตลอดช่วงความหนาของนัท
 • 【แผนภาพที่ 3】เป็นตัวอย่างการใช้งานในกรณีที่บริเวณช่วงเกลียวไม่สมบูรณ์มีความยาวมากหรือเลือกใช้โบลท์ที่มีช่วงบ่ายาวเกินไป ทำให้แม้จะขันจนสุดเกลียวแล้ว โบลท์และนัทก็ไม่สามารถยึดจับชิ้นงานตามปกติได้
bolt-usage-for-basic
bolt-usage-for-basic

(2) กรณีใช้งานร่วมกันระหว่างโบลท์กับเกลียวใน

 • กรณียึดจับชิ้นส่วนโดยการขันโบลท์เข้ายึดกับเกลียวใน จำเป็นต้องออกแบบส่วนเกลียวในให้เหมาะสมตามค่าความแข็งแรงของวัสดุด้านที่ตัดเกลียวใน
 • โดยทั่วไปเกลียวในควรมีความลึก 1.5เท่าของขนาดเกลียวขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น หากใช้เกลียวขนาด M4 ก็ควรใช้ความลึกของเกลียวในเท่ากับ 6mm ขึ้นไป

ตัวอย่างการใช้งาน

 1. สำหรับวัสดุที่มีค่าความแข็งแรงต่ำ  (เช่น อลูมิเนียม ฯลฯ)  ต้องออกแบบเกลียวในให้ลึกเพื่อเพิ่มความแข็งแรงบริเวณเกลียวของด้านเกลียวใน
 2. ในกรณีที่ไม่สามารถออกแบบเกลียวในให้ลึกได้ ต้องเสริมแรงด้วยสปริงเสริมเกลียว (Thread Insert)
bolt-usage-for-basic

(3) ความแข็งแรงของโบลท์ และแรงที่เหมาะสมในการขันโบลท์

            อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เราจำเป็นต้องใช้แรงขันโบลท์ให้เหมาะสมกับความแข็งแรงของโบลท์ที่ใช้ โดยความแข็งแรงของโบลท์นั้น เราสามารถสังเกตุได้จากตัวเลขที่สลักอยู่บนหัวของโบลท์【รูปที่ 1】โดยที่ตำแหน่งของตัวเลข อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละผู้ผลิต และ ชนิดของโบลท์

bolt-usage-for-basic

            นอกจากนี้ เพื่อนๆยังสามารถ ดูแรงยึดอ้างอิงและแรงที่เหมาะสมในการขันเกลียวได้จาก【ตารางที่ 1】โดยแบ่งตามขนาดเกลียว และความแข็งวัสดุของโบลท์

ทั้งนี้ เพื่อนๆสามารถควบคุมแรงในการขันเกลียวได้ง่ายๆ โดยการใช้ประแจปอนด์ (Torque wrench) ซึ่งเราสามารถตั้งค่าแรงที่เราต้องการจะใช้ขันไว้ล่วงหน้าได้ โดยปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้มีเสียงแจ้งเตือน หรือแม้แต่ส่งเป็นสัญญานบลูทูธเข้าระบบ เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมคุณภาพในการประกอบได้เลย

bolt-usage-for-basic

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

No.คำศัพท์คันจิฮิรางานะคาตาคานะคำอ่าน
1 โบลท์ (Bolt) ボルトBo-ru-to
2นัท (Nut)ナットNat-to
เลือกดูสินค้า Bolt เพิ่มเติมได้ที่นี่
5 3 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง