Total Visited : 42453
Visited Today : 20

“ปรับฐานไม่ถูก” ปัญหาใหญ่ของการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ปัจจุบันนี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติกำลังได้รับความนิยมมากมาย เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป หลาย ๆ คนสามารถซื้อเพื่อมาทำงาน D.I.Y ที่บ้านเองได้ แต่รู้ไหมครับว่ามีปัญหาใหญ่อีก 1 ปัญหาที่ตามมาสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่นั้นก็คือ การ set ระยะห่างระหว่างหัวฉีดพลาสติก (Nozzle) กับฐานสำหรับขึ้นรูปชิ้นงาน (Bed) ซึ่งเรียกกันว่า Bed Leveling ระยะแค่ไหนถึงจะเหมาะสมล่ะ ? เรามาหาคำตอบกันในบทความนี้กันครับ

3d-printing-problems

ปัญหาที่เกิดจากการตั้งค่า Bed Leveling ไม่เหมาะสม

 • พลาสติกที่ฉีดออกมาไม่สามารถยึดเกาะกับ Bed ได้ทั้งหมด ส่งผลให้ชิ้นงานมีโอกาสหลุดจากฐาน ในขณะพิมพ์
 • รูปร่างและขนาดของชิ้นงานผิดเพี้ยน
 • ชิ้นงานเกิดการบิดเบี้ยวในขณะพิมพ์

โดยปกติแล้วการ Set ระยะระหว่างหัวฉีด และ bed จะ set อยู่ด้วยกัน 3-4 จุดโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของ knob ที่อยู่ใต้ Bed ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีตำแหน่งที่คล้ายคลึงกัน ดังรูป

3d-printing-problems
รูปแสดงตำแหน่งของ Knob ที่อยู่ใต้ Bed ของเครื่องพิมพ์3 มิติ

หลังจากที่เราทราบตำแหน่งที่เราต้องทำการปรับระยะระหว่างหัวฉีดกับ Bed แล้วเรามาดูในส่วนของระยะของหัวฉีดกับ Bed มีผลกับชิ้นงานอย่างไร เมื่อปรับระยะแล้วแบบไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด

3d-printing-problems

แผนภาพแสดงความสัมพันธ์ของระยะหัวฉีดกับ Bed

No.1No.2No.3No.4No.5
3d-printing-problems3d-printing-problems3d-printing-problems3d-printing-problems3d-printing-problems
3d-printing-problems3d-printing-problems3d-printing-problems3d-printing-problems3d-printing-problems
ใกล้ไปนิดนึงใกล้เกินไปมากระยะเหมาะสมไกลเล็กน้อยไกลเกินไป
รูปภาพ No. ระยะระหว่างหัวฉีดกับ Bed รายละเอียด
1 ใกล้ไปนิดนึง ชิ้นงานที่พิมพ์ออกมาจะเห็นว่าเส้นพลาสติกเกิดการซ้อนกัน ซึ่งทำให้ Layer แรกของชิ้นงานเกิดผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และส่งผลให้ชิ้นงาน Layer ถัดไปเกิดผลเช่นเดียวกับ Layer แรก
2 ใกล้เกินไปมาก สังเกตเห็นได้ชัดว่าพลาสติกบางส่วนหายไป นั้นเกิดการการที่หัวฉีดกับ Bed มีระยะใกล้กันมากทำให้หัวฉีดดันพลาสติกออกมาได้ไม่สม่ำเสมอในขณะพิมพ์ชิ้นงาน
3 ระยะเหมาะสม เส้นจะเรียบเป็นผิวเดียวกันไม่เกิดช่องว่างระหว่างเส้น
4 ไกลเล็กน้อย ในขณะที่หัวฉีดพลาสติกเคลื่อนที่จากจุดที่ 3 มายังจุดที่ 5 ขณะเดียวกันพลาสติกยังคงฉีดอย่างต่อเนื่อง เมื่อสังเกตจากภาพจะเห็นว่าพลาสติกไม่เกาะติดกับ Bed นั้นแสดงว่า ที่ตำแหน่งช่วงที่ 4 หัวฉีดกับ Base มีระยะห่างที่มากขึ้น
5 ไกลเกินไป เส้นพลาสติกติดกับ Bed น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจจะจะไม่มีพลาสติกเกาะติดกับ Base เลยในกรณีที่ห่างจนเกินไป

วิธีการปรับระยะระหว่างหัวฉีด กับ Bed มีวิธีการอะไรบ้างนะ ?

1.ปรับแบบหยาบๆ และมองด้วยสายตา

ทำการเลื่อนตำแหน่งของหัวฉีดพลาสติกไปยังมุมใดมุมหนึ่งของ Bed หลังจากนั้นใช้กระดาษสอดเข้าไป แล้วทำการปรับระยะของหัวฉีดโดยการหมุน Knob ใต้ Bed ให้หัวฉีดสัมผัสกับกระดาษที่วางไว้ หลังจากนั้นให้เลื่อนกระดาษเข้าและออกเพื่อตรวจสอบว่าหัวฉีดนั้นสัมผัสกับกระดาษหรือไม่ ถ้าไม่สามารถเลื่อนกระดาษเข้าหรือออกได้ แสดงว่าหัวฉีดสัมผัสกับ Bed มากจนเกินไป ให้ทำการปรับ Knob อีกครั้ง หลังจากได้ระยะที่เหมาะสม ให้ย้ายตำแหน่งของหัวฉีดพลาสติกไปยังตำแหน่งKnob อื่นๆ ที่อยู่ใต้  Bed ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติและทำซ้ำขั้นตอนเดิม

3d-printing-problems

2.ลองสร้าง Test Piece สักชิ้น

ลองสร้างชิ้นงานสักชิ้นที่มีขนาดใกล้เคียงกับ Bed ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อใช้ตรวจสอบระดับของ Bed ตัวอย่างเช่นรูปด้านล่าง ใช้เพื่อทดสอบ ว่าชิ้นงานที่ปริ้นออกมานั้นมีการยึดเกาะกับ Bed ที่ได้ครอบคลุมทุกจุด

3d-printing-problems3d-printing-problems
รูปชิ้นงานทดสอบระยะห่างระหว่าง Bed กับหัวฉีด

3.ใช้ไดอัลเกจตรวจสอบ

เพื่อนๆ สามารถใช้ไดอัลเกจในการตรวบสอบระยะห่างแต่ละจุดของหัวฉีดพลาสติกกับ Bed ได้ การใช้ไดอัลเกจวัดนั้น ข้อดีก็คือเราสามารถอ่านค่าตัวเลขออกมาได้ผ่านเข็มที่อยู่บนหน้าปัด ทำให้สะดวกต่อการปรับระดับของ Bed เพื่อให้ได้ระยะที่เหมาะสบกับหัวฉีดพลาสติก

3d-printing-problems

               จบไปแล้วนะครับสำหรับ บทความการปรับฐานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หากเพื่อนๆ สนใจบทความเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การทำผิวชิ้นงานให้เรียบ เทคนิคการปริ้น parameters ต่าง ๆ ที่ควรรู้ในการตั้งค่าชิ้นงานก่อนพิมพ์ สามารถติดตามได้ทาง MiSUMi TECHNICAL CENTER 

เลือกดูสินค้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

4.5 2 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่


เราจะนำข้อเสนอแนะของท่านไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น

ขอบคุณสำหรับความสนใจ

ทางทีมงานได้รับอีเมลของท่านแล้ว
จะรีบติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมง